Microsoft định ngày “khai tử” Windows Phone 10

Microsoft vừa đưa ra thông báo sẽ “khai tử” hệ điều hành Windows Phone 10 vào ngày 10/12/2019 và khuyên người dùng nên chuyển qua các thiết bị sử dụng nền tảng Android hoặc iOS để được hỗ trợ tốt hơn.

Theo đó, ngày 10/12/2019 công ty sẽ ngừng phát hành các bản cập nhật bảo mật, sửa lỗi hay các nâng cấp về phần mềm cho những thiết bị chạy hệ điều hành này. Điều này đồng nghĩa với việc sau thời gian trên, người dùng các thiết bị chạy Windows Phone có thể sẽ gặp rất nhiều nguy hiểm về bảo mật.

Cuộc sống số - Microsoft định ngày 'khai tử' Windows Phone 10
Windows Phone 10 thất bại do kho ứng dụng nghèo nàn.

Các thiết bị trên Windows 10 Mobile phiên bản 1709 sẽ nhận được các bản vá hỗ trợ bảo mật cho đến ngày 10/12 trong khi Lumia 640 và 640 XL trên phiên bản 1703 sẽ chỉ tồn tại đến hết ngày 11/6. Microsoft khuyên người dùng vẫn đang sử dụng Windows Phone 10 nên tự tạo bản sao lưu bằng cách vào Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật> Sao lưu> Tùy chọn khác> Sao lưu ngay.

Năm 2010, Microsoft đã ấp ủ một kế hoạch lớn với hệ điều hành Windows dành cho các thiết bị di động nhằm thay đổi thị trường smartphone. Hãng đã ra mắt nền tảng Windows Phone 7 với giao diện mới, đồng thời tuyên bố sẽ hủy diệt BlackBerry và iPhone. Microsoft cũng mua lại nhà sản xuất di động Nokia để phục vụ cho kế hoạch này. Tuy nhiên, thương vụ mua lại Nokia đã khiến gã khổng lồ phần mềm lỗ 7,6 tỷ USD.

CNBC nhận định, có nhiều lý do khiến hệ điều hành Windows trên di động thất bại, trong đó nguyên nhân lớn nhất nằm ở sự thiếu thốn về ứng dụng. Kho ứng dụng của hệ điều hành này ít về số lượng, đồng thời cũng thua kém về chất lượng khi so với CH Play trên Android hay App Store của iOS.

Hiện tại thay vì tập trung vào Windows Phone 10, Microsft đã phát triển các ứng dụng của mình trên nền tảng Android và iOS. Cụ thể Microsoft đã đưa Office lên hai nền tảng iOS và Android và trên các thiết bị Android, người dùng cũng có thể cài đặt giao diện của Windows Phone 10 được cung cấp miễn phí trên kho ứng dụng CHPlay và giao diện này sẽ được link dữ liệu trực tiếp với máy tính đang sử dụng hệ điều hành Windows 10.

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button