Lương lãnh đạo Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn thấp đến mức khó tin

Tình hình kinh doanh của Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn những năm qua có dấu hiệu đi xuống. Cùng với đó, lương lao động và lãnh đạo Tổng công ty này cũng xuống dốc không phanh, thậm chí thấp đến mức khó tin.

Sáng 4/6, UBND TP.HCM đã công bố quyết định điều động, bổ nhiệm ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 về công tác tại Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH một thành viên. Theo quyết định này, ông Hải được phân công giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc SGC.

Tuy nhiên ngay chiều cùng ngày, ông Hải đã có đơn xin từ chức ngay lập tức.

Tài chính - Ngân hàng - Lương lãnh đạo Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn thấp đến mức khó tin

Ngay chiều 4/6, ông Đoàn Ngọc Hải đã có đơn xin từ chức Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn.

Trong đơn, ông Hải trình bày sau khi nhận quyết định điều chuyển về vị trí mới, ông nhận thấy bản thân không có trình độ chuyên môn về ngành xây dựng, không phù hợp với năng lực, sở trường chuyên môn được đào tạo.

“Nếu tôi miễn cưỡng nhận nhiệm vụ trái với sở trường, chuyên môn và tâm huyết thì có thể sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng do không có chuyên môn, điều đó sẽ làm tổn thương đến uy tín của Đảng, tiền bạc và tài sản của nhân dân, nên tôi từ chức.

Trong lúc đợi quy trình giải quyết chế độ nghỉ việc sớm 10 năm theo quy định, tôi sẽ xin nghỉ việc 2 tháng không hưởng lương”, Tuổi trẻ Online dẫn trình bày của ông Hải.

Tài chính - Ngân hàng - Lương lãnh đạo Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn thấp đến mức khó tin (Hình 2).

Trụ sở Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn.

Tìm hiểu được biết, tiền thân TCT XD Sài Gòn là Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn – Sageco. Đây là doanh nghiệp Nhà nước, được thành lập theo quyết định ngày 31/12/1996 của UBND TP.HCM. Tổng Công ty chính thức hoạt động theo mô hình công ty mẹ – công ty con từ ngày 15/09/2006 theo quyết định của Ủy ban nhân dân TP.Hồ Chí Minh.

Tổng công ty SGC hoạt động trong các lĩnh vực như xây lắp, đầu tư dự án, gồm 3 đơn vị trực thuộc là: Xí nghiệp Xây dựng và Phát triển hạ tầng, Trung tâm kinh doanh dịch vụ tổng hợp và phát triển vật liệu xây dựng (CMC Plaza) và Chi nhánh Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn tại Campuchia.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất sau kế toán năm 2018, doanh thu thuần của Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn là hơn 741 tỷ đồng, giảm gần 24 tỷ đồng so với năm 2017. Lợi nhuận sau thuế cũng giảm 28% còn hơn 138 tỷ đồng so với mức 191 tỷ đồng năm 2017.

Tài chính - Ngân hàng - Lương lãnh đạo Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn thấp đến mức khó tin (Hình 3).

Ông Đoàn Ngọc Hải cùng đoàn liên ngành đi dẹp loạn vỉa hè ở TP.HCM.

Cùng với tình hình đi xuống của doanh nghiệp, báo cáo về chế độ tiền lương và thưởng của doanh nghiệp các năm gần đây cũng cho thấy quỹ tiền lương và lương trung bình của nhân viên và lãnh đạo tổng công ty Xây dựng Sài Gòn có xu hướng giảm khá mạnh qua các năm.

Cụ thể, quỹ tiền lương của lao động năm 2016 là 34,5 tỷ đồng sang năm 2017 là 33,78 tỷ đồng. Đến năm 2018, con số này giảm xuống còn 19,4 tỷ đồng.

Về thu nhập bình quân của người lao động, năm 2016 con số này là 26 triệu đồng/tháng, năm 2017 là 27,2 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, bất ngờ là sang năm 2018, thu nhập bình quân của người lao động Tổng công ty xây dựng Sài Gòn lại giảm sốc, còn 16,2 triệu đồng/tháng.

Cùng chung xu hướng đi xuống với lương của người lao động, lương trung bình của lãnh đạo Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn từ năm 2016 đến 2018 đã giảm trông thấy.

Năm 2016, thu nhập trung bình của lãnh đạo Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn là hơn 54 triệu đồng/tháng. Năm 2017, lương lãnh đạo giảm còn 45,3 triệu đồng/tháng. Chưa dừng lại, sang năm 2018, con số này tiếp tục lao dốc xuống mức 22,6 triệu đồng/tháng – một mức thu nhập thấp đến khó tin so với quy mô tài sản gần 3.000 tỷ đồng của doanh nghiệp này.

Lại nói về quyết định điều động nhân sự của UBND TP.HCM, được biết, tại buổi nhận quyết định điều động, bổ nhiệm sáng 4/6, ông Hải đã bày tỏ nguyện vọng được về công tác tại nơi xa nhất của TP là huyện Cần Giờ, có thể là làm tại UBND huyện hoặc làm cán bộ mặt trận tổ quốc huyện nhưng chưa được chấp thuận.

Theo đơn trình bày, khi còn làm Phó Chủ tịch UBND Q.1 phụ trách lĩnh vực đô thị, ông Đoàn Ngọc Hải được lãnh đạo thành phố nhận xét “là một cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, làm ra nhiều sản phẩm cụ thể”. Do đó, việc điều chuyển ông tới Tổng công ty xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên khiến ông trăn trở vì “không có bằng cấp liên quan đến ngành xây dựng”.

Trong đơn xin từ chức lần thứ 2 của ông Đoàn Ngọc Hải viết: “Sáng nay (ngày 4/6 -PV), sau khi nhận công tác tại đơn vị mới, tôi nhận thấy không có trình độ chuyên môn về ngành xây dựng, không phù hợp với năng lực, sở trường chuyên môn được đào tạo và quá trình công tác, thì không thể làm tốt công việc này được nên tôi từ chức. Trong khi chờ quy trình giải quyết chế độ nghỉ việc sớm theo quy định, tôi xin phép nghỉ việc 2 tháng không hưởng lương”.

“Phải chăng việc tôi chỉ huy đi dọn dẹp vỉa hè đã đụng chạm đến lợi ích của nhiều người có máu mặt, và kết quả đối với cá nhân tôi ngày hôm nay là như vậy”, đơn ông Đoàn Ngọc Hải viết.

Đình Văn 

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button