Máy bay Nga ném bom một đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria?

Thông tin đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ bị Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga ném bom đang là thông tin được quan tâm. Đây là hành động có kế hoạch hay chỉ vô tình?

Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga không kích ngày 6/9.
Ngày 6/9, vào khoảng giữa trưa, các máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã tấn công dọc theo tuyến đường mà đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển. Hiện tại, truyền thông vẫn chưa có thông tin về việc, cuộc không kích này được lên kế hoạch hay chỉ là hành động vô tình.
Các nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, bom đã rơi gần như ngay bên cạnh các phương tiện quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.
Đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển gần nơi máy bay Nga đang ném bom.
Trong đoạn video được công bố, chúng ta có thể thấy địa điểm bị tấn công rất gần con đường mà đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đang di chuyển. Địa điểm này nằm trong khu vực định cư của người Esim. Nguồn tin của AVP tiết lộ, binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ không bị thương vong.
Mặc dù chưa có bình luận chính thức nào từ chỉ huy của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga tại Syria nhưng nguồn tin từ Syria tiết lộ, đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ có thể đã che chắn cho các nhóm phiến quân được Ankara hậu thuẫn. Không có cuộc tấn công chủ đích nhằm vào đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ có những tay súng của phiến quân bị tiêu diệt.

Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga liên tiếp thực hiện những cuộc không kích nhằm vào Idlib trong nhiều ngày qua.

Các chuyên gia lưu ý rằng, trong 2 tuần qua, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đẩy mạnh các cuộc tấn công nhằm vào các nhóm phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Idlib.
Trước đó, ngày 5/9, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã mở một đợt không kích mới nhằm vào các vị trí của phiến quân ở khu vực Idlib. Mục tiêu tấn công gồm: Thị trấn al-Bara ở vùng nông thôn phía nam Idlib, các thị trấn Kafryadin và Sheikh Sndian ở vùng nông thôn phía tây Idlib, thị trấn Kabani ở vùng nông thôn phía bắc Lattakia.
Một trong những cuộc không kích nhắm vào một mục tiêu có vị trí ngay cạnh trạm quan sát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở ngoại ô al-Bara.
Các nguồn tin liên quan tới Hay’at Tahrir al-Sham, nhóm có liên hệ với khủng bố al-Qaeda và là kẻ thống trị trên thực địa ở Idlib, tuyên bố rằng các cuộc không kích của Nga là hành động phản ứng đối với vụ việc diễn ra trong sáng sớm ngày 5/9.
Theo đó, lực lượng đặc biệt và các tay súng bắn tỉa của Hay’at Tahrir al-Sham đã giết hại 3 binh sĩ của sư đoàn Đặc nhiệm 25 thuộc Quân đội Ả Rập Syria và một quân nhân Nga, khi họ đang cố gắng xâm nhập vào chiến tuyến gần thị trấn Ma’arat Muakhas ở vùng nông thôn phía nam Idlib.
Tuy nhiên, tuyên bố này dường như chỉ nhằm mục đích tuyên truyền vì chúng không được xác nhận bởi bất cứ nguồn tin đáng tin cậy nào ở Idlib.
Tình hình hiện tại ở Idlib đang rất bất ổn. Máy bay chiến đấu Nga đã ném bom khu vực này hơn 2 tuần nay. Tuy nhiên, Hay’at Tahrir al-Sham và các đồng minh của nhóm này vẫn tiếp tục phát động các cuộc tấn công vi phạm thoả thuận ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian, được ký kết ngày 5/3/2020.
HOÀ AN (AVP, SF)
theo nguoiduatin.vn

Back to top button