Lao động tự do tạm trú ở Hà Nội không phải về quê xin xác nhận hưởng 1,5 triệu đồng

 

Lao động tự do tạm trú ở Hà Nội không phải về quê xin xác nhận hưởng 1,5 triệu đồngẢnh minh họa.

Theo quy định cũ, người lao động tự do có tạm trú tại TP Hà Nội, muốn nhận hỗ trợ 1,5 triệu đồng từ gói 26.000 tỉ đồng theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định 3642 của UBND thành phố Hà Nội thì phải về nơi thường trú xin giấy xác nhận không hưởng tại nơi thường trú và ngược lại.

Thủ tục này đã gây phiền hà cho người dân bởi nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội và nguy cơ lây nhiễm cao trong bối cảnh dịch bệnh diễn bến phức tạp.

Hiện Thành phố Hà Nội đã đồng ý sửa quy định, lao động tự do tạm trú ở Hà Nội không phải về quê xin xác nhận hỗ trợ.

Người lao động tự do làm việc trên địa bàn Hà Nội bị mất việc làm trong thời gian từ 1/5 đến 31/12/2021, để được nhận hỗ trợ, thủ tục sẽ được rút gọn tối đa.

Theo quy định của Hà Nội, lao động tự do mất việc do tạm dừng hoạt động theo quyết định chống dịch của thành phố được hưởng 1,5 triệu đồng. Người hưởng đủ 15 tuổi trở lên, cư trú hợp pháp. Lao động gửi đơn đề nghị tới cấp xã, phường nơi cư trú, kèm photo sổ hộ khẩu hoặc giấy xác nhận tình trạng cư trú do công an xã, phường cấp. Người hưởng có thể chọn hình thức nhận tiền qua tài khoản ngân hàng, bưu điện hoặc chi trả trực tiếp.

Chính quyền các cấp chỉ gửi thông tin người lao động tự do nhận trợ cấp đến nơi họ thường trú hoặc tạm trú bằng email, hòm thư công vụ, bưu điện song song với việc công khai danh sách trên trang thông tin của đơn vị để xác nhận, tránh việc trục lợi chính sách. Đối với lao động tự do không có giấy tờ, không có nơi xác nhận nơi cư trú, thành phố Hà Nội sẽ áp dụng biện pháp cứu trợ bằng hình thức cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu.

Theo thông tin từ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, trong thời gian giãn cách, người lao động không đi đâu được nên phải thực hiện như vậy, Sở Lao động – Thương binh và xã hội đã rất linh hoạt trong quá trình giải quyết, làm thế nào để giảm tối đa các thủ tục cho người lao động để người ta nhận được gói hỗ trợ này nhanh nhất.

Tuy nhiên, bên cạnh đó thì cũng phải đảm bảo nguyên tắc của Nghị quyết 68 của Chính phủ, tránh để xảy ra trục lợi chính sách bởi Gói hỗ trợ thủ tục quá đơn giản.

Thống kê của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội, đến ngày 12/8 các quận huyện, thị xã đã phê duyệt chi trả cho trên 5.100 lao động tự do với kinh phí 7,75 tỷ đồng.

theo giaoducthoidai.vn

Back to top button