Lời khai của kẻ đánh nhân viên bệnh viện khi được nhắc đeo khẩu trang ở Phú Thọ

Công an huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) đã làm rõ vụ việc nam thanh niên đánh lại nhân viên bệnh viện sau khi bị nhắc nhở đeo khẩu trang. Luật sư cho biết, với hành động này đối tượng có thể phải chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật.

Liên quan đến vụ việc một đối tượng có hành vi đánh nhân viên an ninh của Bệnh viện đa khoa Hùng Vương khi bị nhắc đeo khẩu trang gây xôn xao dư luận, ngày 01/4, Công an huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ đã xác minh làm rõ.

Theo đó cơ quan công an triệu tập Phạm Hồng Hải (SN 1985, trú phường Đội Cấn, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) là đối tượng trên đến cơ quan công an để làm rõ toàn bộ nội dung sự việc.

Tại cơ quan công an, Hải khai nhận, chiều ngày 30/3, Hải sang nhà người quen ở xã An Hòa, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang chơi và uống rượu. Đến khoảng 22 giờ, trên đường về nhà, đến khu vực công ty gang thép Tuyên Quang, Hải đã gây tai nạn cho một thanh niên.

Khi đó Hải đã cùng 1 số người dân có mặt ở hiện trường đưa nạn nhân đến bệnh viện đa khoa Hùng Vương cấp cứu. Trong tình huống khẩn cấp và lo lắng cho nạn nhân nên Hải đã bước vào khu vực cấp cứu của bệnh viện mà không đeo khẩu trang. Khi bị nhắc nhở, Hải đã thiếu kiềm chế nên đã xảy ra xô xát với nhân viên an ninh Bệnh viện.

An ninh - Hình sự - Lời khai của kẻ đánh nhân viên bệnh viện khi được nhắc đeo khẩu trang ở Phú Thọ
Hải được cơ quan công an triệu tập lấy lời khai. 

Trước đó, khoảng 23h ngày 30/3, tại Trung tâm cấp cứu chống độc của bệnh viện đa khoa Hùng Vương có một nhóm người đi xe ôtô loại 4 chỗ đưa một bệnh nhân vào cấp cứu do bị tai nạn giao thông.

Phát hiện thấy 1 nam thanh niên đi trong nhóm không đeo khẩu trang đang bước vào khu vực phòng cấp cứu, nhân viên an ninh của bệnh viện đã ra nhắc nhở người này chấp hành phòng dịch theo đúng quy định.

Tuy nhiên, thanh niên trên không những không chấp hành lại có những lời nói lăng mạ, chửi bới, xúc phạm và thách thức nhân viên bệnh viện, khiến 2 bên xảy ra xô xát. Đội an ninh phản ứng nhanh của bệnh viện và lái xe đi cùng đã kịp thời can ngăn.

Ngay sau đó, nam thanh niên đã được đưa ra khỏi khu vực bệnh viện. Sự việc này đã được camera an ninh của bệnh viện ghi lại và sau đó lan truyền trên mạng xã hội.

Hiện nội dung vụ việc đang được xử lý theo quy định pháp luật.

Về trách nhiệm pháp lý, Luật sư Diệp Năng Bình, Trường văn phòng luật sư Tinh Thông luật cho biết, theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 3 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 và Quyết định số 07/2020/QĐ-TTg ngày 26/2/2020, của Thủ tướng Chính phủ thì bệnh Covid-19 thì được xếp vào bệnh truyền nhiễm nhóm A.

Nhóm A gồm các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh. Cũng vì diễn biến phức tạp mà Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh đã có những biện pháp bắt buộc mọi người phải đeo khẩu trang nơi công cộng, không ra đường khi cần thiết.

Như vậy, có thể thấy hành vi của thanh niên này trước tiên đã vi phạm Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm cụ thể luật nghiêm cấm hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

An ninh - Hình sự - Lời khai của kẻ đánh nhân viên bệnh viện khi được nhắc đeo khẩu trang ở Phú Thọ (Hình 2).
Luật sư Diệp Năng Bình. 

Căn cứ Điều 11 Nghị định 176 năm 2013 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế của thì cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi như không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Hoặc hành vi vi phạm quy định không tham gia chống dịch theo quyết định huy đông của Ban Chỉ đạo chống dịch sẽ bị phạt phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Ngoài ra, người thanh niên này còn có hành vi gây rối trật tự công cộng khi đã vi phạm quy tắc xử sự được đặt ra cho mỗi công dân ở nơi công cộng, xâm phạm tình trạng ổn định trong sinh hoạt chung của xã hội. Tội gây rối trật tự công cộng được quy định tại Điều 318 Bộ luật hình sự.

Theo đó người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. Với hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Bên cạnh đó cũng cần phải xem xét đối với hành vi cố ý gây thương tích theo điều 134 Bộ luật hình sự. Theo đó với hành vi côn đồ thì cho dù dưới 11% nhưng vẫn có thể bị phạt đến 03 năm tù.

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/loi-khai-cua-ke-danh-nhan-vien-benh-vien-khi-duoc-nhac-deo-khau-trang-o-phu-tho-a470933.html

Back to top button