Mẹ mất sớm, bố bỏ đi, cậu bé liệt toàn thân không nơi nương tựa

Từ lúc sinh ra, bố của em Nguyễn Huy Thông đã bỏ đi mất tăm tích, người mẹ sau đó cũng qua đời. Không còn nơi nương tựa, chị gái đã đưa cậu bé về chăm sóc nhưng khổ nỗi hoàn cảnh người chị cũng hết sức éo le.

Đó là hoàn cảnh thương tâm của em Nguyễn Huy Thông (SN 2000), trú ở xóm 1, xã Ân Phú, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Từ lúc sinh ra, số phận em đã không được may mắn như bao đứa trẻ khác.

Nhắc đến hoàn cảnh gia đình chị Nguyễn Thị Lộc (SN 1963, mẹ của em Thông) người dân xã Ân Phú ai cũng xót thương. Từ lúc Thông được sinh ra em đã không may mắn vì bị căn bệnh liệt tứ chi. Trước lúc sinh khoảng vài ngày, bố đã bỏ đi mất tung tích.

Dân sinh - Mẹ mất sớm, bố bỏ đi, cậu bé liệt toàn thân không nơi nương tựa

Từ lúc sinh ra Thông đã bị bệnh liệt toàn thân.

Người thân cho biết, hồi đó khi phát hiện em yếu, rồi bệnh tật, chị Lộc đã phải bán mọi tài sản trong nhà để cứu chữa nhưng tất cả đều vô vọng. Kể từ đó mọi sinh hoạt hàng ngày của cậu bé tật nguyền đều dựa vào đôi bàn tay của người mẹ.

Năm Thông tròn 12 tuổi, tai họa đã ập đến gia đình người phụ nữ bất hạnh Nguyễn Thị Lộc. Trong một lần chị Lộc đi cấy thuê về, thấy mệt quá, người mẹ đã lên giường nằm nghỉ. Nửa đêm, Thông khóc lóc gọi mẹ đòi cơm mà mãi không được, Thông sờ soạng, lần mò được điện thoại của mẹ và bấm gọi cho hàng xóm. Khi mọi người chạy sang thì mới hay chị Lộc đã đột tử.

Mẹ mất, người chị gái duy nhất cũng đi lấy chồng, mọi thứ trong nhà và sinh hoạt cá nhân Thông đều phụ thuộc vào những người hàng xóm tốt bụng. Hàng ngày em chỉ biết nằm co quắp trong ngôi nhà tranh dột nát, bệnh của em mỗi ngày một nặng hơn, cuộc sống càng thêm nhiều khó khăn.

Dân sinh - Mẹ mất sớm, bố bỏ đi, cậu bé liệt toàn thân không nơi nương tựa (Hình 2).

Hoàn cảnh cậu bé liệt tứ chi đang cần được sự chung tay giúp đỡ của mọi người.

Vì thương đứa em không còn nơi nương tựa nên chị Nguyễn Thị Thu Hiền (SN 1990, chị gái Thông) đã đưa Thông về chăm nom. Tuy nhiên, hoàn cảnh gia đình chị Hiền cũng không khấm khá gì, thuộc hộ nghèo trong xóm. Thấy vợ đưa em về nuôi, hoàn cảnh lại khó khăn nên người chồng của chị Hiền cũng bỏ nhà đi làm ăn xa, để lại mấy mẹ con, chị em bấu víu vào nhau sống qua ngày.

“Từ lúc sinh ra, em trai tôi đã bị liệt tứ chi nhưng hoàn cảnh nghèo khó nên gia đình không có điều kiện chữa trị cho em. Ngày nhỏ, em bị nhẹ hơn, nhưng giờ càng ngày càng nặng. Những lúc trái gió trở trời em lại kêu đau khắp cơ thể, nhìn em đau vật vã tôi thương xót lắm, nhưng vì hoàn cảnh nghèo quá nên tôi cũng bất lực”, chị Hiền nói trong nước mắt.

Dân sinh - Mẹ mất sớm, bố bỏ đi, cậu bé liệt toàn thân không nơi nương tựa (Hình 3).

Một số người trên địa bàn đã đến tận nơi trao quà cho em Nguyễn Huy Thông.

Hàng ngày, chị Hiền phải cõng con đi hái chè thuê cho người dân địa phương để kiếm tiền về lo cho 3 miệng ăn. Số tiền đó không thấm vào đâu so với tiền thuốc men của Thông sau mỗi lần trái gió trở trời. Hôm nào may mắn mẹ con chị Hiền với Thông mới có cơm ăn, nếu không thì của khoai, củ sắn cho qua bữa.

Dù vất vả nhưng nghèo khó vẫn đeo bám dai dẳng, đứa con của chị Hiền sinh ra cũng không được khỏe mạnh bình thường. Thời gian gần đây, cháu ngày càng xanh xao. Nhiều khi đang chơi tự dưng người cháu mềm lại và nằm xuống, hiện tại gia đình cũng không có điều kiện để đưa cháu đi bệnh viện khám.

Ông Nguyễn Văn Tuấn (hàng xóm em Thông) chia sẻ: “Hoàn cảnh cháu Thông và cháu Hiền đặc biệt khó khăn. Bản thân Thông tàn tật không làm được gì phải nương tựa vào người chị. Từ khi mẹ cháu Thông mất, hàng xóm chúng tôi thương cháu lắm, có gì ăn được cũng hay mang qua cho, nhìn cháu nằm co quắp một chỗ thấy thương nhưng cũng không giúp được gì nhiều”.

Chị Hiền cho biết thêm: “Dù biết em trai rất đáng thương nhưng hoàn cảnh tôi bây giờ đúng là không bấu víu vào đâu được. Hôm qua, nghe tin Thông ở nhà lên cơn sốt, tôi đang đi làm thuê cũng phải bỏ việc để chạy về nhà. Sáng nay, nó chưa hết sốt nhưng cũng phải dứt ra mà đi. Giờ chỉ mong có tiền để đưa em nó đi bệnh viện để khám. Em còn ngày nào thì mẹ con tôi còn cố gắng chăm sóc ngày đó”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Thư, Chủ tịch UBND xã Ân Phú cho biết: “Gia đình chị Hiền thuộc diện hộ nghèo nhất nhì ở địa phương. Họ hàng, lng xóm cũng cố gắng giúp đỡ, nhưng họ chủ yếu cũng là người lao động, làm thuê nên cũng chẳng giúp được bao nhiêu. Cuộc sống tương lai của Thông còn rất dài, rất cần thêm nhiều sự giúp đỡ của cộng đồng và các nhà hảo tâm”.

Mọi đóng góp giúp đỡ xin gửi về:

– Chị Nguyễn Thị Thu Hiền, ở xóm 1, xã Ân Phú, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh.

– Hoặc: Văn phòng đại diện tại khu vực Miền Trung và Tây Nguyên – Báo điện tử Người Đưa Tin

Số tài khoản: 220 0101 0767776, ngân hàng MaritimeBank, chi nhánh Nghệ An.

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button