Mạng 5G còn chưa hoạt động, Trung Quốc đã “ráo riết” khởi động 6G

Theo The Paper, Trung Quốc sẽ khởi động nghiên cứu 6G sâu rộng trong năm nay, Su Xin – người đứng đầu nhóm làm việc về công nghệ không dây tại Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc – cho hay.

Cuộc sống số - Mạng 5G còn chưa hoạt động, Trung Quốc đã 'ráo riết' khởi động 6G
Trung Quốc đã chuẩn bị nghiên cứu 6G dù công nghệ 5G vẫn còn chưa sẵn sàng. (ảnh: iStock)

Hiện tại, công nghệ 4G được áp dụng ở hầu hết các lĩnh vực và 5G sẽ sớm được đưa ra thị trường.

Các chuyên gia nói rằng thông thường ngành công nghiệp sẽ khởi động R&D (từ viết tắt của Research & Development: Nghiên cứu và phát triển) của công nghệ thế hệ tiếp theo trước, vì phải mất 10 năm thì một thế hệ công nghệ mới có thể tiếp cận sử dụng thương mại.

Tuy nhiên, các kỹ sư và công ty CNTT ở Trung Quốc đang tăng cường nỗ lực nghiên cứu và tài trợ nhằm vào điều lớn lao tiếp theo sau 5G, khi tốc độ truyền dữ liệu không dây trong tương lai sẽ đạt mức cao chưa từng thấy trước đó.

Cụ thể, các trường đại học và viện kỹ thuật ở Trung Quốc đã hợp tác để tập hợp nhân tài và nguồn lực, phát triển các công nghệ 6G. Tất cả điều này diễn ra khi mạng thương mại 5G vẫn chưa hoạt động.

Kể từ năm 2015, Trung Quốc đã đầu tư số tiền vượt Mỹ khoảng 24 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng truyền thông không dây (với số tiền dự kiến là hơn 400 tỷ USD). Trung Quốc đã xây dựng một mạng lưới rộng lớn trên toàn quốc gồm 350.000 trạm BTS mới.

Trung Quốc dự kiến ​​chuẩn bị phát triển ý tưởng và thử nghiệm 6G vào đầu năm 2020, bắt đầu bằng các chính sách và các bộ định nghĩa về tiêu chuẩn của riêng mình.

Theo Asia Times, về mặt lý thuyết, tốc độ tải xuống của công nghệ 6G có thể đạt tới 1 terabit mỗi giây – tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn khoảng 1.000 lần so với các dịch vụ ưu tú như Google Fiber.

Dự kiến ​​R&D 6G sẽ đạt tốc độ cao vào năm 2020 và được đưa vào sử dụng thương mại vào năm 2030.

You Xiaohu, Giám đốc phòng thí nghiệm nghiên cứu truyền thông di động quốc gia tại đại học Đông Nam ở Nam Kinh, nói với Tân Hoa Xã rằng trước năm 2030, các công nghệ hệ thống không dây thế hệ thứ 6 sẽ bắt đầu thay đổi cuộc sống hàng ngày của người dùng Internet và điện thoại thông minh Trung Quốc, ngay cả tại một thời điểm khi một số nơi trên thế giới có thể còn chưa có dịch vụ 5G.

Ngoài Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nga, liên minh châu Âu, các quốc gia và khu vực khác cũng đang thực hiện thiết kế khái niệm 6G và công tác R&D.

H.Y (tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button