Lý do Huawei bác bỏ quyết định gia hạn giấy phép 90 ngày của Mỹ

Huawei Technologies đã bác bỏ quyết định gia hạn giấy phép đặc biệt 90 ngày mới của chính quyền Tổng thống Trump cho phép các công ty Mỹ tiếp tục làm ăn với công ty Trung Quốc.

Theo Reuters, Huawei cho hay, quyết định gia hạn giấy phép đặc biệt 90 ngày mới của chính quyền Tổng thống Trump cho phép các công ty Mỹ tiếp tục làm ăn với công ty Trung Quốc chỉ tạo ra “sự khác biệt nhỏ,” và nhắc lại rằng hãng này đang bị “đối xử bất công.”

Sau khi thêm Huawei vào “danh sách đen” thương mại vào tháng 5, Bộ Thương mại Mỹ đã hai lần gia hạn giấy phép 90 ngày cho phép công ty Trung Quốc mua một số hàng hóa do Mỹ sản xuất.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, việc gia hạn giấy phép 90 ngày cho Huawei nhằm mục đích giảm thiểu sự gián đoạn cho các doanh nghiệp viễn thông nước này, đặc biệt là các doanh nghiệm vận hành hệ thống mạng ở vùng nông thôn Mỹ.

Sản phẩm - Lý do Huawei bác bỏ quyết định gia hạn giấy phép 90 ngày của Mỹ

Huawei cho rằng quyết định gia hạn giấy phép mới nhất sẽ không có tác động đáng kể đến hoạt động kinh doanh của hãng.

“Quyết định này cũng không thay đổi sự thật rằng Huawei tiếp tục bị đối xử bất công,” công ty Trung Quốc nhấn mạnh trong một thông cáo báo chí.

Công ty viễn thông Trung Quốc cho rằng quyết định thêm Huawei vào danh sách đen thương mại gây tổn thương cho các công ty Mỹ nhiều hơn là Huawei.

Hồi tháng 5, Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và cấm các công ty Mỹ làm ăn với những công ty viễn thông bị cho là gây ra rủi ro an ninh quốc gia. Bộ Thương mại được chính phủ chỉ đạo vạch ra một kế hoạch thực thi sắc lệnh vào tháng 10 nhưng cho đến nay kế hoạch này vẫn chưa được công bố. Những gì chúng ta thấy chỉ là các giấy phép gia hạn.

Lệnh cấm Huawei của Hoa Kỳ vấp phải phản ứng tiêu cực từ phía các công ty Mỹ, với hơn 200 yêu cầu xem xét lại.

Các động thái “bật đèn xanh” của Mỹ diễn ra trong bối cảnh các cuộc thảo luận giữa Mỹ và Trung Quốc nhằm tìm ra một hướng giải quyết cho cuộc chiến thương mại đã kéo dài hơn một năm giữa hai quốc gia.

Theo: nguoiduatin.vn

nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ly-do-huawei-bac-bo-quyet-dinh-gia-han-giay-phep-90-ngay-cua-my-a456944.html

Thẻ
Back to top button