Lợi nhuận không thể tin nổi của Nhật Cường Mobile

Tự giới thiệu là đơn vị “số 1 về iPhone” nhưng tình hình kinh doanh của Nhật Cường Mobile trong những năm qua khiến nhiều đối thủ cũng như khách hàng bất ngờ.

Theo tìm hiểu của Bizlive, từ năm 2015 tới nay, dù doanh thu có xu hướng đi lùi song lợi nhuận của Công ty Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường vẫn duy trì được tăng trưởng qua từng năm. Đáng chú ý, lãi của Nhật Cường trong những năm qua chỉ loanh quanh vài trăm triệu đồng trong khi doanh thu lên tới hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Đặc biệt kết quả kinh doanh của Nhật Cường trong 3 năm gần đây khiến không ít người bất ngờ. Theo đó, mặc dù là một thế lực đáng gờm về phân phối, sửa chữa điện thoại tại Hà Nội… song tỷ suất sinh lời trên doanh thu của Nhật Cường lại rất thấp.

Lợi nhuận không thể tin nổi của Nhật Cường Mobile

Mỗi năm, Nhật Cường Mobile báo cáo lãi vài trăm triệu, cao nhất là hơn 1 tỷ đồng năm 2018

Cụ thể, năm 2016, với doanh thu thuần 382,5 tỷ đồng thì Nhật Cường chỉ lãi chưa tới 1 tỷ đồng; năm 2017 doanh thu thuần đạt 344,4 tỷ đồng thì lãi sau thuế của “ông lớn” phân phối điện thoại ở Hà Nội chỉ lãi dưới 750 triệu đồng. Sang năm 2018, con số này là 347,5 tỷ đồng doanh thu thuần và 1,08 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, mức lãi cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Có thể thấy, do lợi nhuận tăng trưởng nhanh hơn doanh thu, biên lợi nhuận của Nhật Cường đã được cải thiện đáng kể trong năm 2018, tuy nhiên con số này vẫn ở mức rất thấp, chỉ vỏn vẹn 0,3%.

Như vậy, trong 3 năm gần đây, kết quả kinh doanh của Nhật Cường vẫn chỉ loanh quanh ngưỡng trên dưới 1 tỷ đồng tiền lãi dù doanh thu đạt hơn 340 tỷ đồng.

Theo Người đồng hành, tổng tài sản thời điểm cuối năm 2018 là gần 109 tỷ đồng, sụt giảm hơn 35 tỷ đồng so với cuối năm 2017. Như vậy tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) của Nhật Cường cũng dưới 1%.

Lợi nhuận không thể tin nổi của Nhật Cường Mobile

Bộ Công an khám xét khẩn cấp chuỗi cửa hàng điện thoại của Nhật Cường Mobile ngày 9/5.

Sau nhiều ngày “án binh bất động”, hôm qua 13/5 trung tâm bảo hành và cửa hàng của thương hiệu này đã hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, chỉ một phần cánh cửa chính được mở, đủ để khách hàng ra vào. Toàn bộ của kính phía bên ngoài trung tâm bảo hành vẫn bị che kín. Bên trong, khoảng 2-3 quầy đón tiếp khách hàng hoạt động. Trung tâm có nhân viên kỹ thuật, lễ tân đón tiếp, hướng dẫn khách các thủ tục.

Lợi nhuận không thể tin nổi của Nhật Cường Mobile

Trung tâm bảo hành của Nhật Cường Mobile đã hoạt động trở lại.

Nhật Cường được thành lập từ tháng 06/2001 với vốn điều lệ ban đầu chỉ 5 tỷ đồng do ông Bùi Quang Huy (SN 1974) làm người đại diện theo pháp luật kiêm Tổng giám đốc. Theo đăng ký doanh nghiệp mới nhất, vốn điều lệ của Công ty Nhật Cường đến nay đã được nâng lên 38 tỷ đồng. Trong đó, ông Bùi Quang Huy góp 90% và 10% còn lại do ông Trần Ngọc Ánh góp vốn.

Nhắc đến Nhật Cường, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến chuỗi cửa hàng điện thoại di động và phụ kiện điện tử khá nổi tiếng Nhật Cường Mobile, với 9 điểm bán lẻ và một trung tâm bảo hành tại Hà Nội.

Sáng ngày 9/5, cả 9 cửa hàng này đều ngắt kết nối với khách hàng, hoàn toàn đóng cửa do bị Cơ quan điều tra Bộ Công an khám xét. Nhiều tài liệu đã bị thu giữ khiến người tiêu dùng băn khoăn do phía lực lượng chức năng chưa đưa ra thông báo chính thức nào.

Bên cạnh Nhật Cường Mobile, Nhật Cường còn có 1 thành viên khác là Công ty TNHH Giải pháp Phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software). Dù kém tiếng hơn so với Nhật Cường Mobile nhưng thực tế Nhật Cường Software mới là hoạt động chủ lực của Nhật Cường những năm gần đây trong bối cảnh mảng điện thoại di động vấp phải cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Nhật Cường Software được thành lập trên cơ sở từ một trung tâm công nghệ thông tin của chuỗi Nhật Cường Mobile vào năm 2011 hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ trực tuyến như: cơ sở dữ liệu dân cư, phần mềm Lưu trú trực tuyến, phần mềm Hộ chiếu Online… Dù hoạt động chưa lâu tuy nhiên đơn vị này đã nhanh chóng tạo dựng được “chỗ đứng” trên thị trường khi trúng thầu hàng loạt dự án dịch vụ trực tuyến quan trọng trên địa bàn Hà Nội.

Lợi nhuận không thể tin nổi của Nhật Cường Mobile

Trang web của Nhật Cường Software cho thấy đơn vị này được triển khai rất nhiều dịch vụ công. (Ảnh chụp màn hình ngày 9/5)

Theo hồ sơ năng lực của Nhật Cường Software, hầu hết cơ quan hành chính của Hà Nội như UBND TP. Hà Nội, Công an thành phố, Sở Thông tin Truyền thông, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo hay Sở Công Thương… đều đang sử dụng dịch vụ phần mềm do công ty cung cấp.

Tại nhiều cuộc họp của Hà Nội về triển khai các dự án công trực tuyến, Nhật Cường Mobile cũng đều tham gia. Công ty này thường xuyên được nhắc đến như một đơn vị mũi nhọn cùng Viettel, VNPT đưa Hà Nội trở thành một Thủ đô thông minh với nền tàng công nghệ vượt trội của cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Số vốn rót cho chương trình này lên tới cả chục nghìn tỉ đồng.

Ngoài việc xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư của hơn 7 triệu người dân Hà Nội cho công an thành phố, Nhật Cường Software cũng đứng sau phần mềm quản lý tội phạm; phần mềm quản lý giáo dục (EDO); phần mềm lưu trú; phần mềm quản lý quỹ nhà tái định cư; phần mềm quản lý bệnh viện toàn diện (MESO)…

Ngoài ra Nhật Cường cũng từng được trao tặng rất nhiều giải thưởng, danh hiệu như Huân chương Lao động hạng ba, Doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam.

Đình Văn (tổng hợp)

Theo : nguoiduatin.vn

Back to top button