Lý do có thể khiến Thái Lan khó dẫn độ cựu Thủ tướng Thaksin dịp đám cưới con gái

Yêu cầu dẫn độ cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra sẽ không thể được thực hiện nếu không có yêu cầu từ phía cảnh sát, một công tố viên Thái Lan hôm qua khẳng định.

Theo Khaosod, một công tố viên Thái Lan hôm qua khẳng định yêu cầu dẫn độ cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra sẽ không thể được thực hiện nếu không có yêu cầu từ phía cảnh sát.

Chỉ một ngày sau khi thông báo rằng Thái Lan sẽ nỗ lực dẫn độ ông Thaksin về nước, công tố viên phụ trách các vụ án ở nước ngoài cho biết cảnh sát vẫn chưa gửi đề nghị chính thức tới văn phòng chưởng lý.

Được biết vào ngày mai ông Thaksin dự định sẽ tới Hong Kong để dự đám cưới con gái.

Tiêu điểm - Lý do có thể khiến Thái Lan khó dẫn độ cựu Thủ tướng Thaksin dịp đám cưới con gái

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin và bà Yingluck 

Người phát ngôn lực lượng cảnh sát  Krissana Pattanacharoen chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Trong một bài đăng trên Instagram, ông Thaksin cho biết ông sẽ tham dự đám cưới con gái vào ngày 22/3 tại Hong Kong. Chính trị gia hai lần đắc cử Thủ tướng bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2006 và bị kết tội tham nhũng hai năm sau đó, dù ông đã trốn khỏi Thái Lan ngay trước khi phán quyết được đưa ra. Ông sống lưu vong kể từ đó.

Dù thiệp mời đám cưới xác định địa điểm là khách sạn Rosewood, công tố viên cho biết cảnh sát trước tiên phải xác nhận địa điểm.

“Có lẽ cảnh sát cũng sẽ sử dụng thông tin đó. Có lẽ yêu cầu đang được soạn thảo khi chúng ta nói chuyện”, ông Chatchom nói.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Thái Lan đang chuẩn bị bầu cử. Đây là lần đầu tiên Thái Lan tiến hành tổng tuyển cử sau khi quân đội nước này tiến hành cuộc đảo chính lật đổ chính quyền cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra năm 2014 và lập nên chính quyền quân sự.

Ông Thaksin và em gái là nữ cựu Thủ tướng Yingluck đều đang sống lưu vong ở nước ngoài. Ông Thaksin được biết là sống lưu vong từ lâu ở Dubai, còn bà Yingluck sau khi trốn chạy phiên tòa xét xử vì liên quan đến vụ làm tổn thất trong chương trình lúa gạo đã đến Anh. Và cả hai anh em được cho là từng xuất hiện ở Nhật Bản, Singapore và Hong Kong trong những năm qua.

Hồi tháng 1, ông Thaksin và bà Yingluck có thể đã tới phía Nam Trung Quốc trong chuyến thăm quê cha đất tổ. Tuy nhiên, Bắc Kinh tỏ ra khá thận trọng trước sự xuất hiện của hai nhân vật này và tiến hành kiểm duyệt truyền thông gắt gao về việc đưa tin sự kiện này, giới phân tích cho hay.

Ông Thaksin và bà Yingluck Shinawatra đã đến làng Taxia ở tỉnh Quảng Đông để tìm lại tổ tiên hôm 5/1. Họ là thế hệ thứ 4 của gia đình người Trung Quốc đến nhập cư ở Thái Lan. Ông Seng Saekhu – cụ của hai cựu Thủ tướng Thái Lan, đã rời Quảng Đông từ những năm 1860 để tới nước Xiêm, tên cũ của Thái Lan.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button