Malaysia đề xuất nâng trần nợ công lên 65% GDP

Năm 2020, trần nợ công của Malaysia đã được nâng lên thành 60% GDP, mức tăng đầu tiên kể từ tháng 7/2009.

Nội các Malaysia đã đề xuất nâng mức trần nợ công lên 65% GDP, Bộ trưởng Tài chính Malaysia cho biết hôm 14/9.
Đây là lần thứ hai trong vài năm trở lại đây Chính phủ nước này tìm cách tăng trần nợ công. Năm 2020, trần nợ công của Malaysia đã được nâng lên thành 60% GDP, mức tăng đầu tiên kể từ tháng 7/2009.
Nội các cũng đã đề xuất tăng quy mô quỹ Covid-19 của Chính phủ lên thành 110 tỷ Ringgit (26,53 tỷ USD) từ mức 65 tỷ Ringgit (15,67 tỷ USD), Bộ trưởng Tài chính Malaysia Tengku Zafrul Aziz cho biết trong một tuyên bố.
Hai đề xuất trên sẽ được trình lên Quốc hội nước này vào tháng Mười để xem xét thông qua và nhằm mục đích tăng cường hệ thống y tế công cộng, cải thiện các biện pháp trợ giúp xã hội và hỗ trợ các doanh nghiệp, Zafrul cho biết.
Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo các ngân hàng xem xét việc miễn trả lãi suất đối với khách hàng là người có thu nhập thấp và đã nhận được ưu đãi trong các khoản vay trước đó, Zafrul cho biết thêm.
Malaysia đã cắt giảm triển vọng tăng trưởng năm 2021 hai lần trong năm nay do các biện pháp hạn chế liên quan tới Covid-19 đã làm giảm khả năng phục hồi của nền kinh tế nước này.
Malaysia cũng dự kiến nền kinh tế sẽ tăng trưởng ở mức 3-4%, giảm so với dự báo trước đó (6-7,5%).
Chính phủ nước này dự kiến lập kế hoạch ngân sách cho năm 2022 vào tháng tới, với mục tiêu ưu tiên phục hồi và cải cách sau đại dịch.
Minh Đức (Theo Reuters)
theo nguoiduatin.vn

Back to top button