Lý do hoãn xử phúc thẩm cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trong vụ Mobifone mua cổ phần AVG

Theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Chánh án TANDTC về công tác phòng, chống dịch COVID – 19, phiên tòa xử phúc thẩm cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và đồng phạm sẽ được tạm hoãn. Hiện chưa có kế hoạch xét xử trở lại.

Như Người Đưa Tin đã đăng tải, dự kiến ngày 13/4 tới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của công ty CP Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Hồ sơ điều tra - Lý do hoãn xử phúc thẩm cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trong vụ Mobifone mua cổ phần AVG
Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại phiên xét xử sơ thẩm.

Tuy nhiên, Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn – Chánh tòa, Tòa Kinh tế – TAND cấp cao tại Hà Nội làm chủ tọa điều hành phiên xử phúc thẩm này thông tin: Theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Chánh án TANDTC về công tác phòng, chống dịch COVID – 19, để thực hiện tốt các chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID -19 này, phiên tòa sẽ được tạm hoãn và chưa có kế hoạch xét xử trở lại.

Sau khi 2 bị cáo rút đơn kháng cáo là: Cao Duy Hải (cựu Tổng Giám đốc MobiFone) và Võ Văn Mạnh (cựu Giám đốc Công ty Thẩm định giá AMAX), hiện chỉ còn 9 bị cáo kháng cáo, chủ yếu với nội dung đề nghị tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt và cho hưởng án treo. Không có bị cáo nào kháng cáo kêu oan.

Có 17 luật sư tham gia bào chưa cho các bị cáo trong phiên tòa phúc thẩm.

Ba bị cáo không kháng cáo là: Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) chấp nhận hình phạt 14 năm tù về hai tội “Nhận hối lộ” và “Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”. Phạm Đình Trọng (nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông) chấp nhận mức án 5 năm tù về tội vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG) chấp nhận hình phạt 3 năm tù về tội “Đưa hối lộ”.

Trong nội dung kháng cáo, ông Nguyễn Bắc Son cho rằng, mức án tù chung thân là quá nặng đối với bị cáo, đồng thời đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử lại vụ án theo trình tự phúc thẩm và xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son đã trình bày nhiều nội dung, tình tiết giảm nhẹ cho mình như: Có nhiều thành tích, cống hiến trong công tác và chiến đấu khi ở trong quân ngũ, sức khỏe già yếu, nhiều bệnh tật…

Do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, hiện phiên tòa phúc thẩm chưa có kế hoạch xét xử trở lại.

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ly-do-hoan-xu-phuc-tham-cuu-bo-truong-nguyen-bac-son-trong-vu-mobifone-mua-co-phan-avg-a471074.html

Back to top button