Làng đào Nhật Tân trên Tây Nguyên nhộn nhịp đón Tết

 

Đào Nhật Tân được đưa về Đắk Lắk trồng khoảng 5 năm trở lại đây, và loại hoa này đã giúp cho người nông dân thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm nhờ cung ứng thị trường hoa Tết.

Những ngày này, đi dọc theo tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn qua phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk, cảnh mua bán hoa đào diễn ra nhộn nhịp. Người dân khắp nơi đổ về làng đào Nhật Tân ở phường Thống Nhất chọn mua cho gia đình những cây đào đẹp nhất để chưng Tết.

Cảnh mua bán hoa đào diễn ra nhộn nhịp tại làng đào Nhật Tân Đắk Lắk.

Trước đây, người dân ở Tây Nguyên muốn mua hoa đào để chưng tết thì phải mua lại qua các thương lái chuyển từ miền Bắc vào với giá đắt đỏ. Thế nhưng, khoảng 5 năm trở lại đây, nhiều nhà vườn ở phường Thống Nhất đã đưa giống, ươm trồng thành công loại hoa này nên thị trường hoa Tết ở Tây Nguyên càng thêm phong phú. Không chỉ vậy, nhiều nhà vườn ở đây còn ghép thành công loại hoa này cho ra nhiều màu hoa khác nhau, đa sắc màu. Đến nay đào Nhật Tân không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân mà còn góp phần cho mùa xuân Cao Nguyên thêm ý nghĩa.

Đào Nhật Tân được đưa về Đắk Lắk trồng khoảng 5 năm trở lại đây

Chị Vũ Thị Hằng (ngụ phường Thống Nhất) cho biết, chị là một trong những nhà vườn đầu tiên đưa đào Nhật Tân về trồng tại khu vực. Với diện tích 2 sào, chị Hằng đã trồng 1.500 gốc đào Nhật Tân. Nhờ vườn đào này, hằng năm gia đình chị thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Đào Nhật Tân ở Đắk Lắk khoe sắc.

“Hoa đào là loại hoa rất kén khí hậu, đã có nhiều nơi ở tỉnh Đắk Lắk trồng thí nghiệm loại hoa này nhưng không thành công. Riêng phường Thống Nhất nhờ có khí hậu lạnh hơn so với khu vực khác nên thuận lợi cho cây phát triển và ra hoa đúng dịp tết”, chị Hằng chia sẻ.

Bạch đào được người dân cấy ghép thành công.

Cũng theo chị Hằng, hàng năm, cứ đến dịp tết Nguyên Đán, gia đình chị cung cấp hàng trăm cây đào cho nhiều thị trường các tỉnh như TP.HCM, Bình Dương, Bình Phước….

Anh Nguyễn Văn Tài (ngụ huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk) cho biết: “Năm nào tôi cũng đến làng đào Nhật Tân để đặt mua đào về chưng Tết. Đối với tôi ngày Tết trong nhà không thể thiếu được cành đào, cành mai. Nó không chỉ trang trí thêm cho căn nhà mà còn làm cho không khí của gia đình thêm phần ấm cúng…”.

Nhiều người đã bỏ ra hàng chục triệu đồng để mua đào Nhật Tân về chưng Tết.

Theo: Nguoiduatin.vn

 

Back to top button