Làm gì để ngăn ngừa chứng trào ngược dạ dày?

Trào ngược dạ dày có biểu hiện như ợ nóng, cảm giác cau có khó chịu, cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, luôn chán ăn dù bạn không thật sự muốn bản thân giảm cân. Cùng tìm hiểu về căn bệnh này để biết cách phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản đôi khi có các biểu hiện ngoài đường tiêu hóa và rất dễ bị chẩn đoán nhầm sang các bệnh tim mạch, hô hấp. Rất nhiều người chủ quan không điều trị vì cho rằng bệnh có thể tự khỏi nên kéo dài khiến bệnh nặng hơn.

da-day

Trào ngược dạ dày là do thói quen sinh hoạt, uống không đủ nước, ăn uống quá nhanh, bỏ ăn sáng, ăn nhiều vào bữa tối, ăn các món ăn nhiều gia vị, tiệc tùng với uống rượu bia quá nhiều… Các thói quen này dẫn đến hiện tượng axit trong lớp bảo vệ dạ dày bị trào ngược vào thực quản, kích ứng niêm mạc thực quản.

Dưới đây là một số cách phòng tránh trào ngược dạ dày hiệu quả nhất:

Giảm béo phì

Béo phì làm tăng áp lực lên dạ dày, khiến các triệu chứng trào ngược dạ dày trở nên trầm trọng hơn. Do sự tích tụ chất béo ở vùng bụng, chèn ép lên dạ dày nhiều hơn, dẫn đến chứng trào ngược trở lại vào thực quản.

538621570-1024x718

Mặc quần áo rộng rãi

Để ngăn ngừa trào ngược dạ dày, nhất là vào ban đêm, nên mặc đồ ngủ rộng rãi thoải mái. Đồ ngủ quá chật có thể làm tăng áp lực trong ổ bụng, cho phép a xít dạ dày trào lên thực quản.

Nâng cao đầu giường

Một trong những cách tốt nhất để ngăn chặn chứng trào ngược dạ dày vào ban đêm là ngủ với đầu hơi cao bằng cách dùng thêm gối, hoặc kê cao đầu giường thêm 15 – 20cm dưới chân giường.

Bỏ thuốc lá

Có nhiều lý do khiến việc hút thuốc là làm tăng nguy cơ bạn phải đối mặt với các triệu chứng GERD – hút thuốc lá làm giảm tiết nước bọt, làm yếu cơ vòng dưới của thực quản và có thể gây ra sự di chuyển của muối mật từ ruột lên dạ dày.

Giảm căng thẳng

Áp lực và căng thẳng tăng cao sẽ kích thích cơ thể tiết ra hormone cortisol. Cortisol là yếu tố làm tăng lượng axit HCl và pepsine gây ra trào ngược axit dạ dày. Ngoài ra, chất này còn tạo áp lực lên cơ thắt thực quản khiến thực quản suy yếu, không có khả năng chống lại thức ăn trào ngược.

MT /
Theo: baonhandao.vn

Back to top button