Liều lĩnh tấn công lực lượng Nga, Thổ đối mặt “cơn thịnh nộ” ở Syria

Vũ Thu Hương

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã nhắm mục tiêu vào các phương tiện quân sự của Nga ở Manbij và các ngôi làng trong khu vực do người Kurd nắm giữ ở Syria.
  Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã nhắm mục tiêu vào các phương tiện quân sự của Nga ở vùng nông thôn Manbij và các ngôi làng trong khu vực do người Kurd nắm giữ ở vùng nông thôn Syria.

Các nguồn tin cho rằng các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng súng cối và súng máy hạng trung để tấn công lực lượng Nga khi các phương tiện quân sự của Nga đang di chuyển gần làng Kirata ở vùng nông thôn Manbij. Không có thương vong đã được báo cáo cho đến nay.

Động thái này xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng Nga-Thổ Nhĩ Kỳ, khi các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ yêu cầu của Nga ngừng pháo kích vào các vị trí của hội đồng quân sự của SDF, cũng như các vị trí của lực lượng người Kurd ở vùng nông thôn Aleppo.

Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã pháo kích vào các làng Maranaz, Al-Malikia, Sheikh Issa và vành đai Tal Rifa’at trong các khu vực do lực lượng người Kurd nắm giữ ở vùng nông thôn phía bắc Aleppo. Không có thương vong đã được báo cáo cho đến nay.

Đài quan sát Nhân quyền Syria đã theo dõi các cuộc tấn công bằng tên lửa của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ vào các khu vực do lực lượng người Kurd trấn giữ, phía nam thành phố Azaz, vùng nông thôn phía bắc Aleppo, trong khi lực lượng người Kurd bắn phá các căn cứ của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực, nhưng không có thương vong nào được báo cáo.

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã nhắm mục tiêu vào các phương tiện quân sự của Nga ở vùng nông thôn Manbij và các ngôi làng trong khu vực do người Kurd nắm giữ ở vùng nông thôn Syria.

Hôm qua, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã pháo kích bằng pháo hạng nặng vào làng Mar’naz và phần phía bắc của thành phố Tel Rifaat trong những khu vực nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng người Kurd ở vùng nông thôn phía bắc Aleppo. Cuộc oanh tạc của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra đồng thời với các cuộc đụng độ bằng vũ khí hạng trung và hạng nặng giữa lực lượng người Kurd và các phe phái được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở tiền tuyến Mar’naz ở vùng nông thôn Azaz.

“Cơn thịnh nộ” của Nga

Không quân Nga ngày 3/2 đã tiến hành các cuộc không kích ác liệt ở tỉnh Idlib, Syria, phá hủy nhiều xe tăng và xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực.

Theo một nguồn tin chiến trường, vào ngày 3/2, một đoàn xe bọc thép và xe tăng lớn của Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào tỉnh Idlib của Syria, được dự định giao cho các phiến binh trong khu vực. Tuy nhiên, kế hoạch này của Ankara đã bị tình báo Nga phát hiện, không lâu sau đó, các chiến đấu cơ của không quân Nga đã tiến hành một loạt các cuộc không kích, phá hủy thành công các phương tiện quân sự này của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây được cho là một trong số các cuộc không kích quy mô lớn của không quân Nga trong vài tháng qua.

Mặc dù Ankara không chính thức bình luận về việc chuyển giao các phương tiện bọc thép cho phiến binh kiểm soát, tuy nhiên, hành động như vậy của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã vi phạm các thỏa thuận với Nga về Idlib, và rõ ràng Ankara đang chuẩn bị cho sự leo ​​thang trong khu vực, vì trước đó đã có nguồn tin nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng đánh chiếm khu vực Tây Bắc Syria.

Trước đó, hôm 2/2, các máy bay chiến đấu Nga cũng đã dội bom vào nhiều vị trí của quân khủng bố ở tỉnh Idlib, Syria, bất chấp có sự xuất hiện của các máy bay không người lái (UAV) tấn công Bayraktar TB2 Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực.

Trong bức ảnh được giới thiệu, có thể thấy hậu quả ngay sau những giây đầu tiên các máy bay chiến đấu của Nga tiến hành dội bom, mặc dù các cuộc không kích trong khu vực này thường được thực hiện bởi máy bay ném bom tiền tuyến Su-24: Cơ sở hạ tầng của nhóm thánh chiến ở làng Harbanush bị phá hủy hoàn toàn, những tay súng phiến quân ẩn náu trong đó bị tiêu diệt hết.

Một điều đáng chú ý là, trước khi các máy bay Nga không kích ở Idilb, chúng đã phải bay vòng quanh khu vực này, lý do là có sự can thiệp của các UAV tấn công Bayraktar TB2 Thổ Nhĩ Kỳ.

theo nguoiduatin.vn

Back to top button