Lâm Đồng: Nhiều cá nhân, tổ chức sai phạm bị kiểm điểm, xử lý

Ngày 21/3, ông Trần Văn Minh – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đã có buổi làm việc với tỉnh Lâm Đồng. Tại buổi làm việc này, hàng loạt các sai phạm của tổ chức, cá nhân đã bị kiểm điểm và xử lý theo đúng pháp luật.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Lâm Đồng, trong năm 2018, Thanh tra tỉnh đã thực hiện 208 cuộc thanh tra hành chính. Cụ thể, Thanh tra 170 cuộc theo kế hoạch và 29 cuộc đột xuất. Qua thanh tra, cơ quan chức năng đã phát hiện 177/261 đơn vị vi phạm về kinh tế.

Tin nhanh - Lâm Đồng: Nhiều cá nhân, tổ chức sai phạm bị kiểm điểm, xử lý

Toàn cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Duy Quan).

Các sai phạm chủ yếu là chi ngân sách không đúng quy định; sử dụng đất không đúng mục đích, giao đất, cho thuê đất không đúng đối tượng; nghiệm thu, thanh quyết toán công trình xây dựng cơ bản không đúng thực tế thi công… với số tiền 49 tỷ đồng và 160.23m2 đất

Kiến nghị thu hồi 38,7 tỷ đồng, thi công bổ sung, xử lý khác 10,4 tỷ đồng, 160m2 đất; kiến nghị kiểm điểm, rút kinh nghiệm và xử lý đối với 82 tổ chức và 79 cá nhân.

Đối với Thanh tra chuyên ngành, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành 724 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành với 1.776 cá nhân, 853 tổ chức được thanh tra, kiểm tra. Nội dung thanh tra chủ yếu trên các lĩnh vực: Tài chính, Giao thông vận tải, Tài nguyên môi trường, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn,…

Qua thanh tra phát hiện 843 cá nhân và 450 tổ chức có vi phạm. Các cấp có thẩm quyền đã ban hành 1.016 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 743 cá nhân và 273 tổ chức.

Ngoài ra, kiến nghị thu hồi số tiền sai phạm 3,8 tỷ đồng; số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 5,7 tỷ đồng (đã thu hồi 2,8 tỷ/5,7 tỷ đồng).

Tin nhanh - Lâm Đồng: Nhiều cá nhân, tổ chức sai phạm bị kiểm điểm, xử lý (Hình 2).

Ông Trần Văn Minh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ chủ trì cuộc họp tại UBND tỉnh Lâm Đồng. (Ảnh: Duy Quan).

Trong năm 2018, tỉnh Lâm Đồng cũng đã tiến hành kiểm tra, thanh tra, đôn đốc việc thực hiện 250 kết luận thanh tra. Qua kiểm tra cho thấy, các đơn vị đã nghiêm túc thực hiện các kiến nghị qua  thanh tra; số tiền thu hồi 43/53,9 tỷ đồng (đạt 79,8%), kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với 40 tổ chức.

Tại buổi làm việc với đoàn Thanh tra Chính phủ, ông Nguyễn Văn Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã thừa nhận: “Trong năm 2018, có một số giám đốc sở, ngành, Chủ tịch UBND cấp huyện chưa sâu sát trong chỉ đạo công tác theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra, quyết định xử lý về thanh tra. Ngoài ra, sự phối hợp giữa các cơ quan có chức năng thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp, cá biệt vẫn còn có doanh nghiệp phản ánh về tình trạng chồng chéo, gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp”.

Ngoài ra, ông Yên còn cho biết: “Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của một số cán bộ, công chức vẫn còn nhiều hạn chế, chưa đồng đều. Bên cạnh đó một số cán bộ, công chức chưa làm hết trách nhiệm, chưa đầu tư nghiên cứu các quy định của pháp luật có liên quan đến lĩnh vực công tác. Người đứng đầu các địa phương, đơn vị chưa quan tâm đúng mức đến công tác quản lý Nhà nước về hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng nên còn có những hạn chế, tồn tại.

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Trần Văn Minh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng cần xây dựng tiêu chí làm báo cáo thật rõ ràng và công bằng. Tôi cũng đề nghị cục II hướng dẫn cho tỉnh Lâm Đồng. Ngoài ra, tỉnh Lâm Đồng cũng cần nêu rõ việc thanh tra hành chính và thanh tra công vụ để đẩy mạnh xử lý vi phạm”.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button