Kỳ tích: Sản phụ mắc tim bẩm sinh phức tạp sinh con thành công

Sản phụ mắc tim bẩm sinh phức tạp đã sinh con thành công dưới sự phối hợp giữa bác sĩ tim mạch và sản khoa.

Ngày 17/4, bệnh viện E (Hà Nội) thông tin đã hỗ trợ thành công một ca sinh cho sản phụ mắc tim bẩm sinh phức tạp.

Sức khỏe - Kỳ tích: Sản phụ mắc tim bẩm sinh phức tạp sinh con thành công

Sản phụ mắc tim bẩm sinh phức tạp sinh con thành công.

Theo đó, bệnh nhân Nguyễn Thị Hiền đến khám và điều trị tại Trung tâm tim mạch, bệnh viện E cách đây 6 năm trong tình trạng mệt mỏi, khó thở, tức ngực, môi và đầu chi tím tái. Bệnh nhân không thể làm việc được, thậm chí nếu cố gắng làm việc bệnh nhân thường xuyên bị ngất xỉu… Các bác sĩ thăm khám và cho bệnh nhân làm các xét nghiệm cần thiết, chẩn đoán bệnh nhân này mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp từ nhỏ: Thất phải hai đường ra, đảo gốc động mạch, teo phổi, thiểu sản tâm thất phải… cần được phẫu thuật.

Tuy nhiên, theo bệnh nhân này cho biết bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh rất nặng nên một số bệnh viện đã “từ chối” phẫu thuật vì nguy cơ tử vong cao. Mặc dù vậy, các bác sĩ Trung tâm tim mạch vẫn quyết định phẫu thuật giành lại sự sống cho bệnh nhân.

Lật giở hồ sơ bệnh án của bệnh nhân, TS.BS Đỗ Anh Tiến – Phó khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực – Trung tâm tim mạch, bệnh viện E cho biết: “Bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp dạng một tâm thất là nhóm bệnh tim bẩm sinh hiểm gặp. Với dạng bệnh lý tim bẩm sinh một tâm thất đủ kích thước và chức năng để bơm máu đi nuôi cơ thể thì chỉ có duy nhất một phương pháp điều trị đó là phẫu thuật Glenn 2 hướng sau đó là phẫu thuật Fontan.

Ngày 27/8/2013, khi bệnh nhân 29 tuổi vào viện, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật Glenn 2 hướng. Ca mổ diễn ra thuận lợi, bệnh nhân phục hồi tốt. Vì thế, một năm sau, các bác sĩ Trung tâm tim mạch quyết định phẫu thuật Fontan cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật, bệnh nhân không còn bị tím tái, cơ thể hết mệt mỏi, trở lại cuộc sống và lao động bình thường”.

TS.Tiến cho biết thêm, bệnh tim bẩm sinh một thất là một bệnh phức tạp, với tỷ lệ mắc chiếm 8 – 10% trên tổng số ca mắc tim bẩm sinh và tỷ lệ phẫu thuật thành công lên đến 96%. Đến nay, nhờ tiến bộ y học, các bác sĩ đã có thể điều trị, trả lại cuộc sống khỏe mạnh gần như bình thường cho bệnh nhân mắc căn bệnh này.

Tuy nhiên, việc theo dõi bệnh nhân sau phẫu thuật rất cần thiết để tránh những biến chứng và nguy cơ. Vì thế, trong 6 năm liên tục, được các bác sĩ trung tâm tim mạch theo dõi sự tiến triển của bệnh nhân sau phẫu thuật, khả năng phục hồi cũng như các biến chứng lâu dài.

Đáng mừng, trong thời gian này, bệnh nhân Hiền đã lập gia đình và có thai. Trong quá trình mang thai, các bác sĩ tim mạch phải chỉnh thuốc để không ảnh hưởng thai nhi.

“Với người phụ nữ bình thường khi có thai, quả tim hoạt động tăng lên gấp nhiều lần để đảm bảo quá trình hô hấp cũng như trao đổi chất cho sự phát triển của thai nhi. Nhưng đối với bệnh nhân này, do quả tim chỉ có 1 tâm thất cho nên tần suất hoạt động nhiều hơn so với các sản phụ bình thường, điều này sẽ khiến sản phụ rơi vào tình trạng mệt mỏi quá sức, tổn hao sức khỏe và có thể đối mặt với nguy cơ tử vong. Rất may mắn cho sản phụ khi đã được các bác sĩ tim mạch, sản khoa phải phổi hợp với nhau để theo dõi, thăm khám định kỳ và tư vấn kịp thời đầy đủ cho bệnh nhân. Thậm chí, 6 tháng cuối của thai kỳ, bệnh nhân phải trọ gần bệnh viện để tiện cho việc theo dõi thai kỳ”, TS.Tiến cho biết.

Sức khỏe - Kỳ tích: Sản phụ mắc tim bẩm sinh phức tạp sinh con thành công (Hình 2).

Hai mẹ con sản phụ.

Được biết, ngày 14/4 vừa qua, bệnh nhân Nguyễn Thị Hiền đã mổ sinh thành công một bé trai nặng 3,1kg tại khoa Phụ sản, bệnh viện E trong niềm vui vỡ oà của tập thể thầy thuốc và người nhà bệnh nhân.

GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc bệnh viện E cũng đã tới thăm bệnh nhân Nguyễn Thị Hiền (35 tuổi, ở Hải Dương) bị tim bẩm sinh phức tạp từ nhỏ (Thất phải hai đường ra, đảo gốc động mạch, teo phổi, thiểu sản tâm thất phải) đã sinh con thành công tại bệnh viện. Theo đánh giá của GS.TS Lê Ngọc Thành, bệnh nhân Nguyễn Thị Hiền sinh con thành công là một kỳ tích bởi vì mức độ phức tạp và nguy hiểm của căn bệnh này sẽ khiến bệnh nhân đối mặt với nguy cơ tử vong cao. Tuy nhiên, nhờ sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các bác sĩ tim mạch và sản khoa đã giúp bệnh nhân tim mạch làm nên điều kỳ tích đó.

Sức khỏe - Kỳ tích: Sản phụ mắc tim bẩm sinh phức tạp sinh con thành công (Hình 3).

GS.TS Lê Ngọc Thành khẳng định, gia đình lựa chọn nơi sinh con phải “hội tụ” đủ 2 yếu tố sản và tim trong cùng một bệnh viện là “bí quyết” cứu sống bé thành công. Đây là một bước tiến của ngành y tế Việt Nam và đặc biệt, xóa bỏ suy nghĩ phụ nữ bị bệnh tim thì không nên lấy chồng, nếu lấy chồng thì không nên mang thai, nếu có thai thì không nên sinh con.

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button