Lão tướng Vingroup Võ Quang Huệ kể lại buổi sáng không bao giờ quên với tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Ông Võ Quang Huệ – Phó Tổng Giám đốc Vingroup phụ trách Vinfast cho rằng 21 tháng từ kịch bản tới chọn lựa công nghệ, thiết kế, xây dựng rồi thương thảo hợp đồng để rồi hoàn thành nhà máy VinFast là một kỳ tích.

Ngày 14/5, tại nhà máy VinFast, Phó Tổng giám đốc Vingroup phụ trách VinFast Võ Quang Huệ đã có nhiều chia sẻ cởi mở về cơ duyên đưa ông đến với VinFast cũng như sự quyết liệt của của cả Tập đoàn Vingroup trong việc đưa dự án này từ một ý tưởng đến khu tổ hợp sản xuất ô tô – xe máy điện hiện đại chỉ trong vòng chưa đầy 2 năm.

Ông Võ Quang Huệ- Phó Tổng giám đốc Vingroup phụ trách VinFast.

“Tôi năm nay 67 tuổi và tôi đã chuẩn bị tất cả các công việc cho tương lai để nghỉ hưu. Tôi rất bất ngờ khi là một trong số ít các ứng viên được gặp Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng và đó là một buổi sáng tôi không bao giờ quên – ông Võ Quang Huệ chia sẻ.

Cuộc trò chuyện giữa ông Võ Quang Huệ và Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng diễn ra rất ngắn. Khi ấy, theo lời ông Huệ, thì trong đầu ông là hàng loạt câu hỏi: Không biết đề án có thật không? Anh Vượng có thật sự đầu tư lớn như vậy? Có dám dấn thân vào một thử thách lớn như vậy?…

Thế nhưng, những nghi ngại ban đầu của ông Huệ nhanh chóng bị khuất phục trước sự quyết liệt của người lãnh đạo Tập đoàn Vingroup.

“Lúc đó anh Phạm Nhật Vượng đã định hướng cho tương lai của tập đoàn Vingroup là 10 năm tới sẽ là công ty hàng đầu Việt Nam có danh tiếng thế giới trong mảng công nghệ, công nghiệp và dịch vụ. Và VinFast là đề án đầu tiên theo định hướng mới đó”, ông Huệ chia sẻ.

Có thể nói, sự phát triển thần tốc của VinFast được rất nhiều chuyên gia, tạp chí uy tín thế giới đánh giá là kỳ tích. Bản thân người tiêu dùng Việt Nam cũng bất ngờ trước sự hoàn thiện nhanh chóng của VinFast. Không ai có thể ngờ, một vùng đất nông nghiệp đã mọc lên một Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô hiện đại bậc nhất Đông Nam Á chỉ trong vòng 21 tháng.

Đồng hồ đếm ngược tại sảnh chính của nhà máy VinFast

Ông Huệ khẳng định, chưa có công ty ô tô nào trên thế giới mà trong thời gian ngắn như vậy có thể hoàn thành và đi vào sử dụng 5 phân xưởng sản xuất 2 dòng xe ô tô và xe máy điện với chất lượng hoàn hảo như vậy.

“Yếu tố quan trọng nhất tôi xin nhắc lại là kỷ lục đó chỉ có được với quyết tâm rất lớn của lãnh đạo Tập đoàn, với sự quyết đoán, với tinh thần làm việc sâu sát. Không có Tập đoàn nào mà một ngày tôi họp 2 lần với Chủ tịch, một tuần ngày nào cũng như vậy. Cũng không có công ty nào trên thế giới mà khi tôi xin ý kiến của Chủ tịch thì chỉ 1-2 phút sau đã nhận được phản hồi”, ông Huệ nói thêm.

Robot hàn thân vỏ

Bản thân ông Huệ từng có 24 năm 8 tháng làm việc trong tập đoàn BMW, đã đi rất nhiều nước, từng làm ở Mexico, ở Ấn Độ, ở Ai Cập, phụ trách khu vực Đông Nam Á. Thêm vào đó, ông Huệ cũng từng phụ trách đề án sản xuất xe BMW đầu tiên ở Việt Nam cách đây 24 năm và quản lý một số sản phẩm ra đời của xe BMW tại một số thị trường Đông Nam Á.

“Cũng như các bạn đồng nghiệp như James DeLuca, Kevin Fisher và nhiều bạn khác, tôi vô cùng tự hào khi là thành viên của một đề án mang tinh thần Việt, một dấu ấn, một điểm nhấn cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam”, ông Huệ hào hứng chia sẻ.

Cuối năm 2017, đầu năm 2018, ông Huệ được giao một nhiệm vụ rất độc đáo. Bản thân ông Huệ chưa bao giờ nhận một “deadline” nào ngắn như thế khi Chủ tịch Phạm Nhật Vượng yêu cầu ông chốt tất cả các hợp đồng để mua máy móc thiết bị cho nhà máy.

Tất cả các máy móc, thiết bị của nhà máy ông Huệ là người điều hành việc thương thảo hợp đồng giai đoạn cuối cùng, chốt giá. Ông Huệ nhớ mãi câu nói của ông Phạm Nhật Vượng: “Anh làm gì thì làm, anh làm sao giảm tiến độ đi 1 tháng”.

Và như lời ông Huệ nói thì những người bạn của ông  cùng với hàng ngàn chuyên gia, kỹ sư đến từ 23 quốc gia tham gia làm việc, thậm chí làm việc hăng say cả cuối tuần để kịp tiến độ.

Thế nhưng, kết quả của chuỗi cố gắng ấy lại là một kỳ tích. Là kỳ tích vì “chưa có công ty ô tô nào trên thế giới chỉ trong thời gian ngắn như vậy có thể hoàn thành 5 phân xưởng sản xuất 2 dòng xe ô tô và xe máy điện với chất lượng hoàn hảo như vậy”.

Đến khi hoàn thành công việc, các nhà cung cấp đều bày tỏ họ rất vui khi làm việc ở đây. “Tôi có hỏi là mai mốt về lại quốc gia của bạn, điều gì khiến bạn ấn tượng nhất? Câu trả lời tôi nhận được đều là tốc độ rất mãnh liệt và con người Việt Nam cùng các đồng nghiệp VinFast rất dễ thương”, ông Huệ chia sẻ.

Một xe ô tô VinFast chuẩn bị xuất xưởng.

Trong câu chuyện đó, tôi xin được nêu thêm một ý là VinFast không phải chỉ là câu chuyện của thương hiệu ô tô Việt Nam không, mà nó là câu chuyện của ngành công nghiệp dẫn đầu để có thể sinh ra những ngành công nghiệp khác như công nghiệp hỗ trợ…

Trên thế giới người ta đã chứng minh là cứ 1 người làm trong công nghiệp ô tô, trong nhà máy ô tô có thể dẫn đến 7 đến 10 người làm trong các ngành công nghiệp phụ trợ khác nhau.

VinFast đang hội tụ những nhân tài, hội tụ những người rất giỏi, hội tụ những người đồng nghiệp trên thế giới đi từ các nơi để xây dựng một nguồn nhân lực và trung tâm nghiên cứu. Đây là câu chuyện rất thú vị vì chỉ có xây dựng một đội ngũ trung tâm nghiên cứu có đủ năng lực và thiết kế được, đưa ra được những thiết kế mới trong tương lai thì mới là nền tảng vững chắc, và thậm chí là con đường có thể dẫn đến việc chúng ta có thể đi ngang hàng với các công ty khác trong ngành ô tô thế giới.

Tôi tin chắc rằng với tinh thần như vậy, với cách làm như vậy thì trong thời gian tới chúng ta sẽ có thêm các cơ hội để giới thiệu thêm những dòng sản phẩm mới và đó là câu chuyện của Việt Nam, câu chuyện của tinh thần Việt Nam, câu chuyện của tấm lòng xây dựng nền kinh tế Việt Nam.

Clip tỷ phú Phạm Nhật Vượng tự tay lái thử xe ô tô VinFast

Ông Võ Quang Huệ sinh năm 1952 tại Quảng Nam. Ông Huệ sang Đức học từ năm 18 tuổi. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật ô tô ở thành phố Koeln và Kỹ thuật cơ khí ở thành phố Achen, ông Huệ ở lại Đức làm việc tại Tập đoàn BMW từ năm 1980.

Năm 1993, sau 14 năm làm việc cho BMW, ông Huệ về Việt Nam với vai trò Trưởng đề án đưa BMW vào thị trường Việt Nam. Sau đó, ông đảm nhiệm chức vụ Trưởng đại diện Tập đoàn BMW ở Ai Cập trong 6 năm trước khi trở về Việt Nam làm việc cho Bosch vào tháng 8/2006.

Đến tháng 9/2017, ông Huệ bất ngờ rời Bosch về Việt Nam đảm nhận Phó Tổng giám đốc Vingroup và Phó Tổng Giám đốc ngành Ô tô, giám sát dự án VinFast.

Đình Văn

Theo : nguoiduatin.vn

Back to top button