Miền Bắc sẽ đón từ 5-7 đợt không khí lạnh trong tháng 12

Bước sang tháng 12, miền Bắc bước vào giai đoạn chính đông, các đợt không khí lạnh xuống nước ta sẽ dày hơn, đồng thời, cường độ cũng mạnh hơn.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ 1-10/12, không khí lạnh hoạt động mạnh và liên tục tăng cường, nhiệt độ tại Bắc Bộ giảm nhanh, trời rét sâu vào đêm và sáng, nhiệt độ có thể xuống 12 – 15 độ C, vùng núi khoảng 9 – 11 độ C và các khu vực núi cao sẽ dưới 9 độ C. Kiểu thời tiết chủ đạo là rét, khô hanh, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn.

lanh
Ảnh minh họa

Khả năng từ 5/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, trời ít mây, ban đêm nhiệt độ xuống rất thấp, cần đề phòng băng giá và sương muối ở vùng núi phía Bắc.

Dự báo trong tháng 12 sẽ có 5 – 7 đợt không khí lạnh, bao gồm cả các đợt không khí lạnh chính và không khí lạnh tăng cường ảnh hưởng đến nước ta.

Khoảng nửa đầu tháng 12 ít có khả năng gây mưa trái mùa ở các tỉnh phía Nam. Xoáy thuận nhiệt đới (bão hoặc áp thấp nhiệt đới) vẫn có khả năng hoạt động trên Biển Đông. Hiện đang trong thời kỳ mùa khô, nên cần đề phòng tình trạng hạn hán, thiếu nước do ít mưa, bốc hơi mạnh ở các tỉnh Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Trên Biển Đông sẽ có gió Đông Bắc mạnh do hoạt động của không khí lạnh.
Các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ duy trì mưa trên diện rộng vào thời kỳ 5 ngày đầu tháng 12, nhưng tổng lượng mưa trong tuần đầu tháng vẫn thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 20-40%. Tây Nguyên và Nam Bộ thời tiết ổn định, phổ biến ít mưa, ngày nắng.
Từ ngày 21-31/12, tổng lượng mưa khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ thấp hơn từ 20-50%; khu vực Bắc Bộ xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc cao hơn từ 0,5-1,0 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
MT
Theo: baonhandao.vn
nguồn: http://baonhandao.vn/thoi-su/mien-bac-se-don-tu-5-7-dot-khong-khi-lanh-trong-thang-12-25237

Back to top button