Lãnh đạo HTX Hồng Vân (Đông Anh, Hà Nội) nói gì về phản ánh nhà “mọc” trên đất công?

Sau phản ánh của Dân Việt, lãnh đạo HTX Công nghiệp Hồng Vân, hội viên hợp tác xã đã có buổi trao đổi với phóng viên cung cấp thêm các tài liệu liên quan.
Như Dân Việt đưa tin, từ tháng 7/2020, người dân tự ý quây tôn, đổ trạc vào khu vực đất gần hồ Vân Trì (xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội). Ngoài ra, tại khu đất công do HTX Công nghiệp Hồng Vân xuất hiện một số nhà cao tầng gồm 1 tầng và 2 tầng xây kiên cố.

Bà Nguyễn Thị Ánh, Chủ tịch HĐQT Hợp tác công nghiệp Hồng Vân và hội viên hợp tác xã đã đến Báo điện tử Dân Việt cung cấp thêm các thông tin liên quan đến phản ánh của người dân về khu đất do Hợp tác công nghiệp Hồng Vân quản lý.

Tại buổi làm việc, đại diện HTX công nghiệp Hồng Vân cho biết những thông tin mà báo Dân Việt phản ánh là đúng sự thật, trung thực, khách quan. Tại buổi làm việc này, bà Ánh đã cung cấp thêm cho phóng viên một số thông tin, tài liệu liên quan.

Một số ngôi nhà kiên cố một tầng, hai tầng nằm trên đất công do HTX quản lý.

Cụ thể, bà Ánh cho hay, HTX công nghiệp Hồng Vân được thành lập từ năm 1969, diện tích khoảng 2,8 ha. Ban đầu HTX đi vào hoạt động với mục đích là sản xuất vật liệu xây dựng nhằm tạo công ăn việc làm cho người dân, xã viên.

Tuy nhiên sau đó, Hà Nội đã có quyết định về việc yêu cầu HTX ngừng sản xuất vật liệu xây dựng, chuyển sang ươm cây giống công nghệ cao. Quá trình được thuê đất, HTX đóng thuế đầy đủ, với mức thuế lên 86 triệu đồng/1 năm (thời điểm năm 2006).

Về việc một số nhà cao tầng nằm trên diện tích đất của HTX, bà Ánh cho biết, những nhà này được xây dựng trên nền diện tích cũ, xây dựng từ trước năm 1993 để ở tạm.

Quá trình các hộ dân cải tạo, sửa chữa, HTX đều có báo cơ quan chức năng. Và sau đó, xã, huyện đều có đi kiểm tra ở nhiều thời điểm và đều đồng ý việc cải tạo, sửa chữa này. Việc một số hộ xây dựng kiên cố là chưa đúng với quy định.

Mới đây nhất ngày 13/3/2019, HTX công nghiệp Hồng Vân cũng có báo cáo gửi UBND xã Vân Nội về việc qua kiểm tra thấy gia đình ông Tỵ ngang nhiên xây dựng nhà khoảng 40m2 trên đất của HTX.

Mặc dù lãnh đạo HTX đã nhắc nhở và lập biên bản yêu cầu tạm ngừng thi công nhưng gia đình ôn Tỵ không ký vào biên bản.

Sau đó, HTX báo cáo UBND xã Vân Nội, đề nghị xã xem và giải quyết dứt điểm theo Luật đất đai và có hướng chỉ đạo để HTX có cơ sở báo cáo TP. Hà Nội khi có kiểm tra.

Khu vực đổ trạc, đất nằm ngay gần hồ Vân Trì.

Bà Ánh thông tin thêm, năm 2013, Hà Nội chỉ đạo UBND huyện Đông Anh hướng dẫn cho HTX công nghiệp Hồng Vân xây dựng đề án dự án nông nghiệp cao. Cũng tại thời điểm này, HTX đã xây dựng đề án dự án nông nghiệp công nghệ cao trình lên các cấp cơ sở. Tuy nhiên, đã 7 năm trôi qua, HTX chưa nhận được hướng dẫn cụ thể của các cơ quan chức năng.

“Chúng tôi đã làm đề án dự án nông nghiệp công nghệ cao gửi lên huyện. Huyện sau đó báo cáo lên TP. Hà Nội xin ý kiến. Nhưng đến nay chưa có hướng dẫn cụ thể. Nhiều năm qua chúng tôi rất vất vả, loay hoay không biết nào thế nào. Chúng tôi cũng không rõ khi nào dự án được phê duyệt”, bà Ánh thông tin.

theo danviet.vn

Back to top button