Lật tẩy chiêu trò hoán đổi xe cũ, “cuỗm” xe mới của cặp đôi vào tù ra tội

 

Mãn hạn tù, thay vì trở về địa phương thì Nguyễn Mạnh Cường lại lang thang ngoài Hà Nội và cùng đồng bọn thực hiện nhiều chiêu trò chiếm đoạt tài sản của người khác để lấy tiền ăn tiêu.

Song hành cùng với Nguyễn Mạnh Cường (SN 1981, ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) trong những phi vụ bất hảo, Chu Đức Lợi (SN 1970) và Nguyễn Duy Hải (SN 1976), đều trú ở quận Ba Đình, Hà Nội đã phải nhận những mức án thích đáng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hồ sơ điều tra - Lật tẩy chiêu trò hoán đổi xe cũ, “cuỗm” xe mới của cặp đôi vào tù ra tội
Bị cáo Nguyễn Mạnh Cường tại phiên tòa sơ thẩm

Riêng Nguyễn Mạnh Cường bỏ trốn khỏi nơi cư trú, đến ngày 12/8/2018 mới ra đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội nên đến nay phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Mạnh Cường phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới được mở theo trình tự sơ thẩm.

Quá trình đưa vụ án ra xét xử mới hay, Cường và Chu Đức Lợi vốn là bạn tù, cải tạo tại trại giam Ngọc Lý – Bộ Công an. Sau khi chấp hành hình phạt tù xong, thay vì trở về với gia đình, làm ăn chân chính thì các đối tượng lại rủ nhau sống lang thang trên địa bàn Hà Nội và dùng chiêu trò, mánh khóe để chiếm đoạt tài sản của người khác.

Cụ thể, bọn chúng nghĩ ra thủ đoạn đem xe máy rẻ tiền đến nơi gửi xe để tráo đổi lấy xe máy đắt tiền hơn, mang bán lấy tiền ăn tiêu.

Địa điểm mà chúng nhắm đến là trường THPT Phan Đình Phùng ở quận Ba Đình, Hà Nội.

Để thực hiện phi vụ này, Cường, Lợi rủ thêm bạn là Nguyễn Duy Hải cùng tham gia.

Ngày 20/10/2013, các đối tượng đi chiếc xe Wave màu đen, đeo BKS giả đến cổng trường THPT Phan Đình Phùng. Tại đây, chúng bàn bạc, thống nhất đề Cường vào gửi xe trong trường, lấy vé gửi xe.

Sau đó, Cường và Hải sẽ vào bãi gửi xe chọn xe máy đắt tiền để chiếm đoạt, Lợi có nhiệm vụ ở ngoài cảnh giới.

Đảo mắt một vòng, những con mắt “diều hâu” dừng lại ở vị trí chiếc xe máy hiệu Honda SH màu trắng của anh Nguyễn Nam T. (SN 1977, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Cường nhanh chóng giở “ngón nghề” phá khóa điện rồi cả hai dùng vé gửi xe của chiếc xe Honda Wave để dắt chiếc xe SH qua cổng.

Dễ dàng lấy được chiếc xe SH, bọn chúng bán cho một người thanh niên không xác định được lai lịch với giá 25 triệu đồng.

Bọn chúng chia chác; Cường được 7 triệu đồng, Lợi được 8 triệu đồng, Hải được 5 triệu đồng; 5 triệu đồng còn lại được tính vào chiếc xe máy Wave của Cường để lại bãi xe.

Do để mất xe của khách, tổ bảo vệ của trường THPT Phan Đình Phùng sau đó đã phải liên đới bồi thường giá trị chiếc xe máy SH cho nạn nhân. Do đó mà quá trình giải quyết vụ án, bị hại trong vụ án không có yêu cầu gì về dân sự.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Nguyễn Mạnh Cường khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố.

Xét thấy hành vi của bị cáo Cường có đủ các yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại khoản 2, Điều 174, BLHS năm 2015 nên TAND TP.Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo 5 năm tù về tội danh trên.

 

Theo: Nguoiduatin.vn

 

Back to top button