Lời hứa của Chủ tịch Đà Nẵng khi danh thắng Ngũ Hành Sơn được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt

Ngày 20/1, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy chia sẻ, danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn là một tuyệt tác về cảnh quan thiên nhiên “sơn kỳ thủy tú” mà tạo hóa đã ban tặng cho TP Đà Nẵng. Danh thắng có nhiều hệ thống hang động đá vôi Karst đa dạng về số lượng, phong phú về hình thái cùng với sự tồn tại của hàng chục ngôi chùa, am, tháp, miếu thờ, hàng trăm di vật, cổ vật quý hiếm, đồng thời còn là nơi lưu dấu của nền văn hoá cổ Champa rực rỡ.

Văn hoá - Lời hứa của Chủ tịch Đà Nẵng khi danh thắng Ngũ Hành Sơn được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt
Danh thắng Ngũ Hành Sơn được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt.

Việc xếp hạng di tích đồng thời cũng là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những nỗ lực, đóng góp của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng trong việc giữ gìn, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh của dân tộc.

Tại buổi lễ, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt danh thắng Ngũ Hành Sơn hôm nay, người Đà Nẵng càng thấy rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ và nâng cấp danh thắng này. Vẫn biết rằng, đã là di tích quốc gia hay di tích quốc gia đặc biệt thì danh thắng Ngũ Hành Sơn là tài sản chung, là “quốc bảo” của cả nước, nhưng việc đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt danh thắng Ngũ Hành Sơn, người Đà Nẵng cũng ý thức được rằng trong sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị di sản nói chung, danh thắng này nói riêng, trách nhiệm gánh vác của cư dân bản địa là rất quan trọng.

“Chúng tôi xin hứa với Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí lãnh đạo, các vị đại biểu và nhân dân cả nước rằng kể từ hôm nay người Đà Nẵng sẽ nỗ lực hết mình để xứng đáng với trọng trách nêu trên. Kể từ hôm nay, các giá trị văn hóa và lịch sử liên quan đến danh thắng Ngũ Hành Sơn sẽ được tổ chức nghiên cứu thật sự bài bản chuyên nghiệp và có hệ thống nhằm làm tiền đề giáo dục truyền thống sâu sắc hơn, để quảng bá hình ảnh Ngũ Hành Sơn sâu rộng hơn.

Kể từ hôm nay, chúng tôi xin khẳng định việc trùng tu tôn tạo các di sản văn hóa lịch sử cũng như những dự án phát triển kinh tế, khuếch trương du lịch trên địa bàn danh thắng Ngũ Hành Sơn sẽ được tiến hành nghiêm túc hơn, đúng luật định hơn. Chúng tôi ý thức rằng càng giữ nguyên vẹn Ngũ Hành Sơn về phương diện cảnh quan tự nhiên cũng như về phương diện di sản văn hóa lịch sử, thì càng thu hút du khách thập phương đến với danh thắng này, nghĩa là càng thêm kinh tế, chứ không phải ngược lại”, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết.

Văn hoá - Lời hứa của Chủ tịch Đà Nẵng khi danh thắng Ngũ Hành Sơn được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt (Hình 2).
Các đại biểu cắm mốc di tích.

Trước đó, nhận thức được giá trị rất quan trọng của di tích, đồng thời, nhằm để có cơ sở pháp lý vững chắc để quản lý, bảo vệ di tích kết hợp phát triển kinh tế – xã hội một cách bền vững ở địa phương, lãnh đạo thành phố chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao đã phối hợp với UBND quận Ngũ Hành Sơn xây dựng hồ sơ khoa học báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Hội đồng Di sản Văn hóa quốc gia xem xét đề nghị Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt cho Danh thắng này.

Ngày 24/12/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1820/QĐ-TTg xếp hạng quốc gia đặc biệt đối với di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button