Mắc căn bệnh người lớn, bé trai 11 tuổi nôn ra máu nhiều lần không tự cầm

Bệnh nhi 11 tuổi nhập viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng nôn ra máu nhiều lần không tự cầm đe dọa đến tính mạng.

Theo báo Tiền Phong, TS. BS Lê Thanh Dũng – Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhi 11 tuổi, nhập viện trong tình trạng nôn ra máu nhiều lần không tự cầm. Kết quả trên phim chụp cắt lớp vi tính cho thấy ổ giả phình lớn động mạch vị tá tràng (có chức năng cung cấp máu cho tá tràng – tụy và dạ dày).

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp nặng, nguy cơ chảy máu ồ ạt đe dọa tính mạng người bệnh. Bệnh nhi đã được can thiệp cấp cứu ngay sau đó. Sau 20 phút can thiệp với 5 coils ổ giả phình đã được loại bỏ hoàn toàn. Bệnh nhi hết nôn máu, huyết động ổn, sau đó được chuyển về khoa Nhi tiếp tục điều trị tình trạng viêm tụy cấp.

Ổ phình lớn trên động mạch là nguyên nhân khiến bệnh nhi nôn ra máu ồ ạt. (Ảnh: Vietnamnet)
Ổ phình lớn trên động mạch là nguyên nhân khiến bệnh nhi nôn ra máu ồ ạt. (Ảnh: Vietnamnet)

BS Dũng chia sẻ với báo Vietnamnet, tình trạng viêm tụy cấp xảy ra do sự hoạt hóa men tụy ồ ạt ngay trong nhu mô tụy. Bệnh có thể xảy ra ở nhiều mức độ nặng – nhẹ khác nhau tùy thể lâm sàng, nguy cơ để lại những biến chứng vô cùng nguy hiểm trong đó có tổn thương mạch máu dẫn đến ổ giả phình động mạch.

Những ổ giả phình mạch gây ra do men tụy phá vỡ cấu trúc mạch máu bình thường, có thể vỡ gây chảy máu ồ ạt, thậm chí đe dọa tính mạng chỉ trong vài giây. Viêm tụy cấp thường gặp ở người lớn, y văn có ghi nhận các ca trẻ em, thường liên quan đến một số biến đổi giải phẫu tụy.

Theo thống kê, 70% trường hợp viêm tụy cấp ở người lớn có liên quan đến nghiện rượu, các nguyên nhân còn lại có thể do chế độ ăn, sỏi ống mật chủ, nhiễm khuẩn, loét dạ dày…

Khi bị viêm tụy cấp, triệu chứng nổi bật nhất là đau bụng, chủ yếu đau vùng thượng vị, đau dữ dội, đột ngột sau bữa ăn thịnh soạn. Đau thường kéo dài, lan ra sau lưng, hoặc hạ sườn 2 bên.

Triệu chứng thứ hai là nôn và buồn nôn, thường xảy ra sau đau, nôn xong không đỡ hay hết đau (khác viêm dạ dày cấp), thường nôn ra dịch dạ dày, dịch mật, thể nặng có thể nôn ra dịch máu loãng.

Một số trường hợp bị trướng bụng và bí trung đại tiện, nhất là với các thể viêm tụy cấp hoại tử nặng, một số trường hợp lại đi ngoài lỏng nhiều lần.Nguyễn Gia Bình, nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực bệnh viện Bạch Mai cho biết thêm, hiện tỉ lệ cứu sống viêm tụy cấp nâng từ 10% lên 50%. Tuy nhiên nếu rơi vào thể hoại tử, chỉ có 1% cơ hội sống.

Phong Linh (tổng hợp)

Theo : Nguoiduatin.vn

Back to top button