Lương nhân viên ngân hàng: Vietcombank “ấm lưng”, BaoVietBank buồn tủi

Nửa đầu năm nay, lương nhân viên ngân hàng hầu hết đều tăng so với năm ngoái tuy nhiên vẫn có sự chênh lệch đáng kể giữa các ngân hàng trong khối. Lương nhân viên Vietcombank cao gấp gần 3 lần so với BaoVietBank.

Thống kê từ báo cáo tài chính quý II/2019 của các ngân hàng cho thấy, hầu hết thu nhập bình quân của nhân viên trong nửa đầu năm nay đều tăng so với cùng kỳ. Trong đó, mức phổ biến trong khoảng từ 20 đến 30 triệu đồng mỗi tháng.

Cụ thể, tăng 1,6 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước, thu nhập bình quân của nhân viên ngân hàng mẹ Vietcombank đạt 36,06 triệu/người/tháng. Trong hệ thống các ngân hàng trong nước, đây là mức thu nhập bình quân cao nhất mà một ngân hàng chi trả cho nhân viên hiện nay.

Tài chính - Ngân hàng - Lương nhân viên ngân hàng: Vietcombank 'ấm lưng', BaoVietBank buồn tủi

Lương nhân viên ngân hàng Vietcombank cao nhất trong hệ thống ngân hàng.

Nửa năm qua, dù tuyển thêm hơn 1.100 nhân sự mới, nhưng nhờ việc tăng thêm hơn 450 tỷ đồng vào quỹ lương, thưởng mà thu nhập bình quân nhân viên tại Vietcombank tiếp tục đứng số 1 trong hệ thống. Nhiều năm gần đây, Vietcombank luôn nằm trong nhóm chịu chi nhất cho nhân viên với quỹ lương, thưởng liên tục tăng.

Ngân hàng xếp thứ 2 về số thu nhập bình quân nhân viên nửa năm qua là Techcombank với thu nhập bình quân đạt 30 triệu đồng/người/tháng, tăng 3 triệu đồng so với năm 2017.

Đứng ở vị trí thứ 3 là MBBank với thu nhập trung bình là 25,89 triệu đồng/người. MBBank nằm trong nhóm ngân hàng tăng mạnh lượng nhân viên thời gian qua với 739 người tăng thêm nửa năm qua. Tuy nhiên, kết quả lợi nhuận tăng 22% nên quỹ lương nhân viên tại đây cũng tăng tương ứng giúp các nhân viên ngân hàng cải thiện thu nhập.

Tài chính - Ngân hàng - Lương nhân viên ngân hàng: Vietcombank 'ấm lưng', BaoVietBank buồn tủi (Hình 2).

Lương bình quân của nhân viên ngân hàng nửa đầu năm 2019 tăng cao hơn năm ngoái.

Hai ngân hàng khác đứng sau là BIDV và TPBank với thu nhập nhân viên tương ứng là 25,16 và 23,93 triệu đồng/tháng.

Mặc dù thu nhập bình quân nhân viên tiếp tục gia tăng, song nếu xét về quy mô nhân sự thì số lượng “banker” bắt đầu có xu hướng chững lại.

Thống kê 10 ngân hàng niêm yết đứng đầu hệ thống, tổng số lượng nhân viên tại ngày 30/6/2019 chỉ tăng chưa tới 2% so với đầu năm. Trong đó, những ngân hàng top đầu mức tăng chỉ ở ngưỡng một con số.

BIDV, ngân hàng có quy mô nhân sự đứng đầu theo báo cáo tài chính riêng lẻ, giảm 1% nhân sự so với cuối năm trước. VPBank là ngân hàng đứng đầu về sự sụt giảm khi quy mô nhân sự tại ngày 30/6 chỉ còn 9.480 người, giảm gần 2.000 nhân viên so với mức 11.466 người cuối năm 2018.

Ở chiều ngược lại, quy mô nhân viên của VIB và TPBank có xu hướng tăng nhanh nhất với số lượng nhân sự tại ngày 30/6 khi tăng lần lượt 19% và 14% so với cuối năm 2018.

Đáng chú ý, cả VPBank và Techcombank là 2 ngân hàng có lợi nhuận trước thuế sụt giảm trong nửa đầu năm qua, nhưng quỹ lương, thưởng tại đây vẫn tăng so với cùng kỳ.Trong khi đó, với 4,16 triệu/người/tháng tăng thêm, hơn 9.700 nhân viên công tác tại ngân hàng mẹ Techcombank (tính đến cuối tháng 6) cũng nằm trong nhóm ngân hàng có thu nhập tăng nhiều nhất.

Ngoài ra, SHB, TPBank và MBBank cũng là nhóm ngân hàng tăng thu nhập bình quân nhân viên của mình trên 3 triệu đồng/tháng.

Vài năm gần đây, TPBank nổi lên là ngân hàng rất chịu chi với nhân viên. Thu nhập bình quân nhân viên tại nhà băng này đã tăng liên tục những năm qua. So với năm 2015, thu nhập bình quân của nhân viên tại TPBank đã tăng gấp đôi, từ mức 14,3 triệu/tháng lên hơn 29 triệu hiện nay.

Đình Văn 

Theo: nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button