Mắc bệnh lạ, người đàn ông ngủ li bì 300 ngày/năm

Một người đàn ông 42 tuổi ở Ấn Độ có thể ngủ li bì 300 ngày mỗi năm do chứng rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng hiếm gặp.

Pukharam (42 tuổi), ở quận Nagaur, bang Rajasthan (Ấn Độ) đã mắc một hội chứng hiếm gặp có tên là Axis Hypersomnia, khiến anh ta ngủ liên tục 20-25 ngày sau khi chợp mắt.

Anh được chẩn đoán mắc chứng này cách đây 23 năm và kể từ đó, nó đã ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của anh vì rất khó đánh thức người đàn ông này sau khi anh ấy ngủ quên.

 

 

Dân làng mệnh danh Pukharam là ‘Kumbhkarna’ ngoài đời thực, nhân vật thần thoại trong sử thi Ramayana, nổi tiếng với việc ngủ yên suốt 6 tháng.

Được biết, Axis Hypersomnia là một chứng rối loạn thần kinh mãn tính, dẫn đến buồn ngủ vào ban ngày hoặc thời gian ngủ kéo dài hơn 9-10 tiếng một ngày. Theo các nghiên cứu, hội chứng này xảy ra do sự biến động của protein trong não được gọi là TNF-alpha.

Tờ ANI dẫn lời gia đình anh Pukharam: “Ban đầu, anh ngủ liên tục từ 5-7 ngày. Lo lắng về việc này, chúng tôi đã tìm đến các bệnh viện nhờ sự giúp đỡ nhưng căn bệnh này không thể chữa khỏi. Dần dần, tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng, thời gian ngủ ngày càng nhiều và hiện tại anh đã ngủ được 20-25 ngày”.

Do chứng rối loạn này, người đàn ông 42 tuổi chỉ có thể điều hành cửa hàng tạp hóa của mình 5 ngày mỗi tháng và thậm chí có thể ngủ gật khi làm việc. Ngay cả những sinh hoạt hàng ngày như tắm rửa, ăn uống đều do các thành viên trong gia đình hỗ trợ.

Chia sẻ với ANI, Purkharam cho biết anh đã tính số ngày mình ngủ sau khi đếm những tờ báo nằm bên ngoài cửa hàng. Mặc dù uống thuốc đều đặn và ngủ quá nhiều, anh vẫn cảm thấy mệt mỏi hầu hết thời gian và không có năng suất làm việc. Ngoài ra, người đàn ông này còn chịu đựng những cơn đau đầu dữ dội từ căn bệnh lạ.

Hiện vẫn chưa tìm ra phương pháp chữa trị nào cho tình trạng của Pukhram nhưng vợ và mẹ luôn cầu mong anh sớm bình phục và sống một cuộc sống bình thường như trước đây.

Tiến sĩ Birma Ram Jangid trả lời với ANI: “Chứng mất ngủ thường gặp ở rất ít người và là một chứng rối loạn tâm lý. Mặt khác, nếu một người đã từng bị chấn thương vùng đầu hoặc có khối u mãn tính trong quá khứ, thì tình trạng này cũng có thể xảy ra. Hội chứng này chỉ được coi là chứng rối loạn tâm lý trong sách báo hoặc khoa học y tế. Theo tôi, có thể điều trị tình trạng này nhờ chẩn đoán sớm nhất”./.

Back to top button