Lái xe lập bẫy tín dụng ảo lừa tiền tỷ của nhiều nhà đầu tư hầu tòa

Võ Văn Quế lập trang Website, huy động vốn của nhiều người thông qua mạng ảo rồi chiếm đoạt hàng tỷ đồng của các nhà đầu tư. Nhưng khi ra tòa, Quế cho rằng việc lập ra các trang Website huy động tài chính kêu gọi đầu tư chỉ là một trò chơi.

Ngày 15/8, TAND TP.HCM xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Võ Văn Quế, SN 1979, quê tỉnh Đắk Nông 14 năm tù về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Hồ sơ điều tra - Lái xe lập bẫy tín dụng ảo lừa tiền tỷ của nhiều nhà đầu tư hầu tòa

Bị cáo Quế tại tòa.

Theo cáo trạng, Quế làm nghề lái xe, sau đó nảy sinh ý định tổ chức thành lập hệ thống giao dịch tài chính theo mô hình đa cấp qua mạng Internet trái pháp luật.

Ngày 13/3/2016, Quế thuê Nguyễn Việt Cường viết phần mềm, mua tên miền và thiết kế trang Website với giá 17 triệu đồng. Một ngày sau, hệ thống này chính thức đi vào hoạt động. Quế lập ra 3 trang Website gọi tắt là hệ thống MT4 để giao dịch.

Advertisement

Trên mạng internet, Quế đưa ra quy định người tham gia đầu tư (gọi là F1) phải có giấy CMND, tài khoản ngân hàng, email, số điện thoại và được người đầu tư trước đó giới thiệu. F1 đầu tư bằng cách gửi tiền vào tài khoản do Quế quản lý và nhận lãi 100%/tháng.

Cụ thể, cứ 5 triệu đồng đầu tư thì Quế trả gốc lẫn lãi sau 7 ngày là 6,3 triệu đồng. Mức lãi suất là hơn 100% một tháng nhưng phải trả phí kích hoạt pin hay tiền Tocken 100 ngàn đồng. Người đầu tư khi giới thiệu người khách đầu tư sẽ hưởng hoa hồng theo dạng đa cấp.

Quế tự quảng cáo đây là mô hình đang hoạt động có hiệu quả tại Mỹ, đồng thời cam kết trả lại tiền nếu có rủi ro, thiệt hại.

Nhằm tạo lòng tin cho người tham gia mạng lưới lừa đảo, Quế thuê nhà ở đường Đồng Xoài, quận Tân Bình, TP.HCM và thuê người theo dõi sổ sách, kế toán cũng như xây dựng, phát triển hệ thống. Thực tế, Quế lấy tiền của người đầu tư trước để trả cho người đầu tư sau.

Cuối tháng 6/2016, do có ít người đầu tư mới nên không có tiền trả lãi và hoa hồng, Quế tự đặt ra các gói đầu tư hấp dẫn 200, 300, 600 triệu đồng trả gốc và lãi trong 6 tháng. Tháng đầu tiên sẽ trả đủ gốc, 5 tháng tiếp theo sẽ trả đủ lãi từ 135%- 200% mỗi tháng nhằm thu hút nhà đầu tư.

Đến 4/8/2016, hệ thống phải ngừng hoạt động vì không có thêm nhà đầu tư nào nên không còn tiền.

Quá trình lập và hoạt động hệ thống huy động tài chính trên mạng Internet trên, Quế không đăng ký với cơ quan có thẩm quyền về hoạt động kinh doanh đa cấp và thương mại điện tử.

Cơ quan tố tụng kết luận, việc huy động tài chính, trả lãi và hoa hồng của Quế là trái pháp luật, vi phạm các quy định của Luật Tổ chức tín dụng. .. Tính đến khi bị bắt, bị cáo Quế chiếm đoạt của 4 nhà đầu tư tổng số tiền 1,6 tỷ đồng.

Ngoài ra, còn có nhiều nhà đầu tư có số tiền lãi gốc nhận về lớn hơn hoặc tiền không hiện trên hệ thống, nên cơ quan điều tra không có căn cứ xác định số tiền bị chiếm đoạt.

Theo: nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button