Mẹ trẻ “ngậm trái đắng” khi đắp tỏi ở lòng bàn chân con chữa ho

Tin theo những lời mách nước của “chuyên gia” trên mạng xã hội, chị C. đã lấy tỏi đắp lên chân cho con mong con nhanh khỏi ho. Tuy nhiên, ho chưa khỏi, chân con chị đã phồng lên đau đớn. Chị vội vã đưa con đi bệnh viện và ân hận vì việc mình đã làm.

Thời gian gần đây, mạng xã hội đang trở thành một công cụ để nhiều bà mẹ bỉm sữa tìm cách chữa bệnh cho con. Dù con ho, sốt, người nổi mụn, viêm họng… là họ đều nhờ vả những “chuyên gia” trên mạng xã hội. Chính vì thế, không ít bà mẹ đã phải ôm hận khi tin theo những bài thuốc “thần kỳ”.

Mới đây nhất, mạng xã hội rộ phương pháp chữa bệnh bằng tỏi. Theo nhiều “chuyên gia”, con bị ho hay đau ốm gì, chỉ cần giã tỏi đắp vào lòng bàn chân, để qua đêm là bệnh sẽ tự “bay” đi.

Thế nhưng, phương pháp chữa bệnh “thần kỳ” này lại khiến chị C. mất ăn mất ngủ dài ngày, không những thế chị còn bị gia đình nhà chồng trách mắng. Chị C. cho biết, thời tiết chuyển mùa, con chị hay ho đờm, khò khè. Chị không đưa con đi viện mà vào một số nhóm hội nhờ vả các “chuyên gia” để con hết ho đờm. Chị kết hợp cả dùng thuốc và cứ ai bày gì thì làm đấy để con nhanh khỏi.

Sức khỏe - Mẹ trẻ 'ngậm trái đắng' khi đắp tỏi ở lòng bàn chân con chữa ho
Sức khỏe – Mẹ trẻ ‘ngậm trái đắng’ khi đắp tỏi ở lòng bàn chân con chữa ho

“Có nhiều bà mẹ mách nước đắp tỏi lên chân con là hiệu quả, nhanh lành chứ không cần dùng thêm bất kỳ thứ gì. Tôi thực hiện đúng như hướng dẫn, giã tỏi đắp vào lòng bàn chân con, để qua đêm. Ai ngờ, sáng hôm sau dậy mở tất con ra thì không những không khỏi mà còn bị bỏng tỏi nữa. Con đau rát cả đêm không ngủ được. Mấy hôm sau nó phồng lên to rồi vỡ ra, nhìn con mà thấy xót xa. Con phải đi viện nằm mất 2 tuần”, chị C. chia sẻ.

Từ câu chuyện của chính bản thân mình, chị C. khuyên nhiều bà mẹ: “Nếu con bị đau ốm các mẹ hãy đưa con đi viện thăm khám bác sĩ. Đừng lên mạng tùy tiện nghe theo lời chỉ dẫn của ai. Sau khi nghe bác sĩ nói con 2 tuổi đắp tỏi đã là sai rồi, đây tôi còn buộc chặt để con nhanh khỏi, như vậy càng khiến con bỏng nặng hơn”.

Không chỉ có chị C., chị Hạnh (Vĩnh Phúc) cũng vì tin theo những bài thuốc trên mạng xã hội mà con chị gặp nguy hiểm. Con chị Hạnh ho nhiều ngày những không khỏi dù đã dùng thuốc. Sợ con bị biến chứng nên chị đã nhờ cậy các “chuyên gia” trên mạng. “Tôi cũng dùng tỏi đắp vào chân con, không những thế, tôi còn cho con uống cả tỏi sống. Thằng bé mới 3 tuổi cứ uống vào là nôn ra. Còn tỏi đắp vào chân phồng lên. Thời gian ấy cứ nhìn thấy con là tôi chực trào nước mắt”.

Chị Hạnh cho hay, chị bị chồng mắng, còn mẹ chồng giận chị ra mặt vì đã mù quáng tin theo những bài thuốc không có căn cứ trên mạng xã hội.

Trước việc nhiều bà mẹ tin theo cách chữa bệnh trên mạng, lương y Vũ Quốc Trung cho biết: “Có thể nói, tỏi là một trong những gia vị có công dụng dược lý rất phong phú, trong đó có tác dụng làm giảm huyết áp. Chúng ta cũng không thể phủ nhận công dụng của nó, tuy nhiên cũng không nên quá lạm dụng”.

Theo lương y Vũ Quốc Trung, thông tin lan truyền đắp tỏi tươi chữa ho cho trẻ là sai lầm và rất nguy hiểm. Đối với trẻ nhỏ, da vẫn còn non, mỏng, nếu đắp tỏi trực tiếp lên da, thời gian quá lâu, bị bịt kín có thể gây rát bỏng, viêm da và nổi bọng nước, nặng có thể bị phỏng da.

“Khi con ho, đau ốm, các mẹ cần đưa con đến cơ sở y tế gần nhất để khám chữa bệnh. Đừng mù quáng tin theo những lời mách nước không có cơ sở trên mạng xã hội”, vị lương y đưa ra lời khuyên.

Mai Thu

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button