Lý do app trị giá 9 triệu đồng vẫn có người tải tại Việt Nam dù… vô dụng

Kho ứng dụng Play Store tại Việt Nam đang ngập tràn các ứng dụng rác với giá 9 triệu đồng. Mỗi ứng dụng trong đó nhận được hàng trăm lượt tải về, đem về khoản lợi nhuận hàng trăm triệu đồng cho lập trình viên.

Theo Zing, giữa tháng 11, kho ứng dụng CH Play tại Việt Nam tràn ngập ứng dụng rác. Điều đáng nói, dù được bán với mức giá cao ngất ngưởng là 9 triệu đồng nhưng chúng đều lọt top những phần mềm được mua nhiều nhất trên cửa hàng ứng dụng của Google.

Đến chiều 19/11, có tất cả 139 ứng dụng rác xuất hiện trong danh sách ứng dụng mua nhiều nhất của Google. Điểm chung của những phần mềm này là giao diện đơn giản và không có tính năng gì.

Đứng đầu danh sách này là phần mềm tên ClickTo*******Me, dung lượng 1,9 MB. Phần mô tả của những ứng dụng này cũng rất sơ sài khi chỉ có 2 hình ảnh cùng với nội dung “nhấp vào để phát hiện tôi nude”. Ứng dụng này được phát hành vào ngày 10/11 và đến chiều 19/11 đã có hơn 100 lượt tải xuống.

Cuộc sống số - Lý do app trị giá 9 triệu đồng vẫn có người tải tại Việt Nam dù... vô dụng

Các ứng dụng còn lại đều là phần mềm rác với những đặc điểm tương tự. Tất cả chúng đều không nhận được bất cứ đánh giá nào từ phía người dùng hoặc những người đã mua.

Những phần mềm này đến từ các nhà phát triển có tên Modern Hobbit, Candy Mum Mum hay Halo Xanh Green. Theo thông tin đăng ký tài khoản nhà phát triển thì những ứng dụng này của nhóm lập trình ở Nghệ An, Hà Nội…

Theo các lập trình viên lâu năm thì những dạng ứng dụng rác như vậy xuất hiện từ lâu trên kho ứng dụng Google Play. “Ứng dụng rác không phải là mới trên Google Play. Trước đây chúng được tải lên để lừa người dùng. Nhưng giờ đây chúng được tạo ra cho mục đích khác”, Thái Sơn, nhà phát triển app di động tại TP.HCM cho biết.

Theo giới lập trình viên, mục đích khác ở đây là rửa tiền. Những ứng dụng này không quảng cáo bằng video bắt mắt, không có tính năng gì cụ thể, giá lại “cắt cổ”. Thế nhưng chúng vẫn nhận về hàng trăm lượt tải.

Trả lời việc này, chuyên gia lập trình Nguyễn Thái Sơn cho biết đây là chiêu mới của giới “đâm CC”. “Đâm CC” là tiếng lóng chỉ những hacker ăn cắp thông tin thẻ credit card. Những thông tin thẻ này sau đó được rao bán trên các chợ đen. Tùy theo nhu cầu mà kẻ xấu có thể mua những loại thẻ này để thanh toán.

Genk cho hay, hiện vẫn chưa rõ động cơ của nhóm lập trình viên đứng đằng sau những ứng dụng rác này là gì. Tuy nhiên, việc một lượng lớn các ứng dụng như vậy lọt vào bảng xếp hạng trả phí của Play Store đã cho thấy khâu quản lý và kiểm duyệt lỏng lẻo của Google, tạo ra nhiều rủi ro cho người dùng Android.

Trước đó, đã nhiều lần kho ứng dụng Play Store bị phát hiện chứa chấp các ứng dụng rác, quảng cáo, thậm chí là mã độc. Gần đây nhất, một sinh viên sinh sống tại Hà Nội đã đăng tải 42 ứng dụng chứa mã độc quảng cáo lên Play Store với nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm qua mặt đội ngũ kiểm duyệt của Google và người dùng. Một vài ứng dụng trong số đó đã được tải về đến hàng triệu lượt. Hành vi này chỉ bị “lộ tẩy” khi các chuyên gia bảo mật của hãng ESET vào cuộc.

Đào Vũ (Tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ly-do-app-tri-gia-9-trieu-dong-van-co-nguoi-tai-tai-viet-nam-du-vo-dung-a457793.html

Back to top button