Lý do bất ngờ khiến 1.500 nhân viên Google toàn cầu đình công

Google nổi tiếng về văn hóa công ty vậy nhưng thực tế, hơn 1.500 người tại trụ sở Google khắp thế giới hôm nay đã xuống đường phản đối các vụ bê bối quấy rối tình dục.

Sáng nay (1/11), nhân viên Google trên toàn cầu tổ chức đình công, đưa ra thông điệp phản đối các vụ bê bối quấy rối tình dục gần đây của các lãnh đạo công ty.

Chia sẻ với The New York Times, nhóm lãnh đạo cuộc đình công tên gọi “Google walkout for real change” cho hay khoảng 1.500 nhân viên, phần lớn là nữ giới đã tổ chức đình công vào lúc 11h ở các văn phòng của Google trên toàn cầu.

“Chúng tôi không muốn mình không được tôn trọng nữa”, Claire Stapleton, Giám đốc tiếp thị sản phẩm của YouTube, chia sẻ với New York Times. Cô là một trong những người đứng ra tổ chức sự kiện Google Walkout for Real Change. “Google nổi tiếng về văn hóa công ty, nhưng thực tế, họ thậm chí không đáp ứng được các khái niệm cơ bản về sự tôn trọng, công lý và công bằng”, nữ giám đốc này chia sẻ.

Tiêu điểm - Lý do bất ngờ khiến 1.500 nhân viên Google toàn cầu đình công
Nhân viên Google tại Singapore bắt đầu tập trung để xuống đường đi bộ.

Chiều nay, hình ảnh về buổi đi bộ từ văn phòng Google tại Tokyo và Singapore đã được đăng lên tài khoản mạng xã hội Twitter và Instagram của Ban tổ chức. Các nhân viên cũng chia sẻ thông tin với hashtag #GoogleWalkout.

Theo những người tổ chức, một danh sách yêu cầu thay đổi chính sách đã được trình lên cho đại diện công ty với nội dung bao gồm: Chấm dứt tình trạng quấy rối và phân biệt đối xử; Cam kết trả tiền bồi thường cho các cá nhân bị quấy rối hoặc đối xử bất bình đẳng; Đưa ra báo cáo minh bạch về các trường hợp quấy rối tình dục, đồng thời có một quy trình thông báo các hành vi quấy rối một cách an toàn và ẩn danh.

Trong hai năm qua, Google cho biết đã sa thải tổng cộng 48 nhân viên vì hành vi quấy rối tình dục, trong số đó có 13 quản lý cấp cao. Những người này buộc phải rời công ty mà không nhận được bất cứ khoản bồi thường nào bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu. Năm 2014, Andy Rubin, cha đẻ của hệ điều hành Android cũng phải rời Google do những cáo buộc về hành vi bạo lực tình dục từ nhân viên cũ, người ông này từng hẹn hò.

Trong những năm qua, nhiều phụ nữ, những người thuộc giới LGBT, người khuyết tật… đã lên tiếng về các hành vi quấy rối và đối xử không công bằng khi làm việc tại Google. Tim Chevalier, cựu nam kỹ sư Google, còn bị đuổi việc vào năm 2016 sau khi lên tiếng chống lại hành vi phân biệt đối xử, quấy rối và trả đũa tại công sở.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button