Lễ hội Nhật – Việt lần thứ 6: Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị song phương giữa hai nước

Ngày 19-20/1, tại công viên 23/9, quận 1, TP.HCM, hai nước Việt Nam và Nhật Bản đồng tổ chức Japan Vietnam Festival (JVF). Đây là lần thứ 6 cả hai nước cùng hợp tác tổ chức, nhằm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị song phương giữa hai nước.

Năm nay, khẩu hiệu của lễ hội mang tên “Cùng nắm chặt tay nhau”, thể hiện sự hiểu biết lẫn nhau về truyền thống văn hoá cũng như nhằm giới thiệu địa danh du lịch, đặc sản địa phương, công nghệ kỹ thuật và trao đổi văn hoá truyền thống giữa hai nước.

Phát biểu tại buỗi lễ khai mạc, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM đánh giá cao về việc phối hợp tổ chức Lễ hội Nhật – Việt của phía Nhật Bản và tin tưởng rằng hoạt động này góp phần nâng cao sự hiểu biết, gắn bó hơn trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Văn hoá - Lễ hội Nhật – Việt lần thứ 6: Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị song phương giữa hai nước
Lễ hội Nhật – Việt lần thứ 6, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị song phương giữa hai nước

Vị Chủ tịch TP.HCM nhấn mạnh: “Với chủ đề của lễ hội năm nay là “Cùng nắm chặt tay”, mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa TP.HCM và đất nước Nhật Bản sẽ tiếp tục được vun đắp, xây dựng và cùng nhau phát triển”.

Nhằm mong muốn thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa sẽ giúp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai quốc gia, ông Tsutomu Takebe, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật – Việt, Trưởng Ban tổ chức “Lễ hội Nhật Bản – Việt Nam” tại TP.HCM cho biết: “Mặc dù năm nay là lần thứ 6 lễ hội được tổ chức nhưng là lễ hội đầu tiên của kỷ nguyên mới trong mối quan hệ của hai bên, được đánh dấu bởi sự kiện Nhật hoàng thoái vị, khép lại thời kỳ Heisei và Nhật hoàng mới lên ngôi. Đây là một sự kiện trọng đại tại đất nước Nhật Bản, mở ra một thời đại mới, tư tưởng mới”.

Văn hoá - Lễ hội Nhật – Việt lần thứ 6: Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị song phương giữa hai nước (Hình 2).
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu

“Tôi nghĩ lễ hội này có sự đóng góp lớn về kinh tế. Trước đây, đây là hoạt động giữa 2 Chính phủ phối hợp thực hiện, nhưng hiện nay đã lan rộng là hoạt động của những người dân 2 nước. Sự kết nối giữa người dân khiến cho 2 nước gần nhau hơn, giúp cho 2 nước có sự giao lưu trao đổi mạnh mẽ về kinh tế, thúc đẩy làm kinh tế”, vị này thông tin thêm.

Nói về mối quan hệ Việt – Nhật mở ra những cơ hội nào cho phát triển kinh tế giữa hai nước, ông Takimoto Koji, Trưởng đại diện mới của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TP.HCM nhận định: “Qua những lễ hội như thế này sẽ mở ra rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp đến họ tiếp xúc và giao lưu, truyền bá sản phẩm, văn hóa của nước mình ra nhằm thúc đấy kinh tế giữa 2 nước ngày càng phát triển”.

Văn hoá - Lễ hội Nhật – Việt lần thứ 6: Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị song phương giữa hai nước (Hình 3).
Lễ hội đã thu hút rất đông người tham quan

Lễ hội đã thu hút hơn 180 nghìn lượt khách tham quan, trong suốt hai ngày diễn ra lễ hội, nhiều sự kiện giao lưu văn hoá, âm nhạc sẽ được tổ chức liên tục như các tiết mục trình diễn múa nghệ thuật đặc trưng của mỗi nước, biểu diễn ca nhạc của các ca sĩ nổi tiếng ở Nhật và Việt Nam.

Văn Thi

 

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button