Loại vũ khí khiến kẻ thù khiếp sợ của Nga khủng khiếp đến cỡ nào

Loại vũ khí khiến kẻ thù khiếp sợ của Nga khủng khiếp đến cỡ nào

Loại vũ khí đáng sợ này có đến 24 tên lửa nhiệt áp, có khả năng huỷ diệt mọi thứ trong phạm vi 40.000 mét vuông. Nó được coi là “sát thủ” trên chiến trường.

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố một video hiếm về hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-1A. Đây là hình ảnh được ghi lại trong một cuộc tập trận. Loại vũ khí đáng sợ này có đến 24 tên lửa nhiệt áp, có khả năng huỷ diệt mọi thứ trong phạm vi 40.000 mét vuông.

Đây là lần hiếm hoi TOS-1A xuất hiện trong một cuộc tập trận. Được biết, cuộc tập trận có sự xuất hiện của TOS-1A diễn ở vùng Leningrad của Nga. Trong đoạn phim được công bố cho thấy, các hệ thống đang di chuyển vào vị trí của chúng, nạp đạn và cuối cùng là khai hoả. Hình ảnh khai hoả dữ dội của TOS-1A cho thấy sức mạnh nhiệt áp vô cùng khủng khiếp.

Hệ thống TOS-1A còn được biết đến với biệt danh khá mĩ miều nhưng phù hợp với nó. TOS-1A được gọi là Solntsepyok, có nghĩa là sức nóng mặt trời.

TOS-1A có nhiều bệ phóng tên lửa, được trang bị các tên lửa nhiệt áp không điều khiển 220mm và được đặt bên trên xe tăng chiến đấu chủ lực T-72.

TOS-1A được trang bị hệ thống dẫn đường và điều khiển hỏa lực tự động. Điều này cho phép TOS-1A bắn mà không cần chuẩn bị sơ bộ về địa hình và trắc địa.

Một phiên bản đầy đủ của TOS-1A có khả năng tiêu diệt mọi mục tiêu, binh sĩ, khí tài và cộng sự của đối phương trong khu vực rộng gấp 6 lần sân bóng. Tuy nhiên, tầm bắn của TOS-1A bị đánh giá là khá khiêm tốn so với phiên bản Solntsepyok mới.

Tháng 11/2020, Tư lệnh lực lượng Phòng hóa Nga đã công bố về dự án hệ thống phun lửa hạng nặng mới. Dự án nhằm nâng cao tính chiến đấu – sức công phá và khả năng sống sót trên chiến trường.

Theo đó, TOS-1A sẽ được tăng khả năng bảo vệ trước vũ khí chống tăng, rút ngắn thời gian chuyển từ trạng thái bình thường sang khai hỏa.

Đạn không điều khiển cũng sẽ được tăng tầm bắn, lên tới 15 km. Độ chính xác, diện tích sát thương sẽ lớn hơn. Kế hoạch nâng cấp này cho phép TOS-1A tiêu diệt nhiều mục tiêu mà mức tiêu hao đạn lại ít hơn.

Hệ thống súng phun lửa hạng nặng đã được chứng minh hoạt động hiệu quả​​ ở Afghanistan, Chechnya, Iraq và Syria.

Hệ thống TOS-1 Buratino lần đầu tiên được sử dụng trong chiến tranh Afghanistan-Liên Xô (1988-1989). Tuy nhiên, cả thế giới chỉ thực sự biết đến “rồng lửa” khi nó phô diễn sức mạnh trên chiến trường Chechnya.

Năm 2014, tại chiến trường Iraq, TOS-1 Buratino tham gia vào cuộc chiến chống lại Tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong trận đánh giành lại thị trấn Jurf al-Sakhar. Hiệu quả của TOS-1 Buratino trên chiến trường Trung Đông khiến nhiều người kinh ngạc.

TOS-1A cũng được gửi đếnSyria. Quân đội chính phủ Syria để triển khai TOS-1A trong trận chiến với lực lượng phiến quân tại khu vực nông thôn và vùng núi xung quanh Latakia.

Pháo phản lực TOS-1A cũng có mặt trong cuộc xung đột giữa Azerbaijan và Armenia. Nhiều nguồn tin cho biết, Nga đã bán TOS-1A cho cả hai bên, Azerbaijan có 18 chiếc và số lượng vũ khí này trong quân đội Armenia hiện vẫn còn là ẩn số.

Với những gì đã được chứng minh trên chiến trường, TOS-1A được đánh giá là “sát thủ” chỉ đứng sau bom hạt nhân.

HOÀ AN (Theo RT)

theo nguoiduatin.vn

Back to top button