Lý do chuyên gia kinh tế không mua vàng ngày vía thần tài

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, ngày vía thần tài tạo nên “cơn sốt vàng ảo” và nhanh chóng xuống giá vào hôm sau.

Vào ngày 10 tháng Giêng hàng năm, theo quan niệm dân gian là ngày vía thần tài, nhiều nơi người dân đổ xô đi mua vàng vào ngày này để cầu may nắm. Giá vàng ngày vía thần tài được các cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh vàng tranh thủ đẩy lên cao. Người mua vàng may đâu chưa thấy nhưng lỗ là điều thấy rõ ràng ngay sau đó.

Ngày vía thần tài năm 2019 (tức 14/2 Dương lịch), giá vàng SJC của Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DoJI  niêm yết vào tối ngày 13/2 ở mức 36,86 – 37,40 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 60.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 280.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so thời điểm trước đó chỉ 2 ngày.

Trao đổi với Người Đưa tin, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng, việc người dân đổ xô đi mua vàng trong ngày vía Thần Tài, lượng vàng lớn bán ra không phản ánh sức tiêu thụ của thị trường mà là nhu cầu ảo. Theo ông, ngày này đang tạo nên những cơn sốt ảo, mua với số lượng lớn sẽ gây bất lợi cho người dân.

Tiêu dùng & Dư luận - Lý do chuyên gia kinh tế không mua vàng ngày vía thần tài
Xếp hàng lâu nhiều khách hàng tỏ ra cáu giận trong ngày vía thần tài.

Ông cũng chia sẻ thêm: “Giá vàng ngày vía Thần tài phụ thuộc vào quan hệ cung cầu. Trước ngày vía Thần Tài các cửa hàng vàng bạc đều chuẩn bị một lượng vàng lớn nhưng khi nhu cầu tăng cao và bị dồn vào một thời điểm thì giá vẫn lên. So với ngày trước đây, hôm nay người dân đổ xô đi mua vàng nhiều hơn, giá cả sẽ bị đẩy lên rất nhiều. Ngày mai giá vàng sẽ trở về bình thường.”

“Mua vàng ngày vía Thần Tài đã trở thành một tín ngưỡng của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, đây lại là dịp các doanh nghiệp, người dân kinh doanh đầu cơ sinh lợi, khi các cửa hàng bạc bán hết hàng thì của hàng vàng bạc khác lại tung ra rồi làm giá.

Vì vậy, nếu mua phải lưu ý mua sao cho đúng, không mua theo phong trào kẻo làm hỏng hết ý nghĩa của ngày này. Nếu người dân mua vàng trong ngày thần tài nên để lấy may thì chỉ nên mua lượng nhỏ và nên chọn những cửa hàng vàng uy tín để đảm bảo chất lượng vàng”.

Đồng ý với phân tích trên, PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (bộ Tài chính) cho hay: “Tôi không phê phán việc mua vàng vì điều đó phụ thuộc vào niềm tin của từng người, nhưng tôi chưa bao giờ mua vàng vào ngày vía Thần Tài. Theo tôi thì tu tại tâm, không phải cứ mua được vàng ngày vía Thần Tài thì phát tài phát lộc”.

Tiêu dùng & Dư luận - Lý do chuyên gia kinh tế không mua vàng ngày vía thần tài (Hình 2).
PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả, bộ Tài chính.

Theo ông Ngô Trí Long, giá cả phụ thuộc vào cung cầu. Trước ngày vía Thần Tài các cửa hàng vàng bạc đều chuẩn bị một lượng vàng lớn nhưng khi nhu cầu tăng cao và bị dồn vào một thời điểm thì giá vẫn lên. Và khi giá vàng lên cao thì ngày hôm sau sẽ hạ.

Tin liên quan:

Đặng Thuỷ-Ngọc Quỳnh/ Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ly-do-chuyen-gia-kinh-te-khong-mua-vang-ngay-via-than-tai-a422101.html

 

Thẻ

Bài viết liên quan

Back to top button