Loạt sao đình đám của điện ảnh Hoa ngữ bị đề cử giải điện ảnh tệ nhất

Giải Cây Chổi Vàng (Golden Broom Awards) của Trung Quốc – giải thưởng điện ảnh thường niên với mục đích trao cho những tác phẩm điện ảnh, các biên kịch, diễn viên bị coi là có sản phẩm tệ nhất trong năm của điện ảnh Trung Quốc. Giải thưởng này vừa công bố danh sách đề cử.

Giải thưởng Cây Chổi Vàng của Trung Quốc tương tự giải Mâm Xôi Vàng của Hollywood. Giải thưởng Cây Chổi Vàng được Tổng biên tập tạp chí Youth Film Handbook, một chuyên trang phê bình phim ảnh của Trung Quốc, ông Trình Thanh Tùng lập ra. Giải được lập ra với mục đích trao cho những tác phẩm điện ảnh, các vai diễn và các hạng mục khác liên quan đến điện ảnh được coi là dở nhất trong năm.

Kết quả bầu chọn của giải Cây Chổi Vàng sẽ được bầu chọn qua 2 vòng. Vòng thứ nhất là do khán giả bỏ phiếu, vòng thứ 2 là đánh giá của hơn 20 chuyên gia trong lĩnh vực điện ảnh.

Sau nhiều năm, giải Cây Chổi Vàng luôn khiến mọi người ngạc nhiên khi dám mạnh dạn nêu tên những gương mặt đình đám vào danh sách ứng cử các vai diễn hay những hạng mục liên quan đến điện ảnh dở nhất. Năm nay, giải thưởng “đáng sợ” này vẫn tiếp tục khiến nhiều người chú ý khi mới đây, giải Cây Chổi Vàng đã công bố danh sách đề cử. Trong đó, dàn sao Tru tiên và Pháo đài Thượng Hải có mặt trong hầu hết hạng mục.

Ngôi sao - Loạt sao đình đám của điện ảnh Hoa ngữ bị đề cử giải điện ảnh tệ nhất
Dàn sao Tru tiên không có nhiều kinh nghiệm, diễn xuất kém nên bị đề cử Cây Chổi Vàng

Có thể nói cả Tru tiên và Pháo đài Thượng Hải đều là đại diện tiêu biểu cho xu hướng làm phim sử dụng các nghệ sĩ đang hot nhất trong làng giải trí Trung Quốc đóng nhân vật chính. Mục tiêu của nhà sản xuất là để thu hút sự chú ý của truyền thông, tiết kiệm công sức, chi phí quảng bá và tác động người hâm mộ khiến họ chi tiền mua vé.

Thế nhưng, cả hai tác phẩm đều bị đánh giá là có chất lượng thấp. Tru tiên bị nhận xét là có cốt truyện hời hợt, lạm dụng hài hước đến tầm thường. Điểm chất lượng trên trang Douban giảm từ 6.7 xuống còn 5.4, điểm trên Maoyan giảm từ 8.7 xuống còn 7.6.

Pháo đài Thượng Hải là bộ phim khoa học viễn tưởng nhưng lại bị chê thậm tệ về kỹ xảo. Điểm chất lượng của phim trên Douban chỉ bắt đầu từ 4.2, sau đó giảm xuống còn 3.2 trong thời gian công chiếu.

Bộ phim được chuẩn bị trong 6 năm với mức kinh phí lên tới 360 triệu NDT với 40% số tiền để đầu tư kỹ xảo. Theo đó, muốn hoàn vốn phim cần phải có doanh thu hơn 1 tỷ NDT. Nhưng phim chỉ thu về hơn 200 triệu NDT và bị lỗ nặng.

Trên mạng xã hội, nhiều khán giả nhận định bộ phim gặp vấn đề từ khâu đạo diễn, biên kịch đến diễn xuất của dàn diễn viên chính là “cốt truyện phi logic, mơ hồ, nhàm chán”, “kỹ năng diễn xuất của hai diễn viên chính có vấn đề”.

Nhiều người thậm chí còn cho rằng nếu như Lưu lạc địa cầu là tác phẩm mở cánh cửa mới cho dòng phim khoa học viễn tưởng tại Trung Quốc, thì Pháo đài Thượng Hải đã khiến cánh cửa này phải đóng lại.

Ngôi sao - Loạt sao đình đám của điện ảnh Hoa ngữ bị đề cử giải điện ảnh tệ nhất (Hình 2).
Thư Kỳ có tên trong danh sách những diễn viên gây thất vọng nhất năm 2019

Chính vì vậy, dàn sao hạng A tham gia 2 bộ phim trên như Tiêu Chiến, Mạnh Mỹ Kỳ, Lý Thấm, Thư Kỳ, Lộc Hàm đều có tên trong danh sách những diễn viên gây thất vọng nhất năm 2019. Ngoài ra, bản thân bộ phim, các đạo diễn cầm trịch cũng phải nhận những đề cử xấu hổ này.

Trước đó, cũng từng có nhiều sao đình đám làng giải trí Hoa ngữ đã bị gọi tên, như Quách Kính Minh 3 lần đoạt giải đạo diễn tệ nhất, 4 lần bị gọi tên là biên kịch dở nhất, trong loạt phim Tiểu thời đại.

Dương Mịch có thể coi là nữ diễn viên tệ nhất khi đoạt 3 giải trong tổng số 5 lần đề cử vào các năm 2012 (Võ Đang Thất Bảo, Nắm giữ tình yêu), 2013 (Tiểu thời đại 1, 2), 2014 (Tiểu thời đại 3, Cao thủ chia tay), 2015 (Tiểu thời đại 4, Bên nhau trọn đời), 2016 (Cuộc giải cứu đếm ngược).

Ngôi sao - Loạt sao đình đám của điện ảnh Hoa ngữ bị đề cử giải điện ảnh tệ nhất (Hình 3).
Lưu Diệc Phi

Năm 2017, Lưu Diệc Phi cũng nhận giải thưởng nữ diễn viên dở nhất với vai diễn Bạch Thiển trong Tam sinh tam thế thập lý đào hoa và phim về đề tài chiến tranh Liệt hỏa phương phi.

Cảnh Điềm cũng là gương mặt quen thuộc của giải Cây Chổi Vàng với 3 lần bị đề cử nữ diễn viên tệ nhất và 2 lần đoạt giải vào các năm 2013, 2016.

Ngôi sao - Loạt sao đình đám của điện ảnh Hoa ngữ bị đề cử giải điện ảnh tệ nhất (Hình 4).
Vương Bảo Cường

Các nghệ sĩ cảm thấy xấu hổ khi bị đưa vào danh sách đề cử hoặc bị trao giải. Giải thưởng trở thành vết đen trong sự nghiệp của họ. Qua hơn 10 năm, chỉ có nam diễn viên Vương Bảo Cường dũng cảm lên sân khấu nhận Cây Chổi Vàng vào năm 2017. Hành động của nam diễn viên được khen ngợi vì dám đối mặt với thất bại của mình. “Tôi biết đây không phải là giải thưởng vinh quang, nhưng giải này có thể thúc giục chúng ta tiến bộ”, Vương Bảo Cường phát biểu khi lên nhận giải Đạo diễn tệ nhất với tác phẩm Đại náo Thiên trúc.

Quốc Tiệp (tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button