Lý do bác sĩ “chạy” hồ sơ bệnh án tâm thần giả cho tội phạm được giảm án

Tiếp tay cho tội phạm “chạy” bệnh án tâm thần giả, cả bác sĩ và kỹ thuật viên trưởng của Bệnh viện Tâm thần TW I đã phải nhận những bài học thích đáng…

Ngày 16/8, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án “Nhận hối lộ” của bác sĩ làm giả hồ sơ tâm thần tại Bệnh viện Tâm thần trung ương I (Bộ Y tế).

Hồ sơ điều tra - Lý do bác sĩ 'chạy' hồ sơ bệnh án tâm thần giả cho tội phạm được giảm án

Cựu bác sĩ Thân Thái Phong được giảm án

2/3 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt trong vụ án này gồm: Bị cáo Thân Thái Phong (SN 1977, nguyên Phó Trưởng khoa Tâm thần người cao tuổi, Bệnh viện Tâm thần trung ương I) phạm tội “Nhận hối lộ” và bị cáo Nguyễn Tuấn Sơn (SN 1984, nguyên Kỹ thuật viên trưởng – Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Tâm thần trung ương I) phạm tội “Môi giới hối lộ”.

Trước đó, bị cáo Phong bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 10 năm tù, bị cáo Sơn bị tuyên phạt mức án 30 tháng tù, theo đúng tội danh bị truy tố.

Riêng bị cáo Lê Thanh Tùng (tức Tùng “nháy”, SN 1986, ở Hà Nội) phạm tội “Đưa hối lộ” không có kháng cáo, cũng không bị VKS kháng nghị nên không bị đưa ra xét xử trong vụ án này.

Tại phiên tòa phúc thẩm, hai bị cáo Phong và Sơn một lần nữa thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như bản án sơ thẩm quy kết.

Theo đó, vào rạng sáng ngày 28/10/2017, một trận hỗn chiến xảy ra trên phố Hàng Tre, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Lê Thanh Tùng và đồng phạm đã dùng kiếm gây thương tích nặng cho anh Đ.H.H.

Để trốn tránh trách nhiệm, Tùng đã nhờ một người phụ nữ (chưa xác định được nhân thân) môi giới làm giúp bệnh án tâm thần giả.

Khoảng 2 tuần sau, người phụ nữ này liên hệ với Nguyễn Tuấn Sơn là Kỹ thuật viên trưởng – Khoa dinh dưỡng – Bệnh viện Tâm thần TW I để nhờ làm bệnh án tâm thần giả cho Lê Thanh Tùng.

Sơn đồng ý và đã lên phòng làm việc gặp Thân Thái Phong là Phó trưởng khoa tâm thần người cao tuổi – Bệnh viện Tâm thần TW I đặt vấn đề. Phong nhận lời giúp Sơn với chi phí 85 triệu đồng.

Sau khi các bên thống nhất, Tùng đã đến phòng làm việc của Phong cung cấp thông tin về nhân thân, tiền sử bệnh lý của bản thân, gia đình. Kết thúc cuộc trao đổi, Phong hẹn Tùng hôm sau đến bệnh viện gặp Phong để lập hồ sơ bệnh án.

8h ngày 22/11/2017, Tùng đến bệnh viện gặp Phong như đã hẹn. Phong đưa gần 4 triệu cho nhân viên hành chính, tổng hợp Khoa Tâm thần người cao tuổi và nhờ dẫn Tùng đến Khoa khám bệnh làm thủ tục khám đầu vào.

Trải qua rất nhiều công đoạn, sau cùng ra được biên bản hội chẩn kết luận, Lê Thanh Tùng bị bệnh “Tâm thần phân liệt thể Paranoid (20.0)”

Đáng chú ý, trong quá trình làm hồ sơ điều trị cho Tùng, ngày 18 và 19/12/2017, Bệnh viện có thông báo kiểm tra định kỳ nên Phong yêu cầu Sơn gọi Tùng đến bệnh viện để đảm bảo quân số phục vụ đoàn kiểm tra. Tùng vào viện, nhận quần áo bệnh nhân mặc và sinh hoạt như bệnh nhân, khi đoàn kiểm tra xong thì Tùng được về nhà.

Tuy nhiên, hành vi làm giả của các đối tượng đã không qua mắt được lực lượng chức năng. Đến bản thân bác sĩ chuyên khoa 2 Thân Thái Phong và Kỹ thuật viên trưởng của Bệnh viện tâm thần TW 2 cũng cùng chung số phận pháp lý với kẻ phạm tội Lê Thanh Tùng.

Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm, bị cáo Thân Thái Phong tỏ ra rất ân hận, chỉ một phút hám lợi trước mắt mà đánh mất sự nghiệp, đánh mất tự do.

Bị cáo trình bày một số căn cứ xin giảm nhẹ: “Ông nội bị cáo là liệt sĩ, bố bị cáo là thầy thuốc nhân dân; bản thân bị cáo cũng được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen, cống hiến nhiều tâm huyết, sức lực cho ngành y. Bị cáo còn bố mẹ già, con nhỏ nên xin HĐXX cho hưởng bản án khoan hồng, để có cơ hội được làm lại cuộc đời”.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Tuấn Sơn cũng thừa nhận hành vi sai phạm của bản thân một cách rất thành khẩn.

Bị cáo Sơn trình bày về hoàn cảnh gia đình khó khăn, với đồng lương cán bộ trong bệnh viện không đủ trang trải cuộc sống gia đình, bị cáo còn nhận trông xe cho một quán bar ngoài giờ hành chính.

Khi được Chủ tọa hỏi bị có được hưởng lợi gì trong việc môi giới làm bệnh án tâm thân giả, Sơn trả lời: “Lúc đó bị cáo không nghĩ đến việc sẽ được hưởng lợi gì mà chỉ nghỉ đơn giản là sau khi dẫn người ta vào sẽ được người ta cảm ơn một vài đồng”.

Thực tế, bị cáo Sơn được người nhà bị cáo Lê Thanh Tùng “cảm ơn” 3 triệu đồng.

Về số tiền hưởng lợi bất chính này, cả bị cáo Phong và Sơn đều khai đã nộp lại toàn bộ cho cơ quan điều tra.

Căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án cùng tiến trình đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, HĐXX của TAND Cấp cao tại Hà Nội nhận định: Các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nhân thân chưa tiền án, tiền sự, chủ động nộp lại số tiền bất chính.

Tại phiên xử phúc thẩm, các bị cáo cũng đã cung cấp được nhiều tình tiết giảm nhẹ. Bản thân bị cáo Phong có nhiều thành tích trong công tác, ông bị cáo là liệt sĩ, bố là thầy thuốc nhân dân.

Về hoàn cảnh gia đình bị cáo Sơn còn nhiều khó khăn.

Xét thấy bản án của tòa cấp sơ thẩm có phần nghiêm khắc, do đó, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo, sửa một phần bản án sơ thẩm.

Theo đó, bị cáo Thân Thái Phong chỉ còn phải chấp hành bản án 8 năm tù về tội Nhận hối lộ và bị cáo Nguyễn Tuấn Sơn được giảm 6 tháng xuống còn 24 tháng tù về tội Môi giới hối lộ.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button