Lăng kính chứng khoán 15/12: VN-Index có thể lên nhưng sẽ gặp khó khăn

Phạm Hồng Nhung

Nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát diễn biến dòng tiền, cân nhắc chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro nhất.
Cổ phiếu nhà Vingroup là tác nhân chính kéo VN-Index giảm đến mốc tham chiếu, tuy nhiên thị trường vẫn giữ được sắc xanh nhờ mức thanh khoản duy trì cao.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/12, VN-Index tăng 2,98 điểm, tương ứng 0,28% lên 1.050,43 điểm với 252 mã tăng, 161 mã giảm và 78 mã đứng giá.
HNX-Index giảm 0,38 điểm, tương ứng 0,18% còn 213,21 điểm với 116 mã tăng, 61 mã giảm và 44 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 0,27 điểm, tương ứng 0,38% lên 71,11 điểm. Chỉ số đại diện nhóm VN30 giảm 0,38 điểm với 13 mã tăng và 13 mã giảm giá.
Tổng giá trị khớp lệnh toàn sàn đạt 15.550 tỷ đồng, tăng 2,4% so với phiên trước, trong đó, giá trị khớp lệnh sàn HoSE đạt 13.730 tỷ đồng, tăng 3,7%. Nhóm VN30 được sang tay 5.955 tỷ đồng.

GTGD của NĐTNN từ 2022 (Đơn vị: Tỷ đồng) (Nguồn: TPS).

Khả năng tiếp tục tình trạng đi ngang
Chứng khoán Rồng Việt (VDSC): Thị trường đuối sức gần vùng cản 1.065-1.080 điểm của VN-Index và quay trở lại trạng thái giằng co quanh mốc tham chiếu. Diễn biến suy giảm này của các chỉ số cho thấy tâm lý của nhà đầu tư vẫn đang thận trọng khi thị trường tiến gần vùng cản. Tuy nhiên, áp lực bán cũng tạm thời chưa đủ quyết liệt để khiến thị trường giảm sâu.
Do đó, có khả năng thị trường sẽ tiếp tục trạng thái sideway trong thời gian gần tới trước khi phát tín hiệu về xu hướng rõ hơn. Vùng cản cần lưu ý trong ngắn hạn vẫn là 1.065-1.080 điểm của VN-Index. Với kịch bản này, nhà đầu tư vẫn nên quan sát diễn biến cung cầu để đánh giá lại trạng thái của thị trường, đồng thời vẫn cần cân nhắc chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro khi thị trường hồi phục về gần vùng cản.
Nên tiếp tục quan sát diễn biến dòng tiền
Chứng khoán PSI: Tại đồ thị giao dịch ngày chỉ số VN-Index tạo gap từ phiên giao dịch sáng sau đó lấp gap ngay tại phiên chiều cho thấy áp lực chốt lời từ giới đầu tư. Bên cạnh đó, tại khung đồ thị giờ, hai chỉ báo MACD và RSI cũng đã có xu hướng quay lên cho thấy chỉ số chung sẽ có thể quay lên vùng điểm phía trên nhưng sẽ gặp khó khăn lớn tại ngưỡng kháng cự cứng 1.080 – 1.100 điểm trong ngắn hạn.
Nhà đầu tư được khuyến nghị nên tiếp tục quan sát diễn biến dòng tiền tại những phiên giao dịch kế tiếp để đánh giá lại trạng thái của thị trường, đồng thời vẫn cần cân nhắc chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro khi thị trường hướng lên vùng cản.
Nếu VN-Index xuống tới 1.035, nhà đầu tư đóng các vị thế ngắn hạn
Chứng khoán BVSC: Nhà đầu tư giữ vị thế quan sát thị trường để tránh những biến động bất thường theo hướng tiêu cực có thể xảy ra sau quyết định lãi suất của FED. Trong kịch bản VN-Index phá vỡ vùng hỗ trợ 1.030-1.035 điểm, nhà đầu tư nên xem xét đóng các vị thế ngắn hạn trong danh mục.
Tâm lý của bên mua vẫn đang thận trọng
Chứng khoán TPS: VN-Index tiếp tục biến động giằng co trên mức hỗ trợ 1.030 điểm với thanh khoản giảm dần mặc cho chỉ số đã có sự bứt phá mạnh ở đầu phiên, qua đó cho thấy tâm lý của bên mua vẫn đang thận trọng khi kết quả cuộc họp FOMC sẽ được công bố vào rạng sáng mai.
Hiện tại, nhà đầu tư cần chú ý diễn biến của thị trường quanh mốc 1.030 điểm vì nếu đánh mất mức hỗ trợ này, chỉ báo Relative Strength Index (RSI) cũng đồng thời rơi xuống dưới mốc 50, qua đó thể hiện xu hướng hồi phục trong ngắn hạn của thị trường đã suy yếu.
theo nguoiduatin.vn

Back to top button