Lộ diện chủ nhân khu sinh thái gần 10.000m2 không phép trên đất nông nghiệp ở TP Thanh Hóa

Khu du lịch sinh thái rộng gần 10.000m2, được xây dựng không phép trên đất nông nghiệp thuộc phường Đông Cương, TP Thanh Hóa. Ông Trịnh Xuân Như, Giám đốc Điện lực Thanh Hóa thừa nhận, 2/3 diện tích khu đất sinh thái trên là của mình, nhưng giải thích là gia đình mua đất “làm trang trại” và nhờ người khác xây hộ.

Khu du lịch sinh thái gần 10.000m2 không phép

Thời gian gần đây, PV báo Người Đưa Tin nhận được thông tin của người dân địa phương phản ánh, trên diện tích gần 10.000m2 đất nông nghiệp tại địa bàn thôn 8, phường Đông Cương, TP Thanh Hóa “mọc” lên một khu du lịch sinh thái không phép rất nguy nga, bề thế. Khu sinh thái này là của gia đình ông Trịnh Xuân Như, Giám đốc  Điện lực Thanh Hóa.

Theo quan sát của PV, khu sinh thái đã được xây dựng cơ bản hoàn thiện, với đầy đủ các hạng mục như: Hàng nghìn mét tường rào bao quanh, cây cảnh, cây ăn quả, ao cá, nhà điều hành, đường bê tông và lắp nhiều bóng cao áp chiếu sáng …

Tin nhanh - Lộ diện chủ nhân khu sinh thái gần 10.000m2 không phép trên đất nông nghiệp ở TP Thanh Hóa
Bức tường rào phía cổng chính của khu sinh thái rộng gần 10.000m2.

Khi được hỏi, một người đàn ông làm việc tại đây cho biết: “Chúng tôi làm việc cho ông Như” (ông Trịnh Xuân Như, Giám đốc Điện lực Thanh Hóa – PV).

Từ ngoài nhìn vào, khu sinh thái được bao quanh là hệ thống hàng nghìn mét tường rào xây bằng gạch kiên cố, phía trên được mắc thêm nhiều tầng dây thép gai. Trước cổng chính và xung quanh tường rào được chủ nhân cho trồng nhiều hàng cây cảnh có giá trị để tạo cảnh quan.

Tin nhanh - Lộ diện chủ nhân khu sinh thái gần 10.000m2 không phép trên đất nông nghiệp ở TP Thanh Hóa (Hình 2).
Toàn cảnh khu sinh thái không phép được cho là của gia đình ông Như nhìn từ xa.

Bên trong, chủ nhân khu sinh thái đã có đào đắp đất thành nhiều hệ thống ao hồ liên hoàn, xung quanh được xây bằng gạch rất hoành tráng. Ngoài ra, nhiều loại cây ăn quả, cây cảnh có giá trị được vận chuyển về trồng dọc theo các con đường bê tông nhằm tạo điểm nhấn cho khu sinh thái.

Khi được hỏi, tất cả người dân địa phương sống tại đây đều khẳng định đó là khu du lịch sinh thái chứ không phải trang trại chăn nuôi, trồng cây đơn thuần và chủ nhân của nó là ông Trịnh Xuân Như.

Ve sầu thoát xác?

Ông Lê Văn Ngân, Chủ tịch UBND phường Đông Cương cho biết, khu “trang trại” trên có tổng diện tích khoảng gần 10.000m2. Chủ nhân của nó gồm ông Trịnh Xuân Như, Giám đốc Điện lực Thanh Hóa và ông Ngô Quang Minh, một người dân trú tại địa phương.

Ông Như nhận chuyển nhượng 6.856m2 đất trang trại trồng cây lâu năm của 2 hộ dân (Lê Ngọc Khánh và Lê Thành Tân); còn ông Ngô Quang Minh nhận chuyển nhượng đất trồng lúa của 8 hộ dân khác, với diện tích gần 3.000m2.

Sau khi phát hiện việc san lấp, xây dựng “trang trại” không phép, phường đã báo cáo và phối hợp với đội Kiểm tra quy tắc đô thị TP Thanh Hóa lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng.

Tin nhanh - Lộ diện chủ nhân khu sinh thái gần 10.000m2 không phép trên đất nông nghiệp ở TP Thanh Hóa (Hình 3).
Nhiều hạng mục của khu sinh thái đã được xây dựng sắp hoàn thành.

Đội Kiểm tra quy tắc đô thị TP Thanh Hóa đã cung cấp cho PV hồ sơ xử lý vi phạm hành chính việc xây dựng trái phép đối với khu sinh thái nói trên. Cụ thể, biên bản vi phạm hành chính số 234 (không ghi ngày, tháng, năm) về hoạt động xây dựng.

Nội dung: “Hộ ông Minh là chủ hộ thuê lại diện tích 6.856m2 của ông Trịnh Xuân Như tại thửa đất số 44 và 44 – 1, tờ bản đồ số 13, phường Đông Cương, TP Thanh Hóa. Tại thời điểm kiểm tra, hộ ông Minh đang tiến hành san lấp mặt bằng, trồng cây, xây tường rào quanh khu đất, đào ao, xây dựng 01 móng nhà diện tích 152m2 … Toàn bộ công trình trên không có giấy phép của cấp có thẩm quyền. Việc xây dựng trên của chủ hộ ông Ngô Quang Minh là vi phạm hành chính về trật tự xây dựng”.

Ông Lê Mạnh Hùng, Đội trưởng đội Kiểm tra quy tắc đô thị TP Thanh Hóa lý giải, sở dĩ ông Trịnh Xuân Như không bị xử phạt hành chính xây dựng không phép vì ông này đã có hợp đồng cho ông Nguyễn Quang Minh thuê lại đất mình đã nhận chuyển nhượng. Người trực tiếp xây dựng không phép là ông Ngô Quang Minh.

Tiếp đó, ngày 14/12/2018, ông Lê Văn Tú, Phó Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa đã ra Quyết định số 10853/QĐ- XP VPHC về việc xử phạt hành chính đối với ông Ngô Quang Minh, trú tại phố 7, phường Đông Cương số tiền 15 triệu đồng do xây dựng không phép.

Tin nhanh - Lộ diện chủ nhân khu sinh thái gần 10.000m2 không phép trên đất nông nghiệp ở TP Thanh Hóa (Hình 4).
Hệ thống ao hồ, có đảo nhân tạo ở giữa trong khu sinh thái được xây dựng trên đất trồng lúa do ông Ngô Quang Minh nhận chuyển nhượng của nhiều hộ dân.

Trao đổi với PV, ông Trịnh Xuân Như, Giám đốc Điện lực Thanh Hóa thừa nhận, việc ông nhận chuyển nhượng 6.856m2 đất trang trạng trồng cây lâu năm của 2 hộ dân là đúng thực tế. Sau khi nhận chuyển nhượng, ông đã cho san lấp, trồng cây và “nhờ” ông Nguyễn Quang Minh xây tường rào bao quanh khu đất của mình. Trong số gần 10.000m2 đất của khu “trang trại”, ông Như có 2/3 diện tích.

Tuy nhiên, khi PV đặt câu hỏi, vì sao khu sinh thái theo hồ sơ chuyển nhượng đất thì có 2 chủ sở hữu, nhưng thực tế xây dựng lại hợp thửa, xây hàng rào bao quanh thành một thể thống nhất thì ông Trịnh Xuân Như cho biết, “để cho tiện” và “nếu ông Minh làm được thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì tôi sẽ mua lại” .

Theo tìm hiểu của PV, ông Ngô Quang Minh là anh trai của một lái xe hiện đang công tác tại Điện lực Thanh Hóa – nơi ông Trịnh Xuân Như làm Giám đốc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến của sự việc!

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button