Lộ vũ khí khủng khiếp khiến “sát thủ” Mi-28 của Nga âm thầm hủy diệt hàng loạt kẻ thù

Lộ vũ khí khủng khiếp khiến “sát thủ” Mi-28 của Nga âm thầm hủy diệt hàng loạt kẻ thù
Trực thăng tấn công “Thợ săn đêm” Mi-28N của Nga đã nhận được vũ khí cho phép chúng thực hiện các cuộc tấn công “tàng hình” đối với kẻ thù.
Máy bay trực thăng Mi-28N của Nga đã nhận được vũ khí cho phép chúng thực hiện các cuộc tấn công “tàng hình” đối với kẻ thù, Avia-pro cho hay.Trực thăng chiến đấu “Thợ săn đêm” Mi-28N của Nga đã nhận được 4 tên lửa hành trình chính xác cao, có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 100km. Và với tầm bắn như vậy, kẻ thù sẽ không thể đoán trước được các cuộc tấn công. Ngoài ra, vũ khí này có thể thực hiện cuộc tấn công từ độ cao cực thấp, dưới sự che chắn của địa hình và ngay cả các hệ thống phòng không tầm xa cũng không thể phát hiện được hướng tấn công của nó.

Một trực thăng tấn công Mi-28N “Thợ săn đêm” có thể mang tới 4 tên lửa hành trình tầm xa mang mã là sản phẩm 305. Đặc điểm của những tên lửa này chưa được tiết lộ, trừ việc có độ chính xác cao và bay rất thấp theo sự kiểm soát của phi hành đoàn.

Cải tiến trên giúp máy bay trực thăng tấn công Nga có được khả năng độc đáo để tấn công hiệu quả các mục tiêu đối phương ngay cả ở khoảng cách rất xa, bao gồm việc phá hủy sở chỉ huy hay các đài quan sát. Trong khi đó, tên lửa của nó có thể được dùng để chống lại cả mục tiêu hải quân.

Lộ vũ khí khủng khiếp khiến “sát thủ” Mi-28 của Nga âm thầm hủy diệt hàng loạt kẻ thù

Một trực thăng tấn công Mi-28N “Thợ săn đêm” có thể mang tới 4 tên lửa hành trình tầm xa

Mi-28N của Nga đã được điều đến chiến đấu ở Syria, theo đoạn phim do Bộ Quốc phòng Nga (MoD) cung cấp từ năm 2016.

Đoạn phim cho thấy Mi-28N xuất hiện trong cuộc chiến chống lại lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo gần thành phố Palmyra (tỉnh Homs). Máy bay sử dụng cả hai loại tên lửa dẫn đường, cụ thể là 9M120 với đầu đạn định hình chống tăng và 9M120F. Mi-28N đã phá bỏ xe chiến đấu bộ binh của đối phương và phá hủy một tòa nhà nhỏ có quân khủng bố bên trong.

Hệ thống gây nhiễu của máy bay trực thăng dễ dàng chế áp các hệ thống phòng không di động (MANPADS) cũ kỹ.

Theo một số báo cáo, Mi-28N đã bộc lộ khả năng tuyệt vời trong việc chống khủng bố khi chiến đấu bên ngoài Palmyra. Khung máy bay và cánh quạt không bị hư hại trước đợt tấn công của súng phòng không từ kẻ thù.

Một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga đã đề cập đến tính hiệu quả của khả năng bảo vệ điện tử của Mi-28N.

Khác với các thế hệ trước, Mi-28N được tích hợp thêm một hệ thống tác chiến điện tử như trang bị radar bước sóng ngắn gắn trên đỉnh rotor, kết hợp với hệ thống camera cảm biến hồng ngoại,  điều khiển hỏa lực, biến Mi-28N thành nỗi ám ảnh đối với bất kỳ xe tăng và bộ binh nào gặp vũ khí này trên chiến trường.

Trực thăng tấn công Mi-28 ra đời từ những năm 80, là chiến đấu cơ kế nhiệm nguyên mẫu từ thời Chiến tranh lạnh và là đối thủ trực tiếp của trực thăng tấn công Mỹ Apache. Phiên bản Mi-28N cải tiến trình làng vào những năm 1990 và mẫu NM là tối tân nhất thuộc dòng này.

Chuyên gia của hãng nghiên cứu Mỹ RAND đánh giá cao trực thăng tiến công Mi-28N “Thợ săn đêm” trong báo cáo so sánh vũ khí trang bị do Mỹ và các nước khác sản xuất.

Theo giới chuyên gia, khả năng bảo vệ của Mi-28N là rất đáng kinh ngạc. Kính chống đạn của buồng lái chống chịu được đạn 12,7 và 14,5 mm, các lá cánh quạt chịu được đạn pháo đến 30 mm. “Ngay từ đầu thiết kế, đã đặt ra các tiêu chuẩn sống còn cao đối với Mi-28N”, theo chuyên gia.

Theo nguoiduatin.vn

Back to top button