Luật sư tiết lộ khả năng bác sĩ Hoàng Công Lương sẽ kháng cáo

Luật sư bào chữa cho Hoàng Công Lương cho biết, chắc chắn Hoàng Công Lương sẽ kháng cáo, các luật sư sẽ theo tới cùng vụ án.

Vụ án Vô ý làm chết người và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến sự cố y khoa xảy ra tại BVĐK tỉnh Hòa Bình, làm 9 bệnh nhân chạy thận tử vong đã khép lại với những bản án được tuyên phạt cho 7 bị cáo.

Góc nhìn luật gia - Luật sư tiết lộ khả năng bác sĩ Hoàng Công Lương sẽ kháng cáo
Bị cáo Hoàng Công Lương

Nếu như trước đó, tại phiên xử sơ thẩm lần 1, bị cáo Hoàng Công Lương (SN 1986), bác sĩ khoa Hồi sức tích cực, nay là viên chức phòng Công nghệ thông tin, BVĐK tỉnh Hòa Bình, bị VKS đề nghị mức án tối đa 36 tháng nhưng cho hưởng án treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng xét thấy vụ án còn nhiều tình tiết chưa được làm sáng tỏ, tòa cấp sơ thẩm đã tuyên trả hồ sơ. Hoàng Công Lương bị thay đổi tội danh sang tội Vô ý làm chết người.

Không còn may mắn như phiên xử hồi tháng 5 năm ngoái; lần mở tòa thứ hai, TAND thành phố Hòa Bình kết luận có đủ cơ sở kết luận Hoàng Công Lương phạm tội Vô ý làm chết người và quyết định tuyên phạt bị cáo mức án 42 tháng tù giam.

Với trọng trách là luật sư bào chữa, theo sát vụ án ngay từ những giai đoạn khởi tố, điều tra, truy tố và tranh tụng tại phiên tòa, luật sư Hoàng Ngọc Biên (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng: Bản án của TAND thành phố Hòa Bình đã không căn cứ vào kết quả thẩm vấn và tranh luận công khai tại phiên tòa.

“Gần như bản án sao chép lại từ bản kết luận của cơ quan điều tra và bản cáo trạng của VKS, mà chưa căn cứ vào kết quả thẩm vấn, tranh tụng tại phiên tòa”, luật sư Biên nói.

Theo luật sư, trong quá trình luận tội, tranh luận tại phiên tòa, VKS chưa chứng minh được những yêu cầu của luật sư về ý thức chủ quan của bác sĩ Hoàng Công Lương. Cụ thể, khi ra y lệnh thì ý thức chủ quan của bác sĩ Lương là gì, điều này kiểm sát viên không trả lời và chưa chứng minh được.

“Thế nhưng, khi HĐXX tuyên án lại kết luận hành vi của Lương xuất phát từ lỗi cẩu thả. Trong trường hợp này, Lương không biết nguồn nước đang bị nhiễm hóa chất, cũng không ai báo cho Lương, như vậy không thể kết luận Lương phạm tội Vô ý làm chết người”, luật sư Biên nêu quan điểm.

Luật sư Hoàng Ngọc Biên cho biết, bác sĩ Lương sẽ kháng cáo lên phúc thẩm. Trong trường hợp tòa phúc thẩm không xem xét thì Lương tiếp tục có đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm. Nếu như vậy thì  hành trình công lý của Lương sẽ còn rất gian truân.

“Với trách nhiệm bảo vệ công lý và trách nhiệm nghề nghiệp, chắc chắn các luật sư tiếp tục bảo vệ Lương, tức là bảo vệ công lý”, luật sư Biên cho hay.

Clip: Chia sẻ của Hoàng Công Lương sau phiên tòa

Theo: Nguoiduatin.vn

 

Back to top button