‘Loạn cào cào’ đặt tên thẩm mỹ viện, viện thẩm mỹ, trung tâm thẩm mỹ

Nhập nhằng tên gọi thẩm mỹ viện, viện thẩm mỹ, trung tâm thẩm mỹ… nên người dân không nhận diện được đâu là cơ sở làm đẹp thông thường, đâu là cơ sở được phép phẫu thuật thẩm mỹ.

Ngày 28.3, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết trên địa bàn TP.HCM hiện có 19 bệnh viện thẩm mỹ, 10 bệnh viện đa khoa có khoa/đơn vị thẩm mỹ, 212 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ và chỉ có 21 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ (xăm, phun thêu) đã công bố trên cổng thông tin Sở Y tế. Trong khi đó, có khoảng 2.000 cơ sở chăm sóc da, spa, cắt tóc, gội đầu, làm móng. Không phải loại hình nào ngành tế cũng quản lý.

Nhận diện 3 nhóm làm đẹp

Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Sở Y tế TP.HCM, cần làm rõ là không phải tất cả cơ sở cung ứng các “dịch vụ làm đẹp” đều thuộc sự quản lý của ngành y tế. Theo quy định của pháp luật, ngoại trừ các bệnh viện thẩm mỹ, có thể chia các cơ sở cung ứng các “dịch vụ làm đẹp” thành 3 nhóm khác nhau, trong đó, có nhóm hoàn toàn không thuộc sự quản lý và cấp phép của ngành y tế, có nhóm phải được Sở Y tế cấp phép hoạt động.
Nhóm 1 là cơ sở dịch vụ chăm sóc sắc đẹp: Đây là những cơ sở chăm sóc da (spa), cơ sở cắt tóc, gội đầu, làm móng… Những cơ sở này hoàn toàn không sử dụng thuốc gây tê dưới bất cứ dạng gì, không cần điều kiện quy định về y tế. Do đó, chỉ cần giấy phép kinh doanh do UBND quận, huyện cấp (nếu loại hình hộ kinh doanh cá thể) hoặc do Sở KH-ĐT (nếu loại hình doanh nghiệp), không cần Sở Y tế cấp Giấy phép hoạt động.
Nhóm 2 là cơ sở dịch vụ thẩm mỹ: Đây là những cơ sở thực hiện phun, xăm, thêu trên da không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm. Những cơ sở này không thuộc loại hình phải có giấy phép hoạt động, chỉ cần giấy phép kinh doanh do UBND quận, huyện cấp (nếu loại hình hộ kinh doanh cá thể) hoặc do Sở KH-ĐT (nếu loại hình doanh nghiệp).
Tuy nhiên, người thực hiện kỹ thuật phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề phun, xăm, thêu trên da do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp và phải có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ theo mẫu quy định gửi về Sở Y tế để được công khai trên cổng thông tin điện tử Sở Y tế trước khi hoạt động ít nhất 10 ngày.
Nhóm 3 là Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ: Đây là những cơ sở khám, chữa bệnh cung cấp các dịch vụ thẩm mỹ ngoại khoa (phẫu thuật thẩm mỹ) hoặc thẩm mỹ nội khoa (thẩm mỹ da) có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người) hoặc xăm, phun, thêu trên da nhưng có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm. Những cơ sở này, ngoài giấy phép kinh doanh do UBND quận, huyện cấp (nếu loại hình hộ kinh doanh cá thể) hoặc do Sở KH-ĐT cấp (nếu loại hình doanh nghiệp), khi hoạt động phải bắt buộc được Sở Y tế cấp Giấy phép hoạt động và phê duyêt danh mục kỹ thuật theo quy định của pháp luật.
Các cơ sở khám, chữa bệnh cung cấp các dịch vụ thẩm mỹ này có rất nhiều hình thức hoạt động như: Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ; bệnh viện đa khoa, chuyên khoa có khoa/đơn vị thẩm mỹ; bệnh viện đa khoa, chuyên khoa có khoa/đơn vị da liễu; phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ; phòng khám chuyên khoa da liễu. Cho dù là bệnh viện hay phòng khám chuyên khoa đều phải đảm bảo về cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc cấp cứu thiết yếu và trình độ chuyên môn của bác sĩ theo quy định và được Bộ Y tế, Sở Y tế thẩm định đủ điều kiện mới cấp phép hoạt động.

Cần có quy định đặt tên biển hiệu để trám lỗ hổng

Theo Sở Y tế, về biển hiệu thì hiện khó có thể phân biệt các cơ sở này với nhau vì hầu hết là chọn biển hiệu là “thẩm mỹ viện…”, hay “viện thẩm mỹ…”ngoại trừ các bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ. Tên các biển hiệu “thẩm mỹ viện…”, “viện thẩm mỹ…”, “trung tâm thẩm mỹ…” và tên một số doanh nghiệp “Công ty TNHH Bệnh viện…” trong Giấp phép kinh doanh dễ làm cho người dân có nhu cầu chăm sóc sắc đẹp bị lầm tưởng đây là những cơ sở y tế có chuyên môn cao, có thể thực hiện tất cả kỹ thuật thuộc chuyên khoa thẩm mỹ. Đây cũng chính là một trong những kẽ hở để các cơ sở dịch vụ không thuộc lĩnh vực y tế “lấn sân” sang lĩnh vực y tế và thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ trái phép.
Theo Sở Y tế TP.HCM, thực tế do chưa có quy định về đặt tên biển hiệu đối với các cơ sở làm đẹp tương ứng với 3 nhóm cơ sở dịch vụ làm đẹp nêu trên, nên rất khó biết cơ sở nào là dịch vụ chăm sóc sắc đẹp (nhóm 1, không thuộc lĩnh vực y tế), cơ sở nào là dịch vụ thẩm mỹ (nhóm 2, gửi văn bản thông báo về Sở Y tế), cơ sở nào là phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ (nhóm 3, do Sở Y tế cấp Giấy phép hoạt động và danh mục kỹ thuật).
Do đó, theo lãnh đạo Sở Y tế, rất cần bổ sung các quy định về tên biển hiệu và tên doanh nghiệp khi tham gia kinh doanh trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp, dịch vụ thẩm mỹ, chuyên khoa thẩm mỹ.
Cụ thể, đăng ký tên doanh nghiệp không được nhập nhằng giữa cơ sở dịch vụ và bệnh viện (ví dụ: Chủ đầu tư của một cơ sở dịch vụ thẩm mỹ lại đăng ký tên doanh nghiệp trong Giấy phép kinh doanh là “Công ty TNHH bệnh viện…”), không dùng tên riêng của các bệnh viện để đặt tên cho các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ.
Việc làm này là để khi đọc tên biển hiệu của các cơ sở làm đẹp thì người dân sẽ dễ dàng nhận biết được đâu là cơ sở dịch vụ chăm sóc sắc đẹp (nhóm 1), đâu là dịch vụ thẩm mỹ (nhóm 2), đâu là phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ (nhóm 3).
Ngoài ra, những quy định này sẽ giúp cho các cơ quan quản lý có thêm cơ sở pháp lý để lấp những kẽ hở, không để các cơ sở dịch vụ không thuộc lĩnh vực y tế “lấn sân” sang lĩnh vực y tế và thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ trái phép như thời gian qua.
Từ đầu tháng 3.2021 đến nay, Sở Y tế phối hợp với Công an TP.HCM  kiểm tra đột xuất trên 20 cơ sở làm đẹp thông thường như thẩm mỹ viện, viện thẩm mỹ, spa, cơ sở phun, xăm thêu…. đều phát hiện các cơ sở này phẫu thuật thẩm mỹ trá hình.
theo tuoitre.vn
https://tuoitre.vn/coi-chung-lot-bay-sac-dep-cua-cac-tham-my-vien-vien-tham-my-20210405203814424.htm

Back to top button