Lạm dụng thuốc diệt cỏ dễ tàn phá môi trường ở Hà Tĩnh

Thay vì cuốc cỏ, dọn vệ sinh bờ ruộng như trước đây, hàng nghìn hộ dân tại một số xã thuộc huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh đang lạm dụng một lượng lớn thuốc trừ cỏ. Dù tiết kiệm công sức nhưng việc làm này đang gây ảnh hưởng môi trường trên diện rộng.

Những ngày này người dân tại địa bàn huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh đang tất bật chuẩn bị các công đoạn để bước vào vụ sản xuất lúa Xuân. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc diệt cỏ trong các hoạt động sản xuất phi nông nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cộng đồng tại địa phương.

Tại nhiều cánh đồng thuộc xã Cẩm Nam, huyện Cẩm Xuyên cỏ đã bị cháy khô dọc các bờ ruộng. Theo bà con địa phương, nguyên nhân do thời gian gần đây họ đã phun các loại thuốc diệt cỏ. Ngoài sử dụng trong sản xuất nông nghiệp, thuốc trừ cỏ còn được sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp như diệt bèo tây trên các tuyến kênh mương, diệt cỏ ven đường giao thông…

Môi trường - Lạm dụng thuốc diệt cỏ dễ tàn phá môi trường ở Hà Tĩnh

Môi trường - Lạm dụng thuốc diệt cỏ dễ tàn phá môi trường ở Hà Tĩnh (Hình 2).
Thay vì cách làm truyền thống, nay các bờ ruộng được phun thuốc diệt cỏ tràn lan.

Có không ít trường hợp, để tăng hiệu quả diệt cỏ, người dân còn tăng nồng độ thuốc khi phun và sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc nằm trong danh mục cấm lưu hành, sử dụng. Thực trạng lạm dụng thuốc trừ cỏ trên các cánh đồng đã đến mức báo động.

Ngoài ra, trên nhiều tuyến kênh mương, các trục đường giao thông tại các xã Cẩm Nam, Cẩm Yên, Cẩm Thăng, không khó để bắt gặp hình ảnh những vạt cỏ, thảm bèo tây cháy khô do được phun thuốc.

Theo phản ánh của người dân, việc phun thuốc diệt cỏ có thể làm bèo tây, cỏ dại chết nhanh, tiết kiệm công lao động nhưng sẽ làm nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Môi trường - Lạm dụng thuốc diệt cỏ dễ tàn phá môi trường ở Hà Tĩnh (Hình 3).

Môi trường - Lạm dụng thuốc diệt cỏ dễ tàn phá môi trường ở Hà Tĩnh (Hình 4).
Trên các tuyến kênh mương, trục đường cỏ cũng đã bị phun cháy khô.

“Trước đây mọi người thường đi cuốc cỏ, dọn bờ mương theo cách thủ công. Vẫn biết sử dụng thuốc diệt cỏ là không tốt cho sức khỏe và môi trường nhưng do tiện dụng và mất ít công sức nên gia đình và bà con trong xã vẫn dùng đại trà. Các bờ mương, ven đường giờ họ cũng phun thuốc diệt cỏ nên trâu bò cũng không có chỗ để chăn dắt”, anh Nguyễn Văn H., trú tại thôn Nam Yên, xã Cẩm Nam cho biết.

Ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Cẩm Nam cho biết: “Thời gian qua người dân đã dùng thuốc diệt cỏ tràn lan. Chúng tôi cũng đã tuyên truyền vận động bà con hạn chế việc sử dụng thuốc trừ cỏ để bảo vệ môi trường nhưng vẫn chưa có hiệu quả”.

Việc sử dụng thuốc trừ cỏ tràn lan, không đúng mục đích, quá liều lượng gây tác động xấu đến môi trường, đe dọa sự phát triển bền vững hệ sinh thái. Đặc biệt, việc lạm dụng thuốc trừ cỏ vào mục đích phi nông nghiệp như trừ cỏ ven các tuyến đường giao thông, diệt bèo trên các tuyến kênh mương ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, nguồn nước và sức khỏe cộng đồng.

Môi trường - Lạm dụng thuốc diệt cỏ dễ tàn phá môi trường ở Hà Tĩnh (Hình 5).
Việc lạm dụng thuốc trừ cỏ sẽ dễ gây ảnh hưởng môi trường trên diện rộng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Danh, Giám đốc trung tâm Ứng dụng khoa học kĩ thuật và cây trồng huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Việc người dân phun thuốc diệt cỏ hiện không bị cấm, chỉ cấm các hoạt chất không cho phép. Tuy nhiên, thuốc diệt cỏ được bà con sử dụng tràn lan, không đúng liều lượng sẽ gây ảnh hưởng cho sự sinh trưởng và phát triển, năng suất cây trồng. Phía huyện cũng đã đưa ra nhiều biện pháp như tuyên truyền bà con, chủ trương phá bờ… để hạn chế việc lạm dụng thuốc trừ cỏ của người dân”.

Thiết nghĩ, chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền hơn nữa để người dân thấy rõ tác hại của việc lạm dụng thuốc trừ cỏ. Người dân cần chú trọng thực hiện các biện pháp canh tác an toàn, trước hết là bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình và góp phần bảo vệ môi trường. Không sử dụng thuốc trừ cỏ chưa rõ nguồn gốc, thuốc trong danh mục cấm lưu hành nhằm tránh những thiệt hại cho sản xuất, môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Thiện Quyền – Hồ Thắng

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button