Lý do Google lọt vào “tầm ngắm” của Bộ Tư pháp Mỹ

Bộ Tư pháp Mỹ đang lên kế hoạch mở cuộc điều tra chống độc quyền đối với tập đoàn công nghệ Google.

Theo VOV, tạp chí phố Wall dẫn nguồn tin Chính phủ Mỹ cho biết, Bộ Tư pháp Mỹ đang lên kế hoạch mở cuộc điều tra chống độc quyền đối với tập đoàn công nghệ Google và công ty con của Alphabet. Cuộc điều tra sẽ xem xét các hoạt động của Google liên quan đến công cụ tìm kiếm thông tin và các hoạt động kinh doanh khác.

Đây không phải là lần đầu tiên Google đứng trước nguy cơ bị điều tra ở Mỹ. Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ đã điều tra hoạt động của Google từ nhiều năm qua song ủy ban này sẽ tham khảo ý kiến với Bộ Tư pháp Mỹ trong cuộc điều tra lần này.

Hiện Google và Bộ Tư pháp Mỹ đều chưa có bình luận gì sau thông tin được tờ tạp chí phố Wall đưa ra.

Cuộc sống số - Lý do Google lọt vào “tầm ngắm” của Bộ Tư pháp Mỹ

Hồi tháng 3 vừa qua, Cơ quan chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) đã phạt nặng Google vi phạm luật chống độc quyền, với mức phạt lên đến 1,49 tỷ euro, tương đương 1,69 tỷ USD vì hành vi chặn các quảng cáo tìm kiếm trực tuyến của các đối tác.

Theo Vietnamplus, thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh đang diễn ra các tranh luận về việc liệu các công ty công nghệ lớn có nên bị chia tách hay không.

Cuộc điều tra đối với Alphabet trong mảng tìm kiếm trực tuyến, đánh vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của một trong những công ty giao dịch công khai có giá trị cao nhất trên thế giới.

Alphabet đạt doanh thu 136,8 tỷ USD trong năm 2018, với 85% trong số đó đến từ quảng cáo. Theo NetMarketShare, Google hiện kiểm soát hơn 70% thị trường công cụ tìm kiếm.

Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren, người tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020 vào tháng 12, đã thúc ép chia tách các công ty công nghệ như Google.

Trong một bài đăng trên trang Medium vào tháng 3, bà Warren cho biết bà quan tâm đến việc bổ nhiệm các nhà quản lý, những người sẽ quan tâm đến việc chống lại điều mà bà gọi là “sáp nhập chống cạnh tranh,” kể cả Google, DoubleClick, Nest và Waze.

“Luật chống độc quyền hiện tại trao quyền cho các cơ quan quản lý liên bang phá vỡ các vụ sáp nhập làm giảm cạnh tranh,” bà Warren viết.

Đào Vũ (Tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button