Mẹo dùng quạt thả ga trong mùa nóng, không lo tốn điện

Mùa nắng nóng, các thiết bị điện như điều hòa, quạt điện gần như hoạt động hết công suất để phục vụ nhu cầu của các gia đình. Vậy làm thế nào để vừa thoải mái sử dụng lại vừa tiết kiệm điện?

Dưới đây là một số mẹo tiết kiệm điện năng trong mùa nắng nóng:

Chọn vị trí quạt hợp lý

Chọn vị trí đặt hay treo quạt hợp lý, bạn có thể làm mát hiệu quả nhất và nhanh nhất không gian cần sử dụng mà không phải dùng tốc độ gió cao nhất.

Ngoài việc đóng các cửa có khả năng đón nắng cao để hạn chế không khí nóng, bạn cần đặt quạt cho hướng gió thổi ra các vị trí không khí có thể lưu thông như các cửa sổ, giếng trời…

Khi đó, một phần khí nóng sẽ theo đó thoát ra ngoài, không khí trong phòng cũng lưu thông tốt hơn, cảm giác oi bức theo đó sẽ giảm đi đáng kể, và bạn có thể chọn tốc độ nhẹ cho quạt hoạt động để tiết kiệm điện.

Đời sống - Mẹo dùng quạt thả ga trong mùa nóng, không lo tốn điện

Chọn quạt có công suất vừa đủ và dùng ở đốc độ trung bình

Công suất lớn đồng nghĩa với tiêu thụ điện mạnh. Đa số các loại quạt sẽ có 2 đến 3 mức điều chỉnh tốc độ gió. Nếu chọn mức gió cao nhất, tức quạt sẽ phải hoạt động hết công suất và tiêu thụ nhiều điện năng.

Hãy nhớ, với tiết trời khô nóng, việc dùng quạt tốc độ gió cao không hẳn sẽ làm mát hiệu quả, mà đôi khi phản tác dụng vì khi tạo gió nhanh và mạnh, quạt đẩy không khí nóng vào cơ thể đồng thời làm bề mặt da chúng ta nhanh mất nước, cảm giác hanh và oi bức lại càng gia tăng.

Đời sống - Mẹo dùng quạt thả ga trong mùa nóng, không lo tốn điện (Hình 2).

Sử dụng hạn chế các chức năng của quạt

Một số quạt hiện đại có các chức năng kèm theo như tạo ion, phun hơi, phun sương, tạo hương thơm, đèn báo… như quạt hơi nước hay quạt phun sương. Bạn chỉ nên sử dụng những chức năng thật cần thiết vì khi hoạt động dưới càng nhiều chức năng, quạt càng tiêu thụ điện mạnh.

Theo đó chế độ phun hơi, phun sương nếu lạm dụng quá cũng không tốt cho sức khỏe và có khả năng gây ẩm mốc trong phòng, hư hại các thiết bị điện tử do thấm hơi nước trong thời gian dài.

Đời sống - Mẹo dùng quạt thả ga trong mùa nóng, không lo tốn điện (Hình 3).

Tận dụng chế độ hẹn giờ

Đa phần các loại quạt có kèm chế độ hẹn giờ cho người dùng. Hãy tận dụng chế độ này như cách bảo vệ sức khỏe của bạn khi sử dụng quạt và giúp tiết kiệm điện hiệu quả. Bạn không nên sử dụng quạt liên tục trong thời gian dài vì những bất lợi cho sức khỏe nhất là vào ban đêm. Hãy để chế độ hẹn giờ phù hợp với nhu cầu, để bảo vệ sức khỏe và “túi tiền”.

Đời sống - Mẹo dùng quạt thả ga trong mùa nóng, không lo tốn điện (Hình 4).

Tắt quạt, rút phích cắm khi không sử dụng

Một số người có thói quen để mặc quạt hoạt động khi ra ngoài,… hay quên không tắt khiến hao phí một lượng điện năng không đáng có. Hãy ghi nhớ tắt quạt khi không cần dùng tới, vừa là để tiết kiệm điện, lại vừa đảm bảo an toàn khỏi nguy cơ chập cháy, hư hại quạt.

Đời sống - Mẹo dùng quạt thả ga trong mùa nóng, không lo tốn điện (Hình 5).

Thay thế chiếc quạt có dấu hiệu hư hỏng

Các thiết bị điện không còn đảm bảo chất lượng hoạt động, sẽ ngốn điện năng nhiều hơn so với những sản phẩm mới. Vì thế, nếu chiếc quạt bắt đầu rệu rã thì có thể suy nghĩ việc thay mới nó để sử dụng tốt hơn và tiết kiệm điện hơn.

Thế Hiệp (Tổng Hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/meo-dung-quat-tha-ga-trong-mua-nong-khong-lo-ton-dien-a475231.html

Back to top button