Lý do Boeing bất ngờ sa thải CEO

Boeing vừa sa thải CEO Dennis Muilenburg trong bối cảnh hãng này đang trải qua cơn khủng hoảng sau hai vụ tại nạn máy bay 737 Max làm 346 người thiệt mạng.

Theo NYT, Boeing vừa thông báo sa thải CEO Dennis A. Muilenburg. Chủ tịch Boeing Dave Calhoun sẽ đảm nhiệm vị trí của Muilenburg đến 13/1. Sau đó, giám đốc tài chính Greg Smith sẽ làm CEO tạm thời. Giá cổ phiếu Boeing tăng hơn 3% ngay sau tin này.

Muilenburg năm nay 55 tuổi, ông làm CEO Boeing từ tháng 7/2015. Ông cũng từng giữ vai trò Chủ tịch nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới nhưng đã thôi chức từ tháng 10.

Nhà sản xuất máy bay Mỹ cho biết, hãng đã quyết định một sự thay đổi lãnh đạo là cần thiết để lấy lại niềm tin trong bối cảnh Boeing đang trong quá trình khôi phục mối quan hệ với các cơ quan quản lý, khách hàng và các bên liên quan.

Boeing đang trong cơn khủng hoảng sau hai vụ tại nạn máy bay 737 Max làm 346 người thiệt mạng.

Ngày 16/12, hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ thông báo sẽ tạm dừng sản xuất máy bay 737 MAX từ tháng 1/2020.

Đầu tư - Lý do Boeing bất ngờ sa thải CEO
Ông Dennis A. Muilenburg.

Quyết định trên được Boeing đưa ra trong một cuộc họp Hội đồng Quản trị kéo dài hai ngày, bắt đầu từ ngày 15/12, trong bối cảnh các cuộc điều tra do Cơ quan An toàn Hàng không Mỹ (FAA) tiến hành sẽ còn kéo dài tới hết năm 2020.

Trong một tuyên bố, Boeing nói rằng: “Nhiều yếu tố đã dẫn đến quyết định này, bao gồm khó khăn trong việc thời hạn cấp phép bị kéo dài trong năm 2020, trong khi chúng tôi mong muốn có thể ưu tiên giao nhận các đơn hàng máy bay còn tồn đọng”.

737 MAX từng là loại máy bay bán chạy nhất của Boeing trước khi bị “cấm bay” từ tháng 3/2019 sau hai vụ tai nạn thảm khốc trong vòng chỉ năm tháng ở Indonesia và Ethiopia, khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng.

Cho đến nay, việc 737 MAX bị “cấm bay” đã khiến Boeing thiệt hại hơn 9 tỷ USD. Không chỉ thiệt hại tài chính, cuộc khủng hoảng này còn khiến Boeing bị các cơ quan chức năng trên toàn cầu tăng cường giám sát an toàn.

Đào Vũ

Theo: nguoiduatin.vn

nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ly-do-boeing-bat-ngo-sa-thai-ceo-a460670.html

Thẻ
Back to top button