Lão nông sở hữu triệu USD sau khi đào được kho tiền vàng trên ruộng

Lão nông sở hữu triệu USD sau khi đào được kho tiền vàng trên ruộng
Số tiền vàng 2.000 năm tuổi trị giá khoảng một triệu USD được phát hiện một cách tình cờ dưới cánh đồng.
Thông tin một người nông dân 50 tuổi phát hiện kho tiền vàng cổ trị giá khoảng một triệu USD trên cánh đồng ở miền Đông nước Anh đang xôn xao truyền thông nước này.

Trả lời New York Post, lão nông giấu tên cho hay: “Tối hôm đó, sau khi theo dõi trận chiến giữa chim ó và một cặp chim ác, tôi nhìn xuống và thấy thứ gì đó nằm dưới phần đất vừa được cày xới bao quanh cánh đồng”.

Lão nông sở hữu triệu USD sau khi đào được kho tiền vàng trên ruộng

Kho báu tiền vàng cổ được tìm thấy trên cánh đồng cũ.

Ban đầu, bác nông dân chỉ nghĩ đó là chiếc vòng đệm bằng kim loại cũ. Tuy nhiên, khi lau, cảm nhận độ dày và xem xét kỹ, ông kinh ngạc nhận ra đó là một đồng tiền vàng Celtic. Cảm thấy nghi ngờ, lão nông bèn về lấy máy dò kim loại và rà soát khắp cánh đồng, chiếc máy cũ bỗng phát ra tín hiệu mạnh, cho thấy vẫn còn nhiều đồng xu dưới mặt đất. Sau khi đào hơn 45cm, người quan sát chim phát hiện một chiếc quai bằng đồng. Ông nhẹ nhàng nhấc chiếc bình lên và một chuỗi đồng vàng tuôn ra.

Người đàn ông đem số tiền xu về nhà rồi thông báo với các nhà chức trách địa phương. Họ sẽ quyết định xem ông có thể giữ chúng hay giao cho bảo tàng với một mức giá nhất định. Số tiền thu được phải chia sẻ với chủ sở hữu cánh đồng.

Giữa thế kỷ 1 là thời điểm nữ chiến binh Boudicca đang gây chiến với người La Mã. Có thể bình đựng tiền vàng chôn dưới cánh đồng là kho dự trữ của đội quân này cho các chiến dịch ở miền Đông.

Trước đó, một thợ săn nghiệp dư đã khiến nhiều người “ngã ngửa” khi trình làng kho báu độc nhất vô nhị được chính anh tìm thấy vào hồi tháng 9. Đó là 1 cục vàng lớn nhất của Vương quốc Anh, nặng 121,3 gram trong một dòng sông ở Scotland.

Lão nông sở hữu triệu USD sau khi đào được kho tiền vàng trên ruộng

Cục vàng khổng lồ được tìm thấy ở nước Anh.

Ông Lee Palmer – tác giả của cuốn sách “Sự xuất hiện của vàng tại Anh”, đã có cơ hội được phỏng vấn người đàn ông bí ẩn tìm ra cục vàng này trong khi đang nghiên cứu cuốn sách của mình – cho biết: “Khi bạn nhìn vào nó bạn sẽ thấy nó có hình dạng giống như một chiếc bánh donut”.

Nếu được chứng minh là từ Scotland, khối kim loại quý sẽ vượt qua “Cục vàng Douglas”, nặng 85,7 gram và được tìm thấy vào năm 2016, để trở thành cục vàng lớn nhất được tìm thấy ở Anh. Cả tên người tìm thấy cục vàng này và chủ sở hữu vùng đất nơi nó được phát hiện đều đang được giữ bí mật danh tính vì giá trị to lớn của cục vàng.

Nguyên Anh (Nguồn Live Science)

theo nguoiduaitn.vn

Back to top button