Mẹo giúp các bà mẹ lấy dằm ra khỏi tay trẻ không hề đau đớn

Thay vì sử dụng nhíp để gắp các dằm nhỏ ra khỏi tay con, các bậc phụ huynh có thể sử dụng một dụng cụ khác, dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều mà lại không khiến con đau đớn, quấy khóc.

Dân sinh - Mẹo giúp các bà mẹ lấy dằm ra khỏi tay trẻ không hề đau đớn

Chúng ta thường dùng nhíp để gắp dằm (ảnh minh họa).

Chẳng có gì phiền toái hơn việc bị dằm gỗ đâm vào tay rồi mắc kẹt lại bên trong. Chúng ta thường phải dùng nhíp để gắp nhưng việc này chẳng hề dễ dàng chút nào, có khi mất cả tiếng đồng hồ cũng chưa thể lấy mảnh gỗ nhỏ ra ngoài.

Và chuyện còn tệ hơn khi người bị mắc dằm là trẻ nhỏ. Các con vui chơi vô tư không cẩn trọng có thể sờ vào các vật dụng dễ có dằm như thành cửa hoặc thước kẻ gỗ. Một khi bị mắc dằm các con đau đớn quấy khóc khiến việc lấy dằm ra ngoài thêm phần khó khăn.

Dân sinh - Mẹo giúp các bà mẹ lấy dằm ra khỏi tay trẻ không hề đau đớn (Hình 2).

Trẻ em mắc dằm thường quấy khóc khiến việc gắp dằm vô cùng khó khăn (ảnh minh họa).

Sau nhiều năm trời gỡ dằm mệt nhọc, một bà mẹ đã phát hiện ra một cách sơ cứu cho con vô cùng đơn giản và hiệu quả mà chẳng gây đau đớn. Cô Claire Bullen-Jones ở Leigh (Manchester, Anh) đã chia sẻ mẹo nhỏ này khi thấy một người bạn than vãn trên Facebook về việc con mình bị mắc dằm.

Theo Claire, thay vì dùng nhíp gắp khiến con chịu đau, cô dùng một xi lanh nhỏ (có thể là loại xi lanh rửa mũi cho con hoặc bơm tiêm y tế). Clair tháo phần kim tiêm ra ngoài, áp sát phần miệng ống bơm vào nơi bị dằm và kéo xi lanh lên. Áp lực cực mạnh của xi lanh sẽ hút phần dằm ra khỏi tay con và chui vào trong ống tiêm.

Dân sinh - Mẹo giúp các bà mẹ lấy dằm ra khỏi tay trẻ không hề đau đớn (Hình 3).

Sử dụng xi lanh thay vì nhíp sắt để lấy dằm.

Với những cái dằm cứng đầu có thể thử đi thử lại nhiều lần cho đến khi hút được dằm ra. Phần thành xi lanh được làm bằng nhựa trong suốt nên các bà mẹ có thể kiểm tra xem dằm đã được lấy ra hay chưa. Sau khi hút dằm thành công các bà mẹ có thể rửa sạch xi lanh và tái sử dụng trong tương lai.

So với việc dùng nhíp, phương pháp này thực sự hiệu quả hơn rất nhiều. Tay trẻ rất bé và rất mỏng manh, việc dùng nhíp có thể khiến con đau, nhiều trường hợp còn khiến dằm kẹt sâu hơn vào da. Bên cạnh đó dùng nhíp thiếu vệ sinh có thể gây nhiễm trùng, rất nguy hiểm.

Phương pháp độc đáo của Claire sau đó đã được chia sẻ rộng rãi trên khắp các diễn đàn mạng, nhận được hàng ngàn lượt yêu thích bởi các bậc phụ huynh trẻ.

Bá Di 

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button