Lắng đọng với bộ ảnh khắc họa tâm tình của người nghệ sĩ sân khấu

 

“Nỗi đau sân khấu – Pain behind the curtain” là bộ ảnh được thực hiện bởi nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Với thông điệp đưa nghệ thuật sân khấu đến gần hơn với người trẻ, bộ ảnh đã nhận được khá nhiều sự quan tâm sau khi đăng tải trên fanpage Tích Tịch Tình Tang (fanpage chính thức của dự án).

Cuộc sống hiện đại làm cho thị hiếu về thưởng thức nghệ thuật ngày càng thay đổi. Giới trẻ hiện nay yêu thích các dòng nhạc thời thượng, mến mộ những nghệ sĩ trẻ trung nước ngoài thay vì lắng nghe nghệ thuật truyền thống và học hỏi nghệ sĩ ông cha.

Những làn điệu chèo “í a” hay những vở cải lương đậm chất trữ tình, có vẻ giờ đây chỉ còn là những thanh âm tươi đẹp được thế hệ ông bà nâng niu gìn giữ.

Có thể nhận thấy rõ việc nghệ thuật sân khấu đang dần mai một theo thời gian. Những đêm diễn thưa thớt, vắng bóng khán giả trẻ, những lớp đào tạo hát chèo, ca kịch thiếu chỉ tiêu… Câu hỏi đặt ra cũng là nỗi đau đáu của lớp nghệ sĩ đi trước: “Rồi tương lai nghệ thuật sân khấu sẽ đi về đâu?”

Nghệ thuật truyền thống đang dần trở thành “di sản” khi không được thế hệ kế cận phát huy.

Mỗi bức ảnh là một câu chuyện, một niềm trăn trở khó thấu của người nghệ sĩ.
Các tấm hình đều được các bạn sinh viên khắc họa sâu sắc qua biểu cảm và dòng chữ mô tả.
Nỗi trăn trở bủa vây người nghệ sĩ khi lớp trẻ không chịu theo nghề nối nghiệp cha ông.

Người nghệ sĩ không sống được với nghề vì có mấy ai nghe chèo, tuồng nữa. Dù họ tâm huyết đến đâu và ngọn lửa yêu nghề có cháy bỏng thế nào, nhưng nếu không được khán giả đón nhận thì nghệ thuật truyền thống cũng không thể phát huy được. Nỗi lo cơm áo gạo tiền, nỗi lo về định kiến xã hội, nỗi lo về tương lai… tất cả bủa vây người nghệ sĩ và trở thành một vết thương đau đáu trong lòng.

Phía sau lớp trang điểm rực rỡ là giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt người nghệ sĩ.

Nguyễn Minh Hải – Trưởng nhóm Dự án Tích Tịch Tình Tang chia sẻ: “Câu chuyện bảo vệ nghệ thuật truyền thống như những di sản không còn là vấn đề mới.

Với nỗ lực của những người trẻ làm truyền thông, đồng thời là những người đam mê nghệ thuật truyền thống, chúng tôi hy vọng dự án này sẽ giúp người trẻ tìm ra sợi dây kết nối giữa nghệ thuật truyền thống và bản thân họ, từ đó hiểu và yêu hơn các tác phẩm dân gian”.

Nhiều khán giả trẻ bày tỏ sự khen ngợi đối với bộ ảnh sau khi được đăng tải trên mạng xã hội.

Bạn Nguyễn Việt Hà, một thành viên trong nhóm cũng cho biết: “Bản thân chúng mình mới đầu cũng chỉ mong muốn làm được gì đó để nâng cao nhận thức của giới trẻ về bảo tồn nghệ thuật truyền thống thôi. Thế mà sau khi bộ ảnh được đăng không ngờ lại được nhiều người quan tâm đến vậy. Chúng mình sẽ cố gắng hơn nữa để dự án có thể lan tỏa đến nhiều người trẻ”.

Bộ ảnh “Nỗi đau sân khấu – Pain behind the curtains” mang ý nghĩa sâu sắc khi đã tái hiện được tâm tình của người nghệ sĩ trong nghề và khơi gợi được sự yêu mến nghệ thuật truyền thống trong giới trẻ.

Đây cũng là một động thái tích cực của những người trẻ đối với việc giữ gìn nghệ thuật dân gian.

Theo: Nguoiduatin.vn

 

Back to top button