Lãnh đạo thế giới đến dự lễ kỷ niệm 75 năm ngày quân Đồng minh đổ bộ Normandy

Tổng thống Trump và người đồng cấp Macron đã gửi lời tri ân đến các cựu chiến binh năm xưa đã cống hiến cho cuộc chiến chống phát xít.

Tiêu điểm - Lãnh đạo thế giới đến dự lễ kỷ niệm 75 năm ngày quân Đồng minh đổ bộ Normandy

Tổng thống Trump và Tổng thống Macron đến thăm nghĩa trang Mỹ ở Colleville-sur-Mer.

Tại buổi lễ kỷ niệm 75 năm cuộc đổ bộ Normandy (D-Day) ở Pháp, Tổng thống Trump đã ca ngợi sự gắn kết giữa Mỹ và các đồng minh được rèn giũa trong sức nóng của Thế chiến II là “không thể phá vỡ”.

“Tất cả bạn bè và đối tác của chúng tôi, liên minh của chúng tôi đã được rèn giũa trong sức nóng của trận chiến, được kinh qua các thử thách của chiến tranh và được chứng minh trong sự phước lành của hòa bình. Sự gắn kết của chúng tôi là không thể phá vỡ”, AFP dẫn lời ông Trump nói hôm 6/6.

Tổng thống Mỹ đã tới thăm nghĩa trang ở Colleville-sur-Mer, nơi 75 năm trước từng chứng kiến ​​150.000 quân Đồng minh đổ bộ vào nước Pháp để giải phóng phần lớn Tây Âu khỏi quân phát xít.

Ông bắt đầu bài phát biểu của mình với lời tri ân tới khoảng 60 cựu chiến binh Mỹ đang ngồi ở hàng ghế đầu, nhiều người trong số họ phải ngồi xe lăn.

“Các bạn là một trong những người Mỹ vĩ đại nhất. Các bạn là niềm tự hào của dân tộc chúng ta. Bạn là vinh quang của nền cộng hòa của chúng ta và chúng tôi cảm ơn bạn từ tận đáy lòng”, ông bày tỏ.

Trước đó, Tổng thống Pháp Emanuel Macron cũng dành lời tri ân đến các cựu chiến binh D-Day của Mỹ và nói rằng Pháp không quên sự hy sinh của họ cho tự do của đất nước mình.

Khoảng 12.000 người đã có mặt ​​tại buổi lễ kỷ niệm D-Day năm nay, nơi Tổng thống Macron trao tặng cho năm cựu chiến binh Mỹ huân chương Legion of Honor, danh hiệu cao quý nhất của Pháp.

Thái tử Charles của Anh và vợ Camilla, cùng Thủ tướng Theresa May đã tham dự một buổi lễ tưởng niệm ở Bayeux, thị trấn đầu tiên được quân đội Đồng minh giải phóng sau D-Day.

Đức Hồng Y Marc Ouellet cũng đã gửi thông điệp từ Đức Giáo hoàng Francis, nói rằng D-Day là ngày quyết định trong cuộc chiến chống lại sự man rợ của Đức Quốc xã và tỏ lòng kính trọng với những người đã cống hiến cuộc sống của mình vì tự do và hòa bình.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button