Lần đầu làm mẹ: Bà bầu sử dụng nước hoa, nguy cơ cho cả mẹ và bé

Lần đầu làm mẹ, không ít những kiến thức khiến bà bầu bối rối. Theo một nghiên cứu mới, phụ nữ có thai xịt nước hoa có thể sẽ gây ảnh hưởng lâu dài tới quá trình phát triển não của con.

Những kiến thức cho lần đầu làm mẹ của bạn là vô cùng quan trọng vì bạn chưa có kinh nghiệm trong chuyện sinh nở. Tuy nhiên, dù có là lần đầu làm mẹ thì bạn cũng sẽ tự tin hơn nhiều khi nắm vững những điều tốt, không tốt với thai nhi trong quá trình mang thai.

Một đội nghiên cứu ở Đại học Illinois (Mỹ) đã làm bánh quy chứa phthalates, hóa chất thường được sử dụng để sản xuất nước hoa. Loại chất này được chứng minh có ảnh hưởng tới hormone của con người.

Họ cho chuột đang có mang và nuôi con nhỏ ăn bánh này. Kết quả, con của chúng khi đến tuổi trưởng thành không có nhận thức tốt như những con không tiếp xúc với hóa chất này.

Tiến sĩ Janice Juraska, người dẫn đầu thử nghiệm, cho biết bà thấy bất ngờ vì hóa chất có tác động rõ ràng đến vậy. Bà cùng cộng sự đang tiếp tục nghiên cứu xem loại phthalates nào gây tổn hại nhiều nhất cho thùy trán não. Họ cũng sẽ cho chuột dùng hóa chất này để đánh giá tác động của chúng lên sự phát triển của hệ thần kinh.

Theo bà Juraska, việc tránh hoàn toàn những chất này là không thể. Tuy nhiên, bà khuyên phụ nữ nên tránh sử dụng sản phẩm có chứa phthalates trong quá trình mang thai và cho con bú. Bà nói: “Lời khuyên của tôi là không dùng nước hoa hay xịt phòng. Bạn nên dùng đồ không mùi, vì nước hoa thường chứa các hóa chất này”.

Sức khỏe - Lần đầu làm mẹ: Bà bầu sử dụng nước hoa, nguy cơ cho cả mẹ và bé
Sức khỏe – Lần đầu làm mẹ: Bà bầu sử dụng nước hoa, nguy cơ cho cả mẹ và bé

Bà cũng cho biết điều này sẽ giúp giảm sự tiếp xúc của mẹ và thai nhi với phthalates. Đồng thời, trẻ em trong nhà cũng sẽ bớt tiếp xúc với hóa chất này, nhằm đảm bảo an toàn cho sự phát triển trí não trong giai đoạn đầu đời.

Chuyên gia nghiên cứu của trường đại học Edinburgh cũng cho biết, thời kỳ mang thai từ 8 đến 12 tuần là điểm then chốt quyết định vấn đề sinh sản sau này. Nếu trong giai đoạn này, thai nhi tiếp xúc với các hóa chất trong mỹ phẩm thì sẽ ảnh hưởng đến sự sản xuất tinh trùng sau này của bé trai. Đặc biệt, trong nước hoa phần nhiều là sử dụng xạ hương nhân tạo, có thể dẫn đến hư thai.

Một nhóm nghiên cứu của Nhật cho biết, họ đã làm một cuộc thí nghiệm trong sữa mẹ và các mô mỡ, phát hiện ra lưu lượng xạ hương nhân tạo trong đó. Thai nhi và trẻ sơ sinh rất dễ chịu ảnh hưởng của các hóa chất này, gây ra các loại bệnh tật. Vì vậy, các chị em đang mang thai và trong thời kỳ cho con bú phải thật cẩn trọng khi sử dụng nước hoa.

Nước hoa có ảnh hưởng cụ thể nào cho thai phụ?

Lần đầu làm mẹ, có thể bạn không biết rằng, sử dụng nước hoa thời kỳ mang thai có thể gây bệnh hen suyễn. Tư liệu cho thấy, chỉ riêng nước Mỹ đã có 75% (khoảng 9 triệu bệnh nhân) người mắc bệnh hen suyễn có liên quan đến nước hoa, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Ảnh hưởng đến trí nhớ. Trong môi trường khép kín, nếu sử dụng loại nước hoa không rõ xuất xứ lâu dài sẽ có ảnh hưởng đến tổ chức não bộ, có thể khiến cho trí nhớ bị giảm.

Thành phần hóa học trong nước hoa cũng có tác dụng thông qua mạch máu. Khi mùi hương thông qua miệng, mũi, da đi vào cơ thể, rồi thông qua mạch máu truyền đến các cơ quan khác khiến cho người có thể chất mẫn cảm dễ bị đau đầu, chóng mặt, hắt hơi, chảy nước mắt, tức ngực.

Thành phần cồn trong nước hoa có thể làm cho tâm trạng xuống dốc, cũng ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp.

Thành phần xạ hương trong nước hoa có thể gây hư thai.

Nếu đây là lần đầu làm mẹ của bạn, hãy ghi nhớ những lời khuyên kể trên để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh suốt cả thai kỳ.

Phong Linh (tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button