Lập đoàn kiểm tra sau tai nạn sập công trình làm 6 người chết ở Vĩnh Long

Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Long vừa thành lập đoàn kiểm tra các dự án, công trình xây dựng nhà xưởng công nghiêp trên địa bàn tỉnh.

Ngày 3/4, nguồn tin của báo Tiền Phong cho biết, ông Đoàn Thanh Bình – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Long ký Quyết định số 55 về việc thành lập đoàn kiểm tra các dự án xây dựng nhà xưởng công nghiệp trên địa bàn.

Thành viên trong đoàn kiểm tra gồm Thanh tra Sở Xây dựng, Chi cục Giám định xây dựng, Phòng Quản lý, Phòng Quy hoạch xây dựng thuộc Ban quản lý Khu công nghiệp tỉnh…

Đoàn kiểm tra có trách nhiệm kiểm tra, tổng hợp báo cáo đề xuất hướng xử lý đến Giám đốc Sở Xây dựng đối với các nội dung: Kiểm tra lại điều kiện năng lực, hành nghề của các tổ chức, cá nhân thực hiện công tác thiết kế, thẩm tra thiết kế, thi công xây dựng, giám sát thi công xây dựng; kiểm tra công tác thiết kế, thẩm định thiết kế, thi công xây dựng công trình.

Đây là một trong những động thái của tỉnh này nhằm ngăn ngừa tình trạng vi phạm công trình xây dựng, sau vụ việc sập vách tường làm 6 người chết ở tỉnh này.

Bất động sản - Lập đoàn kiểm tra sau tai nạn sập công trình làm 6 người chết ở Vĩnh Long

Sự cố sập tường nhà xưởng ở Vĩnh Long hôm 15/3 làm 6 người chết, 2 người bị thương.

Trước đó, như báo chí đã phản ánh, khoảng 10h ngày 15/3, khi các công nhân đang tô trát đoạn tường dài khoảng 30m, cao khoảng 12,57m thuộc hạng mục nhà xưởng số 3 của Công ty TNHH Bo Hsing (một doanh nghiệp nước ngoài chuyên về may mặc), thì vách tường bị sập đổ hoàn toàn đè lên các công nhân đang làm việc. Vụ tai nạn làm 6 người chết và 2 người bị thương (sự cố cấp I).

Công trình xây dựng nhà xưởng của Công ty TNHH BoHsing rộng hơn 4.000 m2, được Ban quản lý khu công nghiệp Vĩnh Long cấp phép cuối năm 2018. Đơn vị thi công xây dựng là Công ty TNHH Cơ khí xây dựng Hưng Thịnh Phát.

Liên quan đến sự cố này, phát biểu trên báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Quang – Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết đã chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra quy trình thực hiện công trình, tìm nguyên nhân tai nạn để có hướng xử lý.

“Khi vào hiện trường, tôi thấy bức tường rất lớn bị đổ sập. Họ làm khung nhà tiền chế rồi xây tường áp vô, có lẽ do làm không đúng kỹ thuật, lại xây bức tường quá lớn, chịu lực không nổi nên mới bị sập. Tôi đã chỉ đạo ngưng mọi hoạt động tại công trình này và yêu cầu không cho bất cứ ai vào nhà tiền chế cạnh bức tường đã sập” – ông Quang thông tin.

Báo Thanh Niên đưa tin, ngay sau khi sự việc xảy ra, đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm trưởng đoàn đã đến hiện trường vụ sập tường.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Quang Hùng yêu cầu UBND tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo cho các ngành chức năng tổ chức giải quyết sự cố, giao cho 1 đơn vị, hoặc là Sở Xây dựng hoặc là Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh đứng ra cung cấp thông tin, hồ sơ.

Chiều 19/3, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long kiểm tra, xác định các lỗi trong thi công dẫn đến sập bức tường Công ty TNHH BoHsing tại Khu công nghiệp Hòa Phú, làm 6 người chết, 2 người bị thương, hôm 15/3.

Ngày 25/3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm các quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 298 Bộ luật Hình sự.

H.Y (tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button