Lý do nhà lãnh đạo Kim Jong-un đi tàu 60 tiếng để gặp TT Trump ở Việt Nam

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đi tàu tới Hà Nội để tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Và theo nhận định của chuyên gia, đi tàu là “lựa chọn tuyệt vời” của đội ngũ phụ trách hậu cần của Chủ tịch Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới Hà Nội để dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2. Ông Kim Jong-un đến Việt Nam bằng tàu hỏa.

Và theo Straittimes, chuyến tàu chở nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Việt Nam kéo dài 60 tiếng trong khi đó nếu đi bằng máy bay, thời gian cho chặng đường trên chỉ mất khoảng 3 đến 4 giờ. Tờ Korea Herald của Hàn Quốc đã có những lý giải xung quanh việc nhà lãnh đạo Triều Tiên lựa chọn tàu hỏa làm phương tiện để tới Việt Nam.

Đoàn tàu chở ông Kim Jong-un khởi hành từ thủ đô Bình Nhưỡng vào lúc 16h30 ngày 23/2 (giờ địa phương) và trải qua hành trình khoảng 60 tiếng để tới ga Đồng Đăng của Việt Nam.

Tiêu điểm - Lý do nhà lãnh đạo Kim Jong-un đi tàu 60 tiếng để gặp TT Trump ở Việt Nam
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Sau khi xuống ga Đồng Đăng, ông Kim Jong-un tiếp tục di chuyển thêm ba tiếng nữa bằng ôtô về thủ đô Hà Nội. Tổng quãng đường từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội là 4.500 km.

Các chuyên gia tin rằng một trong những lý do khiến ông Kim Jong-un chọn đi tàu tới Hà Nội là vì muốn đi theo hành trình mà cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, ông nội của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đi khi ông đến thăm Hà Nội bằng tàu vào năm 1958.

Chủ tịch Kim Jong-un thường được cho là muốn xây dựng hình ảnh bản thân theo khuôn mẫu của cố chủ tịch Kim Nhật Thành, truyền thông Hàn Quốc cho hay.

Tàu bọc thép cũng được coi là một lựa chọn an toàn.  

Tiêu điểm - Lý do nhà lãnh đạo Kim Jong-un đi tàu 60 tiếng để gặp TT Trump ở Việt Nam (Hình 2).
Lực lượng an ninh ở ga Đồng Đăng, nơi tàu chở ông Kim Jong-un dừng.

Tak Hyun-min, cố vấn của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, nhận định đi tàu là “lựa chọn tuyệt vời” của đội ngũ phụ trách hậu cần của Chủ tịch Triều Tiên.

“Thế giới và người dân Hàn Quốc được chứng kiến một sự thật đơn giản là có đường tàu nối thẳng từ Bình Nhưỡng đến Việt Nam. Điều đó khiến cho chúng ta hào hứng nghĩ về tương lai có một chuyến tàu xuất phát từ Busan đi qua Bình Nhưỡng đến khu vực Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam”, ông Tak nhận định.

Đoàn tàu bọc thép của nhà lãnh đạo Triều Tiên thường được biết đến như “một khách sạn đặc biệt” di động. Đoàn tàu với số hiệu DF-0002 khác mẫu tàu DF-0001 mà cố chủ tịch Kim Jong-il, cha của lãnh đạo Kim Jong-un, từng sử dụng.

Được biết, con tàu đặc biệt này được xây dựng với thiết bị an toàn tối cao và có nội thất giống như khách sạn.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra vào ngày 27 và 28/2

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button